Những biến số hương vị rượu vang thưởng thức qua mấy trăm năm

Mỗi chai vang sẽ có mùi vị đặc trưng riêng. Vô số hương vị được tìm thấy trong mỗi loại vang đều có liên quan đến đặc điểm của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu trong niên vụ, quá trình lên men và quá trình lão hóa của rượu vang. Hương vị vang cũng sẽ khác nhau mặc dù được cùng một vùng hoặc cùng một nhà sản xuất rượu vang. Như vậy sẽ tạo nên sự đa dạng của rượu vang dành cho người thưởng thức. Sự sai khác thú vị này từ những yếu tố nào, đọc và ngẫm bài viết này để trau dồi cho mình thêm kiến thức rượu vang nhé!

1. Công đoạn lên men

Nho dùng để làm vang thì sau khi được rửa sạch, tách cuống, nghiền, ép sẽ được lên men. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng rượu. Khâu này cũng là bí quyết riêng của từng thương hiệu vang. Lúc này các thông số kỹ thuật cần được kiểm soát, theo dõi một cách nghiêm ngặt trong quá trình này.

2. Công đoạn ủ rượu vang

Rượu vang được cất giữ trong hầm rượu với các điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm được duy trì ổn định để đảm bảo chất lượng rượu.

2.1. Nhiệt độ ảnh hưởng đến hương vị rượu vang

Hầm dùng để ủ các sản phẩm rượu vang cao cấp và lưu giữ vang lâu năm nên được làm bằng đá và ốp gỗ có khả năng giữ nhiệt. Ngoài ra, cần đảm bảo hầm chống mối mọt, duy trì nhiệt độ ổn định để lưu giữ tốt nhất hương vị của vang. Nhiệt độ trong hầm luôn ổn định ở mức từ 13-15 độ C. Hàng ngày, cần phải kiểm tra, đo lường và kiểm soát hàng ngày bằng nhiệt kế đặc biệt để cập nhật độ lão hóa của rượu vang.

ruou-vang-va-huong-vi-khong-phai-ai-cung-biet
Mỗi chai rượu có một hương vị rất riêng mà cần được tinh tế thưởng thức

2.2. Độ ẩm

Độ ẩm trong hầm cần đạt từ 65 – 75% để đảm bảo thời gian ủ rượu đạt chất lượng. Những nút chai làm bằng gỗ bần 100% khi độ ẩm cao, khô quá sẽ bị co lại và bị đẩy ra khỏi chai. Độ ẩm thấp kết hợp với khiếm khuyết của nút chai làm cho rượu thoát ra ngoài gây ra khoảng trống, không khí lọt vào thế chỗ sẽ thúc đẩy quá trình ooxxy hóa, biến rượu thành giấm.

2.3. Ánh sáng

Ánh sáng trong hầm rượu rượu cũng được tính toán kỹ càng, tùy vào môi trường kho làm rượu để đảm bảo màu sắc của rượu. Như vậy sẽ hạn chế được sự chuyển hóa của rượu và tránh cho nhiệt độ trong hầm quá cao.

Đọc thêm:

>>>  Rượu Vang – Chất xúc tác tuyệt vời để thành công trong thương lượng

>>>  Rượu vang – “Chứng nhân” tình yêu và cuộc đời

2.4. Gỗ sồi

Gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ như tannin, phenilics… khi kết hợp với rượu vang sẽ làm dịu vị chát gắt trong rượu. Ngoài ra, gỗ sồi còn giúp rượu vang có những màu sắc khác biệt, đậm sắc, quyến rũ và mùi hương đa dạng hơn các loại gỗ khác.

3. Ly uống vang

Chọn ly uống vang phù hợp rất quan trọng trong việc giữ trọn hương vị rượu vang. Những ly uống rượu vang mỏng, trong suốt, sáng bóng và không có họa tiết trang trí sẽ được chọn để thưởng thức. Đối với những ly bằng thủy tinh mờ, hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện được rõ ràng màu sắc và độ tinh khiết của rượu.

Ly vang có hình bầu dài như hoa tulip sẽ thường được sử dụng. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ về phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương và làm tăng hương vị của rượu vang. Miệng ly vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ngoài ra, phần tay cầm cũng rất quan trọng, cần phải tay cầm cao và chắc chắn. Điều này sẽ giúp bàn tay của ta không chạm tới phần bầu ly làm ảnh hưởng không tốt đến nhiệt độ, mùi hương. Chân đế của ly cũng phải đủ rộng để ly không bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay hoặc lắc ly rượu trên tay.

ruou-vang-va-huong-vi-khong-phai-ai-cung-biet
Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật từ cách cầm ly.

4. Cách cầm ly rượu vang

Trong quá trình thưởng thức vang, tuyệt đối không sử dụng ngón tay ôm lấy thân ly vì nhiệt từ tay sẽ truyền sang ly, làm tăng nhiệt độ của rượu.

  • Vang đỏ sẽ làm độ cồn tăng lên
  • Vang trắng và vang sủi sẽ làm tăng độ chua và mùi cồn

Nên cầm ly vang từ đế hoặc chân ly, sẽ giúp hạn chế việc làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng đến hương vị rượu mà còn dễ dàng lắc rượu, giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn, giúp dậy mùi và ngon hơn.

Lời kết

Hương vị rượu vang luôn là biến số đồng thời là ẩn số khơi dậy thích thú, trí tò mò của vị giác con người. Với vang, khi thưởng thức, hãy tuân thủ các nguyên tắc của nó nhé. Chúng đã được các chuyên gia chứng thực và không có lý do gì ta không nên làm theo. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận tối đa độ tươi ngon của nguyên liệu cũng như sự cầu kỳ trong quá trình sản xuất và bảo quản.

Theo TM WINE VIỆT NAM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *