Món chay phù hợp với những loại rượu vang ngon nào?

Dù có phải là người sành vang hay không cũng chưa chắc bạn biết được kiến thức rượu vang này. Những loại rượu vang ngon nếu chọn đúng sẽ rất phù hợp khi dùng chung với món ăn chay.

rượu vang và món chay
Rượu vang và Món chay tạo nên cặp đôi phù hợp mà nhiều người không nghĩ tới

 

Kết hợp rượu vang đỏ đậm đà với đồ ăn chay đơn giản

Làm thế nào để kết hợp các loại rượu vang Merlot, Cabernet Sauvignon của các nước Ý, Chile,… với thực phẩm chay. Rượu vang như một thành phần chính trong cấu trúc hương vị. Chúng có cả độ ngọt, chua và đắng như một thành phần tích cực trong các món ăn. Mục tiêu của một cặp rượu vang tuyệt vời cho vị cân bằng tạo thành thành phần này. Những loại rượu vang ngon kết hợp với đồ chay tốt sẽ làm nổi bật lên các hương vị chính của rượu.

Cấu tạo vị giác của rượu vang đỏ đậm

  • Axit: Tất cả các loại rượu vang nhập khẩu đều có tính axit nằm ở mức trung bình với độ PH khoắng 2,7 đến 4. Rượu vang đỏ đậm thường vào khoáng 3,6 Ph nên chúng có vị chua đặc trưng. Bạn có thể sử dụng vị chua này cho lợi thế vai trò của mình như một nỗ lực cân bằng. Thực phẩm và rượu vang nên được kết hợp hoàn hảo với nhau cả về hương vị.
  • Vị đắng: Sắc tố và tannin trong rượu vang đỏ làm tăng thêm vị đắng và chất làm se cho rượu. Chúng có tác dụng làm sạch vòm miệng, loại bỏ protein trên lưỡi. Đó là lý do tại sao mọi người mô tả rượu vang đỏ cho cảm giác khô. Vị đắng và chất làm se là yếu tố quan trọng ảnh hương đến sự ghép nối thực phẩm.
  • Mức cường độ: Rượu vang đỏ hoàn toàn được biết đến là đậm đà. Hương vị của chúng cần kết hợp với các loại thực phẩm có cùng cường độ.
  • Hương vị cơ bản: Rượu vang được làm bằng nho nên có hương vị trái cây. Màu đỏ táo bạo thường thể hiện hương vị mận, dâu đen, việt quật tự nhiên. Một số hương vị trái cây đỏ như mâm xôi, anh đào làm nên sự đặc trưng của trái cây sẫm màu. Hương vị này làm nên thành phần nổi bật cùng gia vị và hương thảo mộc tự nhiên. Không phải các loại rượu vang đỏ hoàn toàn có hương vị giống nhau.

Dưới đây là ví dụ về rượu vang đỏ cùng một số hương liệu có trong đó:

  • Syrah: cho mùi hạt tiêu đen, ô liu, thuốc lá, socola, blackberry.
  • Cabernet Sauvignon: bạc hà, ớt chuông, hạt tiêu, nho đen, cherry.

Kết hợp rượu vang cao cấp đơn giản

Rượu vang đỏ hoàn toàn cần những món ăn cho sự cân bằng trong hương vị. Khi bạn làm một món salad đơn giản, bạn thêm dầu và muối, giấm vào để tạo sự cân bằng. Sự cân bằng về độ chua trong rượu vang cũng như vậy. Yếu tố chất béo trong món ăn sẽ chống lại độ axit trong rượu vang.

rượu vang đỏ và món chay
Rượu vang đỏ đậm sẽ phù hợp với món ăn được chế biến đơn giản

Các món ăn có tính axit (chua) nhiều hơn rượu vang sẽ làm rượu ít chua đi. Thậm chí, chúng có thể làm rượu có vị chát. Thử kết hợp loại thực phẩm có tính axit cao hơn vang sẽ nên để chúng có đủ chất béo trong món ăn. Chất béo này sẽ làm cân bằng hương vị của rượu vang giúp chúng không bị mất đi tính cách. Lượng tannin và các polyphenol khác trong rượu vang đóng vai trò là chất dính trên lưỡi. Protein và chất béo sẽ giúp rượu vang trở nên hoàn hảo với các hương vị bên trong. Ngoài ra, thành phần đắng trong món ăn có thể chống lại các hợp chất béo và protein đó.

Chọn thành phần trong đồ ăn chay

Những loại rượu vang đỏ đậm ngon cần sự cân bằng với các thực phẩm chay. Nhưng trong thực phẩm chay có chứa protein, umami và chất béo nên cần được cân bằng.

Protein

Các loại protein cơ bản trong thực phẩm chay thường có là loại protein chất lượng. Chúng lại thiếu cường độ hương vị nên rượu vang thường thức trở nên táo bạo hơn. Bạn có thể cho rượu vang kết hợp với những dòng thực phẩm chứa protein sau:

  • Đậu phụ
  • Đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu cove.
  • Các thực phẩm thay thế thịt như váng đậu, cùng các nhãn hiệu sản xuất nổi tiếng như Quorn và Gardein.

Thành phần chất béo và Umami

Mỗi khi bạn tìm ra protein, bạn cần tăng cường độ của nó bằng cách thêm chất béo, muối và umami. Những thực phẩm chay dưới đây phổ biến cung cấp chất béo và umami cho người dùng.

  • Nấm, nước cốt nấm.
  • Mật.
  • Nấm khô Shitake.
  • Sốt đậu nành.
  • Kem từ hạt điều, bơ đậu phộng, sữa dừa.
  • Các loại hạt như hạt thông, hạt hiều, đậu phộng, hạnh nhân.
  • Cùng các loại đầu bao gồm dầu dừa, dầu canola, dầu hạt nho.

Thực phẩm chay phù hợp với những loại rượu vang ngon nào?

Được biết, rượu vang Cabernet Sauvignon là loại rượu có lượng tannin cao cùng cường độ cao. Chúng cho hương vị của anh đào đen, bột ca cao và hạt tiêu cùng tuyết tùng tuyệt vời. Để kết hợp với loại vang này, chúng ta phải phân tích trên cơ sở protein cần thiết có đủ phong phú.

rượu vang trắng và món chay
Hương vị tươi mát của những loại rượu vang ngon, đặc biệt dòng Moscato sẽ khá ngon khi dùng chung với món chay

Do đó, chúng ta có thể nghĩ đến món bánh burger BBQ làm từ đậu, nấm khô, nước tương, hạt tiêu và mật. Nướng cháy bạnh tạo cho chúng có vị rang nhẹ nhàng. Làm nổi bật hương liệu gia vị trong rượu, hãy cho thêm hạt tiêu lên cùng một ít phomai chảy cho món ăn thêm chất béo. Cùng một vài rau diếp cùng bơ và sốt cà chua là thành món tuyệt vời. Món chay này vô cùng thích hợp với những loại rượu vang ngon Cabernet Sauvignon. Rượu vang đỏ hoàn toàn có vị đậm đà cũng rất thích hợp với đồ chay giả thịt. Những loại thực phẩm chay có hương vị đơn giản nhưng cũng vô cùng phong phú.

Định kiến món chay không nên dùng chung với những loại rượu vang ngon là sai nhé! Tìm hiểu kỹ, cửa hàng rượu ngoại TM Wine tin rằng bạn sẽ hành trình trải nghiệm vị giác vô cùng hứng thú.

——–

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *