Nho và rượu nho, món quà tạo hóa từ thiên nhiên

Ít ai biết, nho là loại quả đa công dụng với nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, rượu nho được xem là dòng thức uống đang được ưa chuộng trên thị trường.
rượu nho
Trái nho chứa nhiều bộ phận không chỉ riêng dùng để làm rượu nho

Quả nho làm rượu nho và các công dụng ít ai ngờ

Quả nho là nguồn nguyên liệu chính để chế biến rượu vang/rượu nho. Chất resveratrol có trong vỏ nho là chất chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E; nước ép nho đỏ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần nước ép cà chua, cam và bưởi. Vỏ nho tím chứa flavonoids giúp làm giảm huyết áp, tăng HDL và giảm LDL để bảo vệ tim mạch. Các polyphenol là chất nhũ hóa các mảng lipid trong xơ vữa mạch máu làm các mảng xơ vữa tan dần nên nho và rượu vang đỏ thích hợp cho những người nhồi máu cơ tim và huyết áp cao…

Theo Đông y, quả nho vị ngọt, chua, tính bình; vào tỳ, vị, thận. Tác dụng bổ khí dưỡng huyết, cường kiện cân cốt, lợi thuỷ trừ thấp.

  • Rễ cây nho (bồ đào căn): vị ngọt, sáp, tính bình, có tác dụng trừ phong thấp, lợi niệu.
  • Dây nho (cả lá – bồ đào đằng diệp): vị ngọt, sáp, tính bình, có tác dụng lợi thuỷ, thẩm thấp, giải độc.
  • Quả nho dùng tốt cho người suy nhược sau điều trị bệnh dài ngày, viêm nhiễm sốt cao, da khô, miệng họng khô, khát nước, viêm thận, phù nề, huyết niệu, tiểu giắt tiểu buốt, đau nhức do phong thấp.
  • Rễ nho dùng cho các bệnh nhân đau sưng khớp, phù nề, viêm đường tiết niệu.
  • Dây và lá nho dùng cho người bị phù nề tiểu ít, ung nhọt, viêm kết mạc mắt, đau mắt đỏ, đau sưng khớp, giải độc.

Các món ăn với nguyên liệu chính là nho

  • Nho ăn tươi: nho tươi 250g (rửa sạch ăn tươi) ngày 1-2 lần. Dùng cho người mắc các chứng âm hư nội nhiệt, nhiệt bệnh thương tân, có biểu hiện sốt nóng, da khô, môi miệng khô, khát, trạng thái kích ứng, mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng.
  • Nước ép nho: nho tươi 250g ép vắt nước, thêm 1 ly nước sôi, khuấy đều uống nóng. Món này rất tốt cho người bị tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ít màu vàng đục (viêm đường tiết niệu). Nhưng nếu áp dụng theo quy trình làm rượu vang/rượu nho, thì nước ép nho dễ dàng được chế biến thành rượu vang ngon.
nước ép nho
Trải qua ít công đoạn, nước ép nho sẽ thành rượu nho
  • Nước nho ngó sen: nước ép nho 50ml, nước ép ngó sen 50ml; cả hai trộn khuấy đều. Ngày uống 2 lần. Dùng tốt cho người bị sỏi đường tiết niệu, niệu huyết, tiểu rắt buốt và đau.
  • Cháo nho đại táo: nho khô 30g, đại táo 15g, gạo tẻ 60-100g vo sạch. Tất cả nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng tốt cho người bị viêm thận phù thũng, động thai doạ sẩy.
  • Cháo nho bách hợp: nho khô 50g, bách hợp 20g, gạo tẻ 50g vo sạch. Nấu cháo. Chữa ho nhiều đờm.
  • Rượu nho: trước khi đi ngủ, uống 10ml rượu nho rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh sau bệnh dài ngày, ăn kém chậm tiêu. Ngoài ra còn có tác dụng hoạt huyết an thai.
  • Rượu vang chế từ nho đỏ: các loại rượu vang nên được uống với mức 30-50ml, uống trong bữa ăn. Tác dụng kích thích tiêu hóa và dùng tốt cho người bị xơ vữa mạch máu có nguy cơ nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp.

Kiêng kỵ: Người có hội chứng lỵ, tiêu chảy không nên dùng nhiều. Người đang dùng thuốc trị tăng huyết áp (nhóm đối kháng calci: amlodipin, nefedipin, diltiazem, verapamil, nicardipin…) do hợp đồng tác dụng hạ huyết áp khó kiểm soát; người đang dùng các loại thuốc ức chế men chuyển (benazepril, captopcil, cilazapril, enalapril…) do gây tăng kali trong máu, không dùng quả nho.

Rượu nho rất tốt cho sức khỏe cho mọi đối tượng. Thế nhưng bạn phải biết cách uống rượu vang/rượu nho đúng để thức uống này phát huy hết công dụng.

——————

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *