Hương vị của rượu vang đỏ từ đâu mà có?

Khi thưởng thức thử một dòng rượu vang đỏ mới, nhiều người thường không bao giờ quên ngửi hương thơm của ly rượu vang ngon trước khi uống để có thể cảm nhận được những điều tinh tế ẩn chứa bên trong thức uống hấp dẫn này. Thế nhưng, chúng không hề có một hương thơm cụ thể mà lại rất độc đáo và phong phú. Vậy những hương vị quyến rũ này từ đến từ đâu? Cùng TM Wine tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Huong-vi-ruou-vang-do-den-tu-dau-4
Theo bạn hương vị của rượu vang đỏ từ đâu mà có?

>>> Khám phá ngay: Câu chuyện về gỗ sồi và rượu vang trong ngành sản xuất rượu

Những yếu tố giúp rượu vang đỏ có nhiều hương vị độc đáo

Hương thơm của vang đỏ đến từ sự hình thành của những hợp chất hóa học kết hợp vào nhau. Chúng sẽ được tạo thành từ sự lên men và ngâm ủ rượu theo thời gian. Vậy những hợp chất đó là gì?

1. Yếu tố tạo nên hương vị của rượu vang đỏ: Axit

Một trong những yếu tố tạo nên hương vị của vang đỏ phải kể đến đầu tiên đó axit. Đây là một chất có sẵn trong trái nho làm rượu, khi lượng axit này được chuyển hóa vào rượu sẽ tạo nên vị chua tự nhiên cho chai vang. Lượng axit trong rượu vang thường dao động từ 2,5 độ pH đến khoảng 4,5 độ pH và rượu vang trắng sẽ có nồng độ axit cao hơn vang đỏ.

2. Yếu tố tạo nên hương vị của rượu vang đỏ: Glyxerol

Glyxerol là một loại rượu đa chức năng, tuy không phải là đường nhưng chúng có những đóng góp tích cực đến vị ngọt hoa quả của nhiều dòng rượu vang. Bạn có thể tìm thấy chất này với một lượng nhỏ trong rượu vang không ngọt và một lượng trung bình trong rượu vang ngọt.

Huong-vi-ruou-vang-do-den-tu-dau-1-min
Khi thưởng thức rượu vang đỏ, nhiều người thường không quên ngửi hương thơm của ly rượu vang trên tay.

>>> Xem ngay: Những chai rượu Moscato đáng thưởng thức nhất trong Tháng 7

3. Yếu tố tạo nên hương vị của rượu vang đỏ: Hợp chất hữu cơ Este

Este được tạo thành khi axit phản ứng với cồn, sau đó từ từ biến đổi khi rượu vang phát triển theo thời gian. Nó đóng vai trò tạo mùi thơm trong rượu vang, nhất là vang đỏ, với hương vị chủ yếu là hoa cỏ và táo xanh trong rượu vang trắng và hương vị dâu tây, mâm xôi trong rượu vang đỏ. Ngoài ra, hợp chất này cũng sẽ phụ thuộc vào nấm men được dùng trong quá trình làm rượu và thời gian lên men. Ví dụ, khi thưởng thức một số dòng vang đỏ và trắng, bạn sẽ bắt gặp mùi thơm của chuối, mùi thơm này là do một loại hợp chất hữu cơ este có tên isoamyl axetat được tạo thành ở nhiệt độ lên men cao tạo ra.

4. Yếu tố tạo nên hương vị của rượu vang đỏ: Axit amin

Proline và Arginine là 2 loại axit amin được tìm thấy trong rượu vang, chúng đã giúp rượu vang chứng minh được những tác dụng tích cực mang lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng không thể hiện được tác dụng quá rõ rệt vì chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong rượu vang.

5. Yếu tố tạo nên hương vị của rượu vang đỏ: Hợp chất phenol

Hợp chất phenol là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần rất lớn trong việc tạo nên nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau có trong rượu, bao gồm cả tannin. Hợp chất này được tạo thành từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có cả nho làm rượu và quá trình trưởng thành của rượu vang.

Huong-vi-ruou-vang-do-den-tu-dau-min
Uống rượu vang đỏ mỗi ngày với liều lượng hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

>>> Xem ngay: 4 lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch

6. Yếu tố lưu giữ hương vị của rượu vang đỏ: Sunfit

Tuy không phải là yếu tố góp phần tạo nên hương vị của vang đỏ, nhưng Sunfit cũng được ưu ái xếp vào hàng ngũ những yếu tố giúp lưu giữ hương vị vang lâu dài, vì Sunfit là một chất bảo quản, chỉ được sử dụng dưới 350 ppm theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhìn chung, Sunfit sẽ có nhiều trong rượu vang trắng hơn là vang đỏ và rượu vang ngọt nhiều hơn rượu vang không ngọt.

7. Yếu tố tạo nên hương vị của rượu vang đỏ: Khoáng chất trong vang đỏ

Nếu nhắc đến những lợi ích thiết thực mà rượu vang mang lại cho sức khỏe thì chắc chắn không thể bỏ qua các khoáng chất trong vang. Chúng bao gồm sắt, magie, kali, canxi, kẽm, phốt pho và mangan. Những chất này không chỉ giúp tạo thành hương vị tinh khiết của rượu vang mà còn giúp cung cấp khoảng 4% sắt, magie và kali cần thiết cho sức khỏe trong một ngày.

So với các dòng vang khác thì rượu vang đỏ lại có phần được yêu thích và ưa chuộng nhiều hơn. Bởi lẽ vang đỏ không chỉ có hương vị đang dạng, phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe, nếu uống với liều lượng thích hợp mỗi ngày. Hãy ghé thăm TM Wine ngay hôm nay để có thể dễ dàng sở hữu những chai rượu vang nhập khẩu chính hãng, thơm ngon thượng hạng cùng ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!
——–
TM WINE VIỆT NAM
👉 Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam
👌 Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *