Rượu Champagne Pháp giá “chát” do đâu?

Những chai rượu Champagne Pháp ngon luôn được xem là “linh hồn” cho các sự kiện đáng nhớ. Nhờ khả năng phát ra tiếng nổ thú vị khi nút bần bật khỏi chai và có thể sủi bọt lăn tăn bắt mắt rất lâu, Champagne đã giúp không khí bữa tiệc thêm phần long trọng, ấn tượng và sôi nổi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, so với các dòng sparkling wine thông thường khác trên thị trường thì dòng rượu này lại có mức giá khá cao so với mặt bằng chung. Vậy rượu champagne Pháp giá “chát” do đâu? Hãy cùng TM Wine tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Ruou-champagne-Phap-gia-dat-dau-min
Những chai rượu Champagne Pháp ngon luôn được xem là “linh hồn” cho các sự kiện đáng nhớ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thưởng thức rượu vang ngon sao mới “chuẩn”?

Nguồn gốc của rượu Champagne

Bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ 18, rượu Champagne đã trở thành một loại thức uống dành riêng cho tầng lớp quý tộc, hoàng gia Pháp – một biểu tượng lớn dành cho những dịp quan trọng hay ngày kỷ niệm ăn mừng chiến thắng. Dòng rượu vang đặc sắc này là một loại vang sủi bọt có tên tiếng việt là Sâm – panh được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp, vùng đất nổi tiếng về các loại rượu sủi bọt thơm ngon, đặc sắc.

“Cha đẻ” của loại rượu sủi bọt vang danh này là Pierre Perignon, một thầy dòng Benedictine vô cùng thông minh. Bằng cách sáng tạo ra phương pháp cho rượu lên men 2 lần giúp khí CO2 được giữ lại trong chai rượu, khi khui nắp chai sẽ tung lên và làm rượu sủi bọt khi được rót ra, từ đó ông đã tạo ra những chai vang tuyệt hảo khiến cả thế giới phải hâm mộ.

Ruou-champagne-Phap-gia-dat-dau-3-min
Rượu Champagne đã giúp không khí bữa tiệc thêm phần long trọng, ấn tượng và sôi nổi hơn bao giờ hết.

Trong quá trình thử nghiệm, ông nhận thấy áp lực khí CO2 có thể lên cao tới mức nào đó sẽ làm bật tung nút chai và rượu sẽ thoát hết ra ngoài, và những chất cặn do việc lên men lần 2 tạo ra vẫn còn lại trong chai khiến cho rượu bị vẩn đục, nên ông đã dùng dây kẽm để buộc chặt giữ nút chai và làm cho vỏ chai dày hơn để chịu được áp lực và dốc ngược cổ chai trong một thời gian để cặn lắng xuống rồi nhanh chóng lấy hết cặn ra ngoài trước khi đóng nút. Đó là lý do mà hầu hết nút chai Champagne ngày nay đều được thắt dây kẽm và có vỏ chai dày khá dày.

>>> Tìm hiểu ngay: Hãy ngưng lầm tưởng giữa rượu Champagne và rượu vang nổ!

2 lý do khiến cho rượu Champagne Pháp có giá khá “chát”

“Tại sao rượu Champagne Pháp có giá khá chát?” là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Dưới đây là một số lý do cơ bản khiến dòng rượu vang thú vị này trở nên đắt giá:

1. Giá rượu Champagne Pháp ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng

Một trong những lý do đầu tiên khiến cho rượu Champagne Pháp có giá khá đắt đỏ so với các dòng vang sủi của các quốc gia khác, đó chính là do khí hậu tại vùng Champagne quá khắc nghiệt với nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ từ 10 – 12 độ C và vĩ độ nằm trên 49 độ. Tất cả khiến những cây nho và sản lượng rượu vang nổ tại đây luôn chịu biến động từ các mối nguy hiểm của bệnh nấm và nhiệt độ tàn phá bởi băng giá vào mùa đông.

2. Giá rượu champagne Pháp ảnh hưởng bởi quy trình sản xuất

Ruou-champagne-Phap-gia-dat-dau-1-min
Để có được chai rượu Champagne ngon phải trải qua nhiều quá trình sản xuất hết sức phức tạp.

Quy trình sản xuất là lý do trực tiếp thứ 2 khiến giá của rượu Champagne Pháp bị ảnh hưởng, do dòng vang này được sản xuất theo cách thức truyền thống “Champenoise” vừa nghiêm ngặt vừa tốn thời gian vì phải trải qua nhiều quá trình hết sức phức tạp. Thông thường các quy trình mất nhiều năm để hoàn thành, khoảng 15 tháng đối với Champagne non-vintage và 36 tháng đối với Champagne vintage.

Ở giai đoạn đầu tiên, người ta sẽ cho rượu vang trải qua quá trình lên men chính trước khi đóng chai, rồi mới tiếp tục trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai. Và quá trình lên men thứ 2 sẽ diễn ra khi nhà sản xuất sẽ bắt đầu cho hỗn hợp men và đường vào chai rượu.

Sau quá trình lên men thứ cấp, các loại men chết phải được loại bỏ thông qua quá trình lắc đều để di chuyển cặn rượu về phía nút chai, làm lạnh đột ngột để đóng băng cặn rượu và lấy ra ngoài. Những khoảng trống còn sót lại của cặn rượu đóng băng được lấp đầy bằng rượu mùi d’expédition. Vậy nên bạn cũng sẽ không quá khó để có thể đoán được tại sao rượu Champagne Pháp lại có giá cao như vậy phải không nào?

>>> Xem ngay: Top 2 chai rượu vang Pháp đẳng cấp phải sở hữu ngay khi đến TM Wine

——–
TM WINE VIỆT NAM
👉 Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam
👌 Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *