Sự thật đằng sau những trái nho làm nên chai rượu vang ngon?

Chắc hẳn khi nhắc đến nguyên liệu để làm rượu vang, ai trong chúng ta cũng sẽ đều nghĩ ngay đến đó chính là quả nho, tạo thành từ quá trình lên men để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Thế nhưng, để làm nên một chai rượu vang ngon hảo hạng thì liệu trái nho mà bạn ăn hàng ngày có thể làm nên điều này? Cùng TM Wine đọc tiếp bài viết để làm sáng tỏ vấn đề này bạn nhé!

Su-that-dang-sau-nhung-trai-nh-lam-ruou-vang-ngon1-min
Trái nho mà bạn ăn hàng ngày có thể làm nên một chai rượu vang ngon?

>>> Khám phá ngay: 4 giống nho tạo nên tuyệt phẩm rượu vang Pháp Château du Bois Chantant

Trái nho làm rượu vang ngon và những sự thật bạn không ngờ đến

Thật ra, những trái nho mà bạn ăn hàng ngày và trái nho chuyên làm rượu vang hoàn toàn có thể hoán đổi vị trí cho nhau. Nghĩa là bạn có thể dùng trái nho làm rượu để ăn và ngược lại. Tuy nhiên, có một sự thật ít ai biết là những trái nho bạn vẫn hay ăn đó khó có thể làm ra được các loại rượu vang thơm ngon hảo hạng. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai loại nho này?

Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được hai loại nho này dựa vào hai yếu tố cơ bản là thành phần và đặc tính của chúng. Cụ thể như sau:

✔️ Về thành phần của quả nho:
– Nho ăn có vỏ mỏng, nếu để ý bạn sẽ thấy nó có ít hạt hay dường như không hạt. Đa phần quả nho ăn có kích cỡ to hơn nhiều so với nho làm nên chai rượu vang để uống.
– Nho làm rượu vang lại có vỏ dày, nồng độ tannin cao nên chát hơn, hạt rất nhiều và có kích cỡ tương đối nhỏ hơn nho ăn. Khác với nho ăn, hái lúc nho chưa chín tới để phòng trường hợp dập nát thì nho làm rượu vang lại được thu hoạch lúc quả căng mọng. Thời điểm này, quả giữ được hương thơm chín mùi và đậm vị nhất.

Ngoài ra, dòng nho để làm được chai rượu vang ngon phải có tỷ lệ đường cao hơn dòng nho ăn, nhờ vậy quá trình lên men sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Rượu vang đỏ Ý từ nho Primitivo có ngon không?

su-khac-biet-nho-an-nho-lam-ruou-vang
Nho ăn có vỏ mỏng, ít hạt hơn nho làm rượu vang (Nguồn: Wine Folly)

✔️ Về đặc tính của giống nho:
Các giống cây nho làm rượu vang thường có khả năng chịu hạn cao, chỉ cần khoảng 65% nước tưới so với loại nho ăn trái. Thậm chí, trước khi thu hoạch tầm một tháng, nhiều nhà làm vườn còn không tưới nước cho nho nhằm để quả nho đạt được lượng đường tốt nhất.

Nho-lam-ruou-vang-nho-hon-nho-an
Nho làm rượu vang có kích cỡ nhỏ hơn nho ăn hàng ngày.

Top các giống nho làm rượu vang trứ danh được trồng nhiều nhất trên thế giới

Trên thế giới có khoảng hơn 10 ngàn giống nho, thế nhưng chỉ có 9 giống nho chính để sản xuất rượu vang gồm 5 giống nho đỏ và 4 giống nho trắng – chiếm đến 90% sản lượng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới.

Các giống nho nổi tiếng được sử dụng làm rượu vang đỏ phổ biến nhất phải kể đến là: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Primitivo và Pinot Noir. Bạn có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của các giống nho này thông qua những tuyệt phẩm rượu vang nhập khẩu thượng hạng sau:

Marcus Primitivo Di Manduria DOC
Marcus Merlot Rosso Di Toscana IGT
7Colores Cabernet Sauvignon Muscat Gran Reserva
Château du Bois Chantant Bordeaux
Amore Semi Dolce

>>> Xem ngay: Một chai rượu vang ngon được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn nào?

Đăng Ký Nhận Tin Tức Từ TM Wine Việt Nam

    ——–
    TM WINE VIỆT NAM
    👉 Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
    ☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
    🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam
    👌 Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *