Câu chuyện về gỗ sồi và rượu vang trong ngành sản xuất rượu

Phía sau thế giới rượu vang độc đáo, đầy màu sắc là rất nhiều câu chuyện vô cùng thú vị mà có thể bạn vẫn chưa biết hết. Khi chạm môi thứ đồ uống có sức hút đầy mị hoặc này, liệu bạn đã từng một lần tự hỏi, vì sao người xưa lại chọn cách cho rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi mà không phải là chất liệu khác? Thậm chí còn tin tưởng sử dụng chúng đến tận ngày hôm nay? Thông qua bài viết đây bạn sẽ hiểu rõ vấn đề này.

Cau-chuyen-ve-ruou-vang-va-thung-go-soi
Tại sao phải ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi mà không phải là chất liệu khác?

>>> Đừng bỏ qua: Top 2 chai rượu vang Pháp đẳng cấp phải sở hữu ngay khi đến TM Wine

Những bí mật thú vị về mối quan hệ giữa rượu vang và thùng gỗ sồi

Theo bạn, thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu vang có từ bao giờ?

Thật ra, rượu vang đã xuất hiện từ rất lâu trước khi có sự xuất hiện của thùng gỗ sồi. Và sau đó cách đây khoảng 2000 năm, người La Mã mới bắt đầu nghiên cứu, phát minh và ứng dụng thùng gỗ sồi vào trong quá trình làm rượu cho đến ngày nay. Bởi họ nhận thấy gỗ sồi không chỉ là loại gỗ được sử dụng phổ biến ở phía bắc Bán cầu mà loại gỗ này có có đặc tính rất đặc biệt, đó chính là độ dẻo rất tốt, dễ dàng uốn thành nhiều hình dạng theo ý muốn.

Ngoài ra theo thời gian, người ta còn khám phá ra được một điều, khi ủ rượu trong những thùng gỗ sồi, nó sẽ có thể giúp rượu có được hương vị đặc biệt hơn so với các loại thùng ủ rượu khác, vị rượu sẽ trở nên mềm mại hơn và ở một số trường hợp, nó còn tạo ra hương vị ngon hơn thông thường. Bởi trong thùng gỗ sồi ủ rượu vang có chứa các hợp chất hữu cơ, khi ngâm cùng với thực phẩm được lên men như rượu, chúng sẽ hòa tan với rượu để tạo nên những hương vị vô cùng hấp dẫn.

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng rượu vang?

Cau-chuyen-ve-ruou-vang-va-thung-go-soi-2
Những hợp chất có sẵn trong gỗ sồi sẽ có những ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của rượu.

Để tìm hiểu rõ hơn những tác động của thùng gỗ sồi đến hương vị cũng như chất lượng của những chai rượu vang ngon. Chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn về vấn đề này một tý nhé! Theo một số nghiên cứu, những hóa chất có sẵn trong gỗ sồi sẽ có những ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của rượu. Đặc biệt là chất phenol, đây là một chất có khả năng tác dụng với rượu vang, khi chất này gặp với rượu, chúng sẽ phản ứng và tạo nên hương vanilla, vị ngọt của trái cây và cả vị chát của trà. Đồng thời, việc ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi như vậy còn có thể làm tác động đến màu sắc của rượu.

Chẳng hạn như, khi ủ vang trắng trong thùng gỗ sồi, vang sẽ có màu vàng rơm hoặc trắng đục, còn khi được ủ trong thùng inox thì vang trắng lại có màu vàng hổ phách rất đẹp mắt.

>>> Xem ngay: Những chai rượu Moscato đáng thưởng thức nhất trong Tháng 7

Rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi thường có giá thành khá cao

Thêm một điều thú vị có thể bạn chưa biết, đó là những chai rượu vang nhập khẩu thơm ngon, hảo hạng được ngâm trong thùng gỗ sồi thường có mức giá cao hơn các dòng vang thông thường khác. Bạn biết vì sao không? Bởi lẽ, thùng gỗ sồi rất đắt tiền vì phải mất rất nhiều công sức để làm. Chi phí để sản xuất 1 thùng gỗ sồi tốt thường rơi vào khoảng từ 800$ – 1200$ tùy thuộc vào kích thước thùng với thời hạn sử dụng được nhiều nhất chỉ trong khoảng 5 năm là hết mùi vị.

Cau-chuyen-ve-ruou-vang-va-thung-go-soi-3
Những chai rượu vang nhập khẩu thơm ngon, hảo hạng được ngâm trong thùng gỗ sồi thường có mức giá khá cao.

Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì các chất trong gỗ sồi càng ngấm nhiều. Từ đó, hương vị cũng trở nên đa dạng và mới lạ hơn. Chính vì vậy chỉ những loại rượu vang thượng hạng, đắt tiền mới được ngâm trong thùng mới. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất muốn những dòng vang rẻ tiền hơn vẫn có mùi sồi thì người ta vẫn có thể làm được, bằng cách lấy những mảnh gỗ sồi cắt vụn thả vào bể chứa cỡ lớn bằng thép trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng như vậy rượu sẽ không thể thơm ngon và hấp dẫn bằng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thưởng thức rượu vang ngon sao mới “chuẩn”?

Thế nào là một thùng gỗ sồi ủ rượu vang tốt?

Để biết được thùng gỗ sồi ủ rượu vang có thật sự tốt hay không, trước tiên thùng gỗ sồi đó phải được làm từ một cây sồi tốt. Ngoài ra, cây sồi được chọn làm thùng ủ rượu phải đủ để đóng một thùng rượu với dung tích là 200 lít.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng của thùng gỗ sồi, người ta sẽ thu hoạch gỗ là vào mùa đông và độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải từ 80 – 120 năm, khi đó các thớ gỗ mới thật sự đủ độ chắc.

Việc tìm hiểu, khám phá thêm những câu chuyện thú vị phía sau những chai rượu vang hấp dẫn, chắc hẳn với những ai người yêu vang đây sẽ một nguồn kiến thức khá phải không nào? Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải chọn những chai vang được ủ trong thùng gỗ sồi mới là lựa chọn tối ưu, bởi điều quan trọng nhất vẫn là nằm ở sở thích của bạn.

>>> Trải nghiệm ngay: Rượu vang đỏ Terroir La Baume Saint Paul Saint – Chinian hảo hạng từ Pháp

——–
TM WINE VIỆT NAM
👉 Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam
👌 Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *