Rượu vang đỏ Negroamaro – Nếm một lần, nhớ cả đời

Rượu vang đỏ Negroamaro là một trong những dòng rượu vang mang hương vị đặc trưng của vùng Puglia. Vang được làm từ giống nho Negroamaro – một trong những giống nho “dễ chiều” với điều kiện khí hậu có ra sao.

nho negroamaro
Những quả nho Negroamaro căng mọng giữa nắng

Rượu vang đỏ Negroamaro là gì?

Người người truyền tai nhau ca tụng về dòng rượu vang này, có không dòng rượu “nếm một lần, nhớ cả đời”. Đôi điều về dòng rượu vang đỏ Negroamaro sẽ được bật mí ngay dưới đây:

Cái nôi của những chai vang đỏ Negroamaro

Những chai vang đỏ Negroamaro được làm từ giống nho đen Negroamaro, giống nho được trồng trên khắp Puglia của nước Ý và đặc biệt là ở phần phía nam của khu vực Salento, bao gồm các tỉnh Lecce, Brindisi.

Theo lịch sử lưu truyền lại, nguồn gốc của giống nho Negroamaro xuất phát từ dấu chân của người Hy Lạp ̉ Đại. Họ mang tới Ý vào thế kỷ VIII TCN. Khác xa với các giống nho ưa thích với thổ nhưỡng màu mỡ, thế nhưng nho Negroamaro lại sinh trưởng tốt với vùng đất khô cằn, đất đá.

Có thể nói, sự xuất hiện của giống nho này gắn liền với tiến trình lịch sử của nước Ý, nó có mối quan hệ gắn bó với vùng đất rượu vang Puglia, đồng thời cũng được xem là biểu tượng của Salento.

Lượng quả thu hoạch mỗi năm không dồi dào như giống nho đỏ Cabernet Sauvignon, nhưng nho Negroamaro luôn đảm bảo về mặt sản lượng. Riêng khu vực DOP/DOC Salice Salentino với đất sét và đá vôi là điều kiện lý tưởng để giống nho này sinh trưởng tốt.

Hương vị rượu vang đỏ Negroamaro

Tên gọi của giống nho này cũng hàm chứa nội dung. Negroamaro chính là sự kết hợp giữa Negro (đen, tối theo tiếng Latin) và amaro (đắng), cũng bấy nhiêu đây cũng đủ nói lên được độ mạnh của tannin.

Nho Negroamaro sở hữu một màu đỏ đậm ruby, lớp vỏ bên ngoài tương đối dày và chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như resveratrol, axit phenolic và anthocyanins rất có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt nhờ đặc tính này giúp nho Negroamaro có khả năng chống lại những điều kiện thời tiết bất lợi cực kỳ tốt. Vụ mùa của giống nho Negroamaro thường rơi vào đầu tháng 9 – 10. Lúc này, người ta sẽ thu hoạch và bắt đầu quá trình làm rượu vang đỏ Negroamaro.

giống nho negroamaro
Thời điểm thu hoạch nho Negroamaro thường rơi vào đầu tháng 9 và kết thúc cuối tháng 10

Cũng tương tự như nhiều loại rượu vang ngon khác, hương vị của rượu nho Negroamaro cũng có sự biến chuyển theo thời gian. Trong 2/3 năm đầu, có hương vị như một bó hoa tươi với hương thơm đặc trưng của anh đào dại, trái cây rừng, thuốc lá, thảm thực vật Địa Trung Hải và rễ cam thảo. Sau đó, chuyển đổi hương vị như mùi mận khô, tiêu đen, thảo mộc và cây bách.

Tính đa dạng trong thành phần của nho Negroamaro

Không chỉ dùng để chiết xuất nên rượu nho đỏ, Negroamaro cũng cho kết quả tuyệt vời khi được làm rượu vang hồng với nho Malvasia Nera bằng cách sử dụng phương pháp “alzata di cappello” truyền thống (lên men thời gian ngắn với vỏ, loại bỏ khi chúng nổi lên trên bề mặt), mang lại hương thơm tinh tế và một loại rượu đặc biệt dễ uống nhưng hương thơm ngây ngất, khó quên.

Ngoài ra, Negroamaro còn được dùng để sản xuất nhiều loại rượu khác nhau: từ rượu đỏ đến rượu champagne (phong cách Charmat và phong cách tương tự Champagne), từ rượu vang hiện đại và ngọt ngào đến những loại rượu có mùi thơm khác.

nho đỏ Negroamaro
Với đặc tính thành phần đa dạng, nho Negroamaro còn được dùng blend để làm vang hồng, vang châm banh

Vì có nồng độ cồn tương đối cao nhưng hương vị thiếu độ tinh tế nên nho Negroamaro thường được pha trộn với các loại nho có tính bù trừ khác để tạo nên một nét đặc trưng cho các nhà làm rượu vang nước Ý nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Một đặc tính quan trọng khác của Negroamaro là nó chịu nhiệt cực tốt và không dễ bị mất axit; Điều này cho phép các nhà sản xuất rượu vang làm chín nho hoàn toàn và có được độ ổn địnnh của phenolic (hợp chất của polyphenol, chống oxy hóa và các bệnh tim mạch..) mà không làm giảm độ chua.

Nghệ thuật thưởng thức rượu đỏ Negroamaro: Uống sao cho đúng?

Rượu vang đỏ Negroamaro sẽ lộ rõ hương vị hơn khi kết hợp với món ăn tương ứng. Những thực phẩm sau được khuyên nên dùng với rượu vang đỏ negroamaro: thịt bò, thịt cừu, phô mai nướng.

rượu nho Negroamaro
Để rượu vang đỏ Negroamaro ngon hơn, phải biết kết hợp với thực phẩm phù hợp

Rượu vang đỏ Negroamaro là dòng rượu vang điển hình của vùng đất Puglia. Bất kể khi nào xuất hiện trên thị trường, rượu nho này cũng được người tiêu dùng để mắt tới. Nếu bạn muốn tìm mua chai rượu vang nho đỏ Negroamaro, hãy liên hệ TM Wine Việt Nam để nhận được tư vấn cụ thể, tìm được chai rượu vang chất lượng nhé!

———–

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *