Các giống nho làm rượu Champagne Pháp nổi tiếng mà bạn nên biết!

Rượu Champagne Pháp mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon, sảng khoái và tinh tế với độ thanh thoát nhẹ nhàng cùng những gợn bong bóng sôi động lan tỏa với độ acid độc đáo. Chính vì thế, nó luôn có mặt trong những dịp quan trọng nhất.

Thế nhưng, lịch sử làm rượu và phương pháp sản xuất dòng rượu này hiện vẫn còn là ẩn số với nhiều người. Hãy cùng TM Wine khám ngay ngay những điều thú vị xoay quanh những chai rượu nổi tiếng thế giới này bạn nhé!

Ruou-Champagne-Phap-ngon-2
Rượu Champagne Pháp mang hương vị thơm ngon, sảng khoái và tinh tế.

>>> Khám phá ngay: Bordeaux – Thiên đường rượu vang Pháp đích thực!

Lịch sử làm rượu Champagne Pháp

Rượu vang Champagne là một loại vang sủi tăm được tạo nên theo phương pháp Champenoise. Đặc biệt, không giống như những dòng rượu vang khác, để tạo nên những chai Champagne, các nhà sản xuất chỉ được phép sử dụng duy nhất 3 loại nho để làm, đó là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

Không chỉ vậy, nếu tất cả những dòng vang nổ hay vang sủi khác không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp, và không thỏa mãn những tiêu chí trên, thì sẽ đều không được gọi là rượu Champagne.

Về lịch sử làm Champagne Pháp, người ta đã biết đến dòng vang này đã từ rất lâu nhưng việc sản xuất chưa thật sự phát triển. Bởi lẽ, những nhà làm rượu thời kỳ này vẫn chưa biết cách kiểm soát và tạo ra chai rượu vang đủ mạnh để chịu được áp suất trong chai.

Và mãi cho đến thế kỷ 19, nhờ những tiến bộ trong việc phát triển phương pháp methode champenoise nên những trở ngại này mới được khắc phục. Từ đó trở đi, rượu Champagne tại Pháp đã trở thành dòng vang sủi bọt thơm ngon, đặc sắc vang danh khắp nơi và được cả thế giới hâm mộ với hàng trăm triệu chai rượu được bán ra mỗi năm.

Khám phá nhanh 3 giống nho làm rượu Champagne Pháp nổi tiếng

Nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay là 3 giống nho chính dùng để sản xuất, tạo nên hương vị rượu Champagne độc đáo. Chỉ những giống nho cụ thể kể trên, được trồng trên các mảnh vườn được chỉ định tại vùng Champagne của nước Pháp thì mới được gọi là rượu Champagne. Vậy 3 giống nho làm rượu nổi tiếng này có gì đặc biệt?

1. Giống nho làm rượu Champagne Pháp: Pinot Noir

Pinot Noir là giống nho đỏ nổi tiếng nhất của Burgundy, được cho là có nguồn gốc từ một loại nho hiếm thấy được trồng chỉ ở một vài khu vực được lựa chọn của Pháp. Được xem là giống nho tạo nên những chai rượu vang ngon nhất thế giới, nên các quốc gia sản xuất rượu ngày càng để mắt tới giống nho này và đua nhau trồng nó nhiều hơn.

Nho-Pinot-Noir-lam-ruou-champagne-phap
Pinot Noir là một trong 3 giống nho làm nên rượu Champagne Pháp nổi tiếng.

Người ta ví Pinot Noir như một nàng tiểu thư đài cát mong manh dễ vỡ. Bởi đây là giống nho khó trồng, vỏ mỏng, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi thất thường và đòi hỏi nhiều sự chăm sóc kỹ lưỡng. Khi điều trồng hoàn hảo, giống nho này sẽ cho ra những chai rượu vang thơm ngon, thanh nhã đặc trưng mà không giống nho nào sánh được.

Những chai rượu vang ngon làm từ nho Pinot Noir thường có hương vị của sim đỏ, dâu đỏ, anh đào với hương thơm của hoa hồng, violet, hồi quế. Cấu trúc rượu tương đối, nhẹ nhàng, axit chua hài hoà và chát ít.

>>> Xem ngay: Hương vị rượu vang làm từ nho Pinot Noir có gì đặc biệt?

2. Giống nho làm rượu Champagne Pháp: Pinot Meunier

Pinot Meunier là giống nho làm rượu Champagne được trồng rộng rãi nhất ở Pháp, chiếm hơn 40% diện tích trồng toàn khu vực, phổ biến nhất ở những vườn nho có khí hậu lạnh hơn, quay mặt về phía bắc của Vallee de la Marne và ở Aisne. Tuy nhiên ngày nay, giống nho này được tìm thấy bên ngoài vùng Champagne với số lượng không đáng kể.

Nho làm rượu vang Pinot Meunier có màu vỏ nho đen thẫm, hương vị sống động, dày dặn với vị chát rất đặc trưng, mang hương thơm của trái cây chín mọng như: dâu tây, anh đào, mận ô liu đen. Những chai vang làm từ nho Pinot Meunier thường có cấu trúc hài hoà, độ chát khá cao và nồng độ cồn trung bình.

3. Giống nho làm rượu Champagne Pháp: Chardonnay

Nếu như nho Pinot Noir là một nàng tiểu thư đài cát mong manh dễ vỡ thì nho Chardonnay lại hoàn toàn ngược lại. Giống nho làm rượu nổi tiếng này rất dễ trồng, dễ thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau và không đòi hỏi chăm sóc kỹ càng vẫn có thể dễ dàng phát triển tốt.

nho-chardonnay-lam-ruou-champagne-phap
Để làm nên một chai rượu Champagne Pháp ngon, nhất định không thể thiếu nho Chardonnay.

Với từng khí hậu khác nhau, nho Chardonnay sẽ cho ra những hương vị với nét khác biệt khác nhau, chẳng hạn như:

– Khí hậu mát mẻ: nho sẽ cho hương táo xanh, chanh vàng.
– Khí hậu ôn hòa: nho sẽ cho hương dưa gang, táo vàng, đào.
– Khí hậu nóng hơn: nho sẽ cho hương dứa, xoài, khế.
– Và trong quá trình lên men, ủ trong thùng gỗ sồi thì những chai rượu vang từ nho Chardonnay cũng sinh ra một số mùi như vanilla, quế và đinh hương.

Các dòng rượu vang được làm nên từ Chardonnay thường có cấu trúc khá chắc chắn, axit chua vừa phải và nồng độ cồn tương đối cao với màu vàng khá đẹp mắt. Đối với những chai vang “già” sẽ có màu vàng đậm hơn.

TM Wine hy vọng, qua những thông tin trên bạn sẽ có thêm nguồn kiến thức hữu ích trong việc tìm hiểu cũng như lựa cho những chai rượu Champagne Pháp thơm ngon, phù hợp với mình! Hãy liên hệ ngay với TM Wine, nếu bạn muốn thưởng thức vang champagne nói riêng và các loại rượu vang Pháp nhập khẩu cao cấp khác.

TM Wine Việt Nam.

>>> Đừng bỏ qua: Cách trang trí nhà cửa lạ mà hay từ nút chai rượu vang!

——–
TM WINE VIỆT NAM
Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
Fanpage: TM Wine Việt Nam
Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *