Rượu vang nổ là gì? Những điều cần biết về rượu vang nổ

Trong những năm gần đây, vang nổ đang trở thành thức uống thịnh hành ở Việt Nam. Vang nổ còn được biết đến với cái tên là Sparkling Wine với nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ, hồng, trắng… Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa biết rõ về loại rượu vang này. Theo dõi bài viết dưới đây của TM Wine để hiểu rõ hơn về sản phẩm này nhé.

Vang-no-ngon-nhat-1
Trong những năm gần đây, vang nổ đang trở thành thức uống thịnh hành.

>>> Xem ngay: Uống rượu vang lúc nào tốt nhất? Khi nào không nên uống rượu vang?

Vang nổ là gì? Tìm hiểu về loại vang này

Vang nổ là một loại rượu vang được lên men hai lần. Quá trình lên men lần đầu cũng như những rượu vang bình thường, đó là nước ép nho và lên men. Ở lần lên men thứ 2, trước khi được đóng chai, người ta thêm hoạt chất carbonat để tạo ra sủi tăm. Thông thường vang nổ được làm từ giống nho trắng. Sau đó sẽ thêm vào một vài loại khác để tạo ra màu sắc và hương vị khác biệt hấp dẫn.

Chai để đựng rượu vang nổ cũng được thiết kế đặc biệt với thành chai dày, việc này giúp chịu áp suất cao khi lên men lần thứ 2. Phần đáy chai được thiết kế lõm và sâu để tạo độ vững chắc. Nút chai vang thì được thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau. Giá thành của chai vang cao hay thấp cũng phụ thuộc vào chất lượng của nút chai. Một trong những điểm dễ nhận thấy của vang nổ là thân chai rượu sẽ được cố định bằng khung dây kim loại.

Phương thức sản xuất dòng rượu vang nổ

Để hiểu rõ hơn về loại rượu vang nổ, chúng ta tìm hiểu về phương thức sản xuất ra nó. Cũng là một trong những loại rượu vang được yêu thích. Rượu vang nổi cũng được làm từ quả nho và thông thường là nho trắng. Còn để tao màu sắc hay hương vi khác biệt cho rượu, người làm rượu sẽ cho sử dụng thêm một vài giống nho khác nữa. Có 3 cách làm vang nổ như sau:

Cách làm truyền thống

Với cách làm truyền thống, họ sẽ cho lên men trực tiếp trong chai. Ở quá trình lên men lần 1, men chết sẽ được lược bỏ ra ngoài. Sau đó bỏ đường và men vào nhau để cho lên men lần 2. Trong thời gian ngâm ủ này, rượu vang sẽ được tiếp tục cho lên men và sản sinh ra khí CO2. Hương vị tuyệt vời của chai rượu vang cũng từ đó mà được tạo nên. Nhược điểm của phước thức này đó là tốn thời gian, mất nhiều tiền bạc và công sức. Bởi nó được làm từ những lao động thủ công.

Vang-no-ngon-nhat-3
Rượu vang thường được lên men trong thùng gỗ sồi.

Giải pháp chuyển

Giải pháp chuyển cũng giống với cách làm rượu truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt là sẽ cho dung dịch vào trong bể chứa, tiếp đó sẽ tách lọc men và đóng chai thêm một lần nữa. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, bởi làm rượu với số lượng lớn.

Giải pháp luân chuyển

Giải pháp luân chuyển hay còn gọi là giải pháp bể, đây là cách làm hiện đại được nhiều người sử dụng nhất để làm số lượng nhiều vang nổ. Với phương pháp này, những nhà sản xuất rượu sẽ làm cho quá trình lên men của rượu xảy ra trong bể chứa áp suất với số lượng cao. Lúc này, quá trình lên men sẽ sản sinh ra khí CO2 tạo ra các bọt sủi tăm. Với cách làm này có ưu điểm nổi bật là tiết kiệm lao động, thời gian và chi phí sản xuất.

Đặc điểm về hương vị của rượu vang nổ

Rượu vang nổ có một đặc điểm nổi bật mà khiến ai cũng thích thú đó là khi bạn khui rượu ra nó sẽ tạo ra tiếng nổ nhẹ và sủi bọt khí. Thông thường vang nổ có 2 màu là màu vàng rơm hoặc hồng. Cũng có một số ít chai rượu vang nổ có màu đỏ. Vơi hương vị ngọt vừa đủ, chua nhè nhẹ cùng hương trái cây nồng nàn mang lại cảm giác tươi mát khiến người dùng không thể quên.

Các loại nho là nguyên liệu chính để tạo nên hương vị độc đáo của rượu vang nổ. Nho sau khi thu hoạch được lựa chọn và lên men, ngâm ủ kỹ càng. Sẽ tuyệt vời hơn khi kết hợp với các món ăn Âu, Á như hoa quả, salad và có thể ăn cùng các món thịt nướng, bít tết. Nhiệt độ thích hợp để cảm nhận và thưởng thức trọn vẹn hương vị là từ 6- 8 độ C.

>>> Khám phá ngay: 7 món ăn nhẹ với rượu vang: chuẩn vị, hoàn hảo đến bất ngờ!

Gợi ý một số rượu vang nổ được yêu thích trên thị trường

Rượu vang nổ Donelli Prosecco là một thức uống thông dụng và được rất nhiều yêu thích. Rượu được làm từ 100% giống nho Glera. Đây là giống nho được chín vào cuối mùa và có năng suất cao. Giống nho này có tính axit cao và vị giác khá trung tính, làm cho nó trở nên lý tưởng hơn cho sản xuất các rượu vang sủi bọt.

Vang-no-ngon-nhat
Rượu vang nổ Donelli Prosecco được làm từ 100% giống nho Glera.

Rượu vang nổ Donelli Moscato là loại vang nổi tiếng của Ý. Được làm từ 100% giống nho Moscato, đây là một trong những họ nho lâu đời nhất và phổ biến nhất thế giới. Giống nho này sinh trưởng và phát triển tốt tại những vùng khí hậu ấm áp. Với sự tươi mát, trong lành và hương thơm của hoa, lê và mơ đã tạo nên một thức uống tuyệt vời.

Vang-no-ngon-nhat-2
Vang nổ Donelli Moscato được làm từ 100% giống nho Moscato.

Trên đây là những thông tin về rượu vang nổ, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm về dòng sản phẩm này. Nếu quý khách có nhu cầu mua rượu vang thì hãy liên hệ với TM Wine, chúng tôi hiện đang là thương hiệu cung cấp các dòng rượu vang hàng đầu thế giới. Với đa dạng các dòng rượu chất lượng, cam kết đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

TM Wine Việt Nam.

——–
TM WINE VIỆT NAM
Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
Fanpage: TM Wine Việt Nam
Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *