Tại sao nho làm rượu vang trắng thu hoạch ban đêm?

Có một nghịch lý là các nhà sản xuất rượu vang thường thu hoạch nho để làm rượu vang trắng hoặc vang đỏ vào ban đêm. Bạn có thắc mắc về điều này? Cùng TM Wine tìm hiểu nhé!

Thời điểm thu hoạch nho để làm rượu vang trắng

Đó là thời điểm trong năm khi các nhà máy rượu vang trắng của nhà làm rượu vang Ý đang làm việc suốt ngày đêm. Các máy gặt cơ khí, máy ép, máy bơm, xe thùng đều được cọ rửa sạch sẽ và sẵn sàng hành động. Hoạt động điên cuồng trong vụ thu hoạch bắt đầu vào cuối tháng 8 và cho đến giữa tháng 10, tùy thuộc vào địa điểm, trong thời gian đó phép màu xảy ra và rượu vang được tạo ra.

hái nho ban đêm
Hái nho làm rượu vang trắng vào ban đêm để lưu giữ hương vị đạt độ ngon nhất

Đây là khoảng thời gian cho những người trồng trọt lo lắng theo dõi sát sao các báo cáo thời tiết vì có nguy cơ mưa lớn và bão lớn hơn nhiều, hãy nhìn vào những gì xảy ra gần đây ở Alicante và Murcia. Mưa lớn có thể dẫn đến việc nho hấp thụ quá nhiều nước, sẽ làm loãng hương vị và mùi thơm. Độ ẩm có thể khiến nho bị hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, các máy móc và máy hái phải đợi cho đến khi nước lũ rút xuống trước khi chúng có thể vào vườn nho.

Không có hai loại rượu nào giống nhau nên phải đưa ra quyết định nên chọn sớm hay đợi cho đến khi nho đạt độ chín tuyệt hảo khi đường, axit và hương vị hòa hợp hoàn hảo. Đó cũng là lúc những trái nho hấp dẫn nhất đối với những kẻ săn mồi như một con chim, côn trùng.

Chỉ có một vài ngày khi nho đang ở đỉnh cao. Người trồng đang bận rộn lấy mẫu nho để phân tích để kiểm tra độ chín của chúng. Chỉ vì nho ngọt không có nghĩa là nó chín. Các yếu tố khác cũng quan trọng không kém, độ chín của vỏ, có chứa tannin, hương liệu và hạt, nếu không chín có thể làm cho rượu có vị đắng.

Khi nào thu hoạch cũng phụ thuộc vào giống nho. Không phải toàn bộ nho chín cùng một lúc. Có những loại được chín sớm, chẳng hạn như giống nho Pinot Noir và những loại chín sau, như Cabernet Sauvignon và Riesling.

Trong lịch sử, người ta đã chấp nhận rằng việc thu hoạch sẽ diễn ra 100 ngày sau khi dây leo ra hoa. Tuy nhiên, trong 10 năm qua do mùa hè ấm hơn, giai đoạn chín này đang được rút ngắn, điều này tạo ra những thách thức mới trong các vườn nho để làm chậm quá trình chín. Một cách để làm điều này bằng cách quản lý tán cây để bảo vệ nho khỏi ánh nắng mặt trời để chúng không bị chín nhanh.

Tại sao nên thu hoạch nho vào ban đêm?

Nói chung nó là giống nho màu trắng được chọn trước tiên. Nhà máy rượu với máy gặt cơ học có khả năng hái vào ban đêm, điều này đặc biệt hữu ích cho các giống thơm ở vùng nóng hơn vì vào ban đêm nho mát hơn và đặc tính phenolic của nho ít bay hơi. Ngoài ra, không cần thiết phải làm lạnh nho khi họ đến nhà máy rượu để giảm nhiệt độ, điều này giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc. Khi hái trong thời gian nắng nóng trong ngày, nước ép trong nho ấm hơn và mùi thơm varietal tinh tế có thể bị mất.

thu hoạch nho làm rượu vang
Thu hoạch nho thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm

Nhiệt độ ban đêm luôn mát, điều này giúp nho làm nên rượu vang trắng tập trung được hương vị và hương liệu. Bạn nên nhớ, trái cây mát sẽ kiểm soát tốt hơn quá trình lên men. Bạn đang tìm độ giòn và mùi thơm, đây là yếu tố rất quan trọng với rượu vang trắng.

Chắc chắn khi bạn chọn được chai rượu vang trắng hương vị tuyệt vời làm quà biếu Tết có lẽ sẽ cảm thấy hài lòng. Vậy nên hãy tìm hiểu rượu vang kỹ về mùa vụ, niên độ để dễ dàng nói chuyện được với chuyên viên tư vấn về rượu vang trắng hay vang đỏ nhé!

————

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *