Kiến thức rượu vang: Sự khác biệt của nho Malbec Pháp và Argentina

Nếm ly rượu vang Malbec từ đất nước Pháp và quốc gia Argentina, bạn thấy sự khác biệt gì? Nhiều người hay lầm tưởng nho Malbec có nguồn gốc Argentina. Nhưng trên thực tế, nho Malbec là loài nho xuất phát từ vùng Sud Ouest (Pháp).

Nho Malbec Argentina và Malbec Pháp khác nhau như thế nào? Cùng theo dõi bài viết này sẽ rõ bạn nhé!

Terroir là gì?

Terroir được hiểu là tập hợp hoặc hệ thống các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của cây nho. Các yếu tố như đất, khí hậu, vị trí địa hình, sự đa dạng của động, thực vật xung quanh…. Về tổng quát, những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến cây nho và chất lượng đặc trưng mỗi vùng terroir.

terroir là gì
Terroir là gì khi nhắc đến rượu vang

Tại sao giống nho Malbec thể hiện “terroir” rõ ràng nhất khi làm rượu vang?

Cũng giống như Merlot, Malbec là giống nho đỏ, có đặc điểm vỏ mỏng và khá nhạy cảm với thời tiết. Sương giá hay hanh khô, bấy nhiêu đó cũng đủ tác động đến lớp vỏ của giống nho này. Bởi vậy, điều kiện trồng nho lý tưởng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nho Malbec nói riêng và rượu vang Malbec nói chung.

So sánh nho Malbec của Pháp và Argentina

Cùng là một giống nho nhưng lại mang lại nhiều sự khác biệt vì được trồng ở hai môi trường khác nhau. Mời bạn cùng TM Wine tìm hiểu ở phần dưới đây nhé!

Nho Malbec Pháp sậm màu, với hàm lượng tannin cao

Trở về thời kỳ lịch sử, nho Malbec vốn là giống nho “phụ” bị lãng quên ở vùng đất Bordeaux bởi tính chất nhạy cảm, khó canh tác hơn các giống nho khác. Thay vì phải tốn nhiều thời gian và công sức để chăm sóc giống nho khó thích nghi với môi trường và điều kiện khí hậu như Malbec, người ta ưu tiện chọn giống nho như Cabernet Sauvignon hay Pinot Noir hơn.

sự khác nhau giữa nho Malbec ở Argentina và Pháp
Sự khác nhau giữa nho Malbec ở Argentina và Pháp

Ở môi trường đất đá vôi tại Cahors, nho Malbec sẽ có màu sẫm nhất, hàm lượng tannin đậm đặc nhất, cũng như sản xuất ra rượu với hương vị quả đỏ khi rượu còn trẻ, và các nốt thuốc lá, cà phê và thịt khi rượu được ủ trong thời gian dài hơn. Điều này một phần là do hàm lượng canxi trong đá vôi, đã giúp duy trì độ chua vào cuối mùa sinh trưởng của nho cũng như tạo nên cấu trúc phức tạp trong rượu.

Nho Argentina đậm vị hoa quả

Hơn 70% nho Malbec được trồng ở vùng San Juan, Argentina. Khí hậu ấm áp và khô ráo tại San Juan đã đem đến cho rượu vang Malbec hương vị mạnh mẽ, đậm đà với hương quả đỏ và hương hoa ngọt ngào. Lượng mưa khan hiếm, mưa đá đầu mùa hè và những đợt gió mạnh Zonda khiến những cây nho ở đây phải đào sâu vào lớp đất sét và cát phù sa để hấp thụ được nhiều khoáng chất của đất hơn. Ngoài ra, cát cũng giúp thoát nước tốt, một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa nho thối rữa.

Một trong những yếu tố khác cũng quan trọng và ảnh hưởng không kém đến chất lượng nho Malbec tại Arrgentina là dãy Andes với đỉnh Aconcagua ở độ cao hơn 23.000 ft. Những ngọn núi cung cấp không khí mát mẻ hơn đồng thời làm chậm quá trình chín của nho – điều vốn rất cần thiết để đảm bảo nho đủ độ chua ở vùng rất nắng này. Kết quả, rượu vang Malbec Argentina sở hữu hương vị nhẹ nhàng, đậm vị trái cây hơn rượu vang Malbec Pháp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nho Malbec Pháp và nho Malbec Argentina do TM Wine chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, Quý Khách hàng sẽ có cái nhìn chân thực hơn về 2 giống nho cùng 2 loại rượu vang này.

——————

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *