Hương vị của vang đỏ do đâu mà có?

Chúng ta thường mô tả hương vị của vang đỏ bằng những hương thơm và mùi vị cụ thể, như mùi vani, quả dâu tây hay mùi bánh mì nướng,… Dù được làm từ nho nhưng lại sở hữu những hương vị vô cùng đa dạng.

Các hương vị này được tạo thành từ nấm men làm rượu, thùng gỗ sồi cùng chất phụ gia thường thấy trong rượu. Vậy những hợp chất đó là gì, cùng TM Wine tìm hiểu nhé!

hương vị của vang đỏ
Rượu vang đỏ có hương vị đa dạng là do sự hội tụ từ nhiều dưỡng chất

Axit

Rượu vang có vị chua bởi vì nho làm rượu chứa nhiều axit và lượng axit này sẽ chuyển hóa vào rượu. Axit trong rượu vang dao động từ 2,5 độ pH đến khoảng 4,5 độ pH. Theo kiến thức về rượu vang, rượu vang đỏ có nồng độ axit thấp hơn vang trắng.

Axit amin

Có một lượng rất nhỏ các axit amin có thể tìm thấy trong rượu vang, chủ yếu là proline và arginine. Hai loại axit amin này đã được chứng minh là khẳng định tác dụng của rượu vang tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tỷ lệ của chúng trong rượu vang là rất nhỏ nên không có tác dụng rõ rệt.

Hợp chất hữu cơ Este

Este đóng vai trò tạo mùi thơm trong rượu vang, nhất là loại vang đỏ. Chúng được tạo thành khi axit phản ứng với cồn rồi từ từ biến đổi khi rượu vang phát triển theo thời gian. Este chủ yếu tạo ra hương vị hoa cỏ và táo xanh trong rượu vang trắng và hương vị dâu tây, mâm xôi trong rượu vang đỏ. Hợp chất này phụ thuộc vào nấm men sử dụng trong quá làm rượu và thời gian lên men. Ví dụ, chúng ta thấy một số loại rượu vang đỏ và trắng có mùi thơm của chuối là do một loại hợp chất hữu cơ este có tên isoamyl axetat, thường được tạo thành ở nhiệt độ lên men cao.

Khoáng chất trong vang đỏ

Rượu vang cũng chứa một số loại khoáng chất bao gồm sắt, magie, kali, canxi, kẽm, phốt pho và mangan. Sự tồn tại của những chất này không giúp tạo thành hương vị tinh khiết của rượu vang, thế nhưng chúng giúp cung cấp khoảng 4% sắt, mangie và kali cần thiết cho bạn trong 1 ngày. Nhìn chung rượu vang trắng có nhiều khoáng chất hơn rượu vang đỏ. Thế nhưng chính hương vị đậm đà nên khiến giá rượu vang đỏ có phần nhỉnh hơn vang trắng.

dưỡng chất vang đỏ
Rượu vang đỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Hợp chất phenol

Phenol là một nhóm nhiều hợp chất hóa học tạo nên nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau có trong rượu (bao gồm cả vị chát tannin). Phenol tạo thành từ nhiều nguồn khác nhau, cả nho làm rượu và quá trình trưởng thành rượu vang. Ví dụ, một trong những thành phần tạo nên hương thơm của hoa violet trong các dòng rượu vang Chile là hợp chất có tên phenylethanon.

Glyxerol

Glyxerol là rượu đa chức năng có thể tìm thấy với lượng nhỏ (4-10g/L) trong rượu vang không ngọt và một lượng trung bình (hơn 20g/L) trong rượu vang ngọt. Tuy chúng không phải là đường nhưng có đóng góp đến vị ngọt hoa quả của nhiều dòng rượu vang.

Sunfit

Sunfit là một chất bảo quản được thêm vào rượu vang. Chúng không tạo thêm hương vị cho rượu vang và chỉ được sử dụng dưới 350 ppm theo quy định của pháp luật. Nhìn chung, rượu vang trắng nhiều sunfit hơn rượu vang đỏ, rượu vang ngọt nhiều hơn rượu vang không ngọt.

Với những hợp chất có ích cho sức khỏe, uống vang đỏ là một cách hay vừa tận hưởng hương vị cuộc sống vừa nâng cao sức khỏe. Cách chọn rượu vang ngon chẳng dễ dàng, vì vậy hãy liên hệ TM Wine để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

————

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *