Kiến thức rượu vang bạn chưa biết: Vòng đời của cây nho

Những quả nho phải có chất lượng tuyệt vời mới mang lại chai rượu vang ngon nhất. Cùng TM Wine tìm hiểu về kiến thức rượu vang, cụ thể là vòng đời của cây nho để biết thêm nhiều điều thú vị đâu chỉ có việc uống vang nhé!

vòng đời của cây nho
Cây nho là loại cây lưu niên có tuổi thọ cao

Kiến thức rượu vang cơ bản: Đặc điểm của cây nho bạn nên biết!

  • Nho là giống cây sống lâu năm;
  • Mùa sinh trưởng của cây nho thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 khi trồng ở phía bắc Bán cầu, ngược lại ở phía Nam bán cầu thì cây nho lại sinh trưởng kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4;
  • Những cây nho đủ 3 năm tuổi trở mới đạt điều kiện để đơm bông kết trái;
  • Độ tuổi trưởng thành của cây nho khoảng 30 năm tuổi, quá hạn tuổi này thì cây nho được xem là nho già;
  • Có những cây nho đạt tuổi thọ đến 400 năm tuổi khi nó được chăm sóc tốt;
  • Nếu không có sự can thiệp của người làm vườn, cây nho có đặc trưng sống thành bụi với cành lá khá rậm rạp. Tỉa cây một cách khéo léo giúp cây nhanh gọn gàng, tập trung chất dinh dưỡng để cho ra những trái nho chất lượng;

Vòng đời của cây nho

cắt tỉa cây nho
Sau khi thu hoạch, cây nho được cắt tỉa để bắt đầu mùa vụ mới

Với nhiều người, kiến thức rượu vang thì có thừa nhưng khi nhắc đến hiểu biết về cây nho thì khá khó nhằn. Một trong những công đoạn quan trọng nhất người trồng nho phải thực hiện là cắt tỉa cây nho vào mùa đông. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định xem những chồi nào được bảo tồn cho năm sau và cuối cùng là cây sẽ cho bao nhiêu trái nho vào mùa thu hoạch tới.

cây nho đâm chồi
Cây nho đâm chồi vào mùa xuân bắt đầu vụ mùa mới

Đến mùa xuân, cây nho bắt đầu đâm chồi nảy lộc, những lộc non yếu ớt dễ bị rơi rụng do thời tiết, thậm chí có vụ mùa bị mất trắng.

lộc non sinh trưởng
Đây là giai đoạn cần chăm sóc kỹ lưỡng để lộc non ra đều

Tiếp đến các lộc non tiếp tục phát triển. Một số người trồng nho tỉ mỉ tỉa bớt những chồi mọc lộn xộn, cố gắng đảm bảo chồi mọc hướng lên trên đồng thời giảm mức sản lượng tiềm năng. Đây cũng là kiến thức rượu vang hay nhằm giảm số lượng để tăng chất lượng, chuyển đổi được nhiều chất dinh dưỡng cho quả nho, từ đó gia tăng hương vị.

cây nho ra hoa
Hoa nho không cần quá trình hỗ trợ thụ phấn của côn trùng

Điểm đặc biệt của cây nho đó chính là quá trình tự thụ phấn của hoa mà chẳng cần đến sự hỗ trợ của côn trùng và gió.

nho phát triển mạnh
Cây nho ra lá sum suê và kết trái

Khoảng thời điểm mùa hè, các cây nho bắt đầu phát triển mạnh mẽ, có màu xanh và to dần.

trái nho lớn dần
Trái nho bắt đầu chuyển màu

Từ giữa đến cuối mùa hè, các quả nho bắt đầu chín dần, vì thế hương vị nho cũng ngọt hơn.

thu hoạch nho
Thời điểm thích hợp để thu hoạch nho

Mùa vụ thu hoạch là thời điểm quan trọng để nho đạt hương vị hoàn hảo nhất. Đây là khoảng thời gian cực khổ nhất của người làm nho vì họ phải làm việc liên tục ngày đêm để hái nho, vì nếu để nho tiếp tục trên cây thì nho sẽ chín nữa như thế sẽ làm hương vị bị biến đổi.

thu hoạch nho muộn
Lượng ít nho được để lại nhằm thu hoạch muộn để làm vang tráng miệng

Cụ thể: cuối mùa thu, có những người sản xuất rượu vang sẽ để dành lại ít nho nhằm làm nên những chai rượu vang muộn. Những quả nho này sau khi được phơi khô rồi đem đi ép để làm nên những chai rượu vang tráng miệng.

cây nho ngủ đông
Cây nho rụng lá trơ trọi ngủ đông

Đến mùa đông, tất cả những gì còn lại sau chỉ là bụi nho với cành lá khẳng khiu trơ trọi, lặng lẽ đợi đến mùa vụ tiếp theo.

Bổ sung kiến thức rượu vang về vòng đời của cây nho sẽ giúp bạn có tips thú vị trong thế giới rượu vang thì sao nhỉ? Biết đâu ngay lúc này bạn lại nghĩ ra ý tưởng trồng nho thì sao!

——–

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *