Sparkling wine là gì và những điều bạn chưa biết về vang sủi

Sparkling wine hay vang sủi tăm, vang sủi bọt… một cái tên không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với dân sành vang. Vậy bạn có biết được rượu vang sủi tăm là gì? Phân loại như thế nào ? Hay chất lượng ra sao?… Nếu chưa hãy cùng TM Wine Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về loại rượu vang này nhé!

Sparkling wine - Những điều thú vị
Sparkling wine – Những điều thú vị

1. Sparkling wine là gì?

Đây là loại vang mà khi sản xuất người ta cho thêm ít đường vào giúp rượu lên men tạo sủi bọt, để khi khui và rót rượu sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước. Các dòng vang sủi bọt có màu vàng ánh kim đẹp mắt (một số loại còn có màu trắng hay hồng nhạt) với nồng độ cồn nhẹ (vào khoảng 7-14%), vị trái cây thơm. Có lẽ vì những đặc điểm nổi bật này giúp sparkling luôn là ứng cử viên sáng giá cho các bữa tiệc, lễ hội quan trọng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá Sparking wine/ Rượu vang sủi mới nhất tại TM Wine

2. Hương vị đặc trưng của sparkling wine hay rượu vang sủi

+ Hương thơm: Mang trong mình những hương vị đặc trưng: táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi sống”, cộng với hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình làm rượu.

Mùi vị: gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị đặc trưng có trong các loại rượu vang sủi tăm. Có 2 kiểu mùi vị phổ biến cho dòng vang sủi tăm: một là mùi của trái cây chín mọng trong khoan miệng (đây là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi thời gian gần đây); hai là hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ theo phong cách cũ hơn.

3. Các loại Sparkling wine

Các loại sparkling wine hay rượu sparkling khác nhau
  • Champagne: Xuất xứ tại vùng đất Champagne phía Bắc nước Pháp, thường dùng để phục vụ tiệc cưới và các buổi tiệc trọng đại như khai trương, khánh thành,…

  • Cremant: Xuất xứ từ Pháp với cách làm khá giống Champagne nhưng có hương kem béo đậm đặc trưng thường dùng trong các dịp lễ

  • Rosé: Xuất xứ từ Pháp, được ủ từ hoa hồng và trái cây nên rượu có màu hồng và thơm hương trái cây, thường được phục vụ tại các bữa tiệc sinh nhật.

  • Sekt: Xuất xứ từ Đức, được ủ từ nho cùng với trái cây và hoa, nên loại rượu này có mùi thơm đặc trưng từ hoa và trái cây, thường được phục vụ các bữa tiệc kỷ niệm

  • Prosecco: Xuất xứ lâu đời từ nước Ý, có hương trái cây đặc trưng và vị ngọt, thường được dùng như thức uống khai vị trước bữa tiệc nhỏ.

4. Sự khác nhau giữa các kiểu sparkling

  • Rượu vang sủi REDUCTIVE: Rượu vang sủi được làm theo phong cách này có hương vị nhẹ nhàng với hương của hoa, táo tươi, trái cây nhiệt đới, chanh và vỏ chanh. Rượu có xu hướng nhẹ và có vị ngọt trong vòm miệng. Kỹ thuật này được gọi là sản xuất rượu vang giảm thiểu và tư tưởng đằng sau phương pháp này là bảo tồn càng nhiều đặc tính hoa và trái cây của rượu càng tốt. Điều này có nghĩa là lượng oxy được đưa vào ít hơn trong quá trình sản xuất rượu – đây là nguyên nhân của thuật ngữ khử.
  • Rượu vang khô zesty được làm bằng nho không thơm như ChardonnayPinot Noir. Nó cũng thường được làm từ các vùng rượu vang có khí hậu mát mẻ nhất.
Dry, lean, zesty wine
Dry, lean, zesty wine
  • Floral sparkling wine có hương vị nhẹ nhàng, những loại rượu vang này có thêm hương hoa và trái cây đặc trưng từ nho đã được pha trộn vào rượu. Ví dụ, vùng Franciacorta ở Ý pha rượu Pinot Grigio vào rượu của họ, tạo ra hương vị trái cây hơn (giống như đào trắng!). Bạn cũng sẽ có xu hướng tìm thấy phong cách này được thực hiện ở các vùng phát triển có khí hậu ấm hơn, chẳng hạn như Sonoma, California.
 light-fruity-floral-sparkling-wine

Light, fruity, floral sparkling wine

Trên đây là những hiểu biết về Sparkling wine, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm sparkling wine là gì và tìm được chai rượu vang ưng ý cho riêng mình.

——–
TM WINE VIỆT NAM
👉 Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *