Cách sử dụng khứu giác để biết vang ngon hay không?

Đến với thế giới rượu vang chẳng phải là điều dễ dàng, bởi tìm được chai vang ngon là điều vô cùng khó và phức tạp. TM Wine sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng khứu giác để nhận biết hương thơm của dòng rượu vang bạn đang thưởng thức.

Khoa học nói gì về khứu giác có khả năng nhận biết vang ngon?

Các bạn biết không, mũi của con người là cơ quan hết sức nhạy bén và tinh tế, một người bình thường có thể phân biệt được khoảng 400-500 mùi khác nhau. Còn đối với các chuyên gia, người có năng khiếu đặc biệt có thể phân biệt được tới 3000 mùi hương khác nhau, chính vì thế khứu giác của chúng ta đóng vai trò rất quan trọng trong việc thẩm định mùi hương có trong rượu vang.

nhận biết hương thơm rượu vang
Rượu vang ngon hay không còn phụ thuộc vào mùi hương

Và thật là buồn nếu tại thời điểm chúng ta thưởng thức một chai rượu vang đắt tiền hoặc chai rượu vang ngon nhất thế giới được giới sành vang đánh giá trước đó mà mũi của chúng ta đang bị ngạt mũi, không ngửi được gì cả thì chắc chắn rằng lúc đó chúng ta uống sẽ kém ngon đi rất nhiều.

Đó là do tất cả các hương thơm nồng nàn, phức tạp và quyến rũ từng khiến cho bạn thích thú say đắm đều bị cái mũi ngạt của chúng ta chặn lại, không tiếp xúc được với các đầu dây thần kinh khứu giác giúp chúng ta cảm nhận và thưởng thức hương thơm của chai rượu vang ngon như thế nào. Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu chúng ta chỉ sử dụng miệng lưỡi để nếm rượu vang mà không sử dựng được mũi để ngửi thì cảm nhận của ta sẽ giảm đi ít nhất đến 80%, chắc hẳn lúc này bạn chẳng có lập luận để khẳng định đó là chai rượu vang ngon.

nhận biết vang ngon
Chuyên gia là những người khá linh hoạt trong việc nhận biết vang ngon nhờ mùi hương

Một đặc điểm rất quan trọng đó là hầu hết các hương thơm có trong rượu vang đều do nguyên liệu trong chính giống nho đó tạo ra.

Ví dụ như rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon có mùi hương khác hẳn với rượu làm bằng nho Merlot mặc dù đó đều là hai loại nho đỏ. Tuy nhiên, quá trình lên men rượu vang làm chuyển hoá nước nho, tạo ra nhiều hợp chất khác nhau, mỗi thứ có hương thơm riêng biệt của nó.

2 điểm lưu ý khi thẩm định hương rượu vang

  • Thứ nhất là nồng độ: khi rượu vang được rót vào ly đã bay mùi thơm lan toả nồng nàn, tạo cảm giác mạnh mẽ nơi sống mũi hay nó chỉ nhẹ nhàng, mong manh, tế nhị như gió thoảng?
  • Thứ hai là về đặc tính:

Hãy cảm nhận các mùi hương trong rượu vang làm cho ta nhớ lại các mùi hương mà ta đã được trải nghiệm qua. Mặc dù nó rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên chúng ta cũng chỉ cần quan tâm đến một số loại tiêu biểu sau là đủ:

– Mùi trái cây: cam quýt, chanh, bưởi, lê, táo, mận, đào, dâu, chuối, ổi, mít, vải, nhãn…

– Mùi kẹo mật (caramel): kẹo mạch nha, kẹo chocolate, mật ong, mật mía, đường phèn…

 – Mùi bơ sữa: bơ tươi, bơ cháy, sữa chua, vani…

 – Mùi thổ địa: đất sét, đất đỏ, đá vôi, đá lửa…

– Mùi hương hoa: Hoa cam, hoa bưởi, hoa đào, hoa hồng, hoa sim, hoa mơ, hoa mai…

 – Mùi rau cỏ: cỏ tươi, cỏ khô, trà tươi, trà tầu, thuốc lá, thuốc lào, rơm rạ, bạc hà, tía tô, kinh giới, húng…

– Mùi gỗ: gỗ sồi, gỗ thông, cà phê…

Khi bạn xoay lắc ly rượu vang lúc đó các thành phần hương thơm của rượu bốc lên, bạn có thể ngửi thấy được các mùi đã biết trước đó, rượu vang có hương thơm càng phong phú, phức tạp thì càng được đánh giá cao, đó tức là dòng vang ngon.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu vang ngon hay tìm kiếm dòng rượu Tết tặng người thân dịp năm mới, hãy liên hệ cửa hàng mua rượu ngoại Hồ Chí Minh – TM Wine để được tư vấn chi tiết về từng dòng rượu vang Pháp, Chile, Ý,…

————

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *