Tại sao rượu Champagne Pháp lại đắt đỏ?

Rượu Champagne Pháp được mệnh danh là nữ hoàng của các loại vang có ga. Đây cũng được xem là một trong những loại rượu đắt đỏ nhất thế giới. Bởi nó luôn được gắn liền với những hình ảnh xa xỉ và giới thượng lưu. Mặc dù đắt như vậy nhưng loại thức uống này luôn nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của đông đảo tầng lớp trên thế giới. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này nhé.

TMWine-ruou-champagne-Phap-1
Rượu Champagne Pháp được xem là một trong những loại rượu đắt đỏ.

>>> Khám phá ngay: Rượu vang vùng Marlborough: Độc đáo và Đẳng cấp

Tìm hiểu rượu Champagne Pháp là gì?

Tại sao là gọi là Rượu Champagne? Sở dĩ rượu này mang cái tên “Champagne”,bởi vì nó là một loại rượu vang đến từ Champagne, một vùng thuộc Pháp ở phía đông Paris. Đối với nước Phá, một khu vực như vậy sẽ được gọi là Appellation d’Origine Contrôlée, hay AOC.

Ở nước pháp có một số vùng trồng nho chính từ Bắc đến Nam là Montagne de Reims, Vallée de la Marne, Côte des Blancs và Côte de Sézanne và Aube. Và các loại nho đều mang hương vị đặc biệt. Trong vùng Champagne, loại nho được trồng và sản xuất rượu phải được làm theo quy trình cụ thể. Và quá trình tạo ra rượu đó được gọi là méthode Champenoise, cũng được gọi là phương pháp truyền thống.

Vùng Champagne là một trong những vùng trồng nho lạnh nhất của nước Pháp. Nơi này được biết nhiều nhất với việc sản xuất rượu sampanh, một loại rượu vang trắng sủi bọt và cũng được mang tên vùng. Có 3 giống nho chính ở Champagne để tạo nên rượu champagne Pháp: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

Phương pháp Champenoise tạo nên rượu Champagne Pháp

Giống như với quá trình làm rượu vang bình thường khác, quy trình làm Champagne cũng tương tự. Có 3 giống nho chính được thu hoạch riêng biệt đó là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Sau khi thu hoạch xong, nho được ép riêng biệt trong nhà máy. Đối với 2 giống nho đỏ Pinot Meunier và Pinot Noir sẽ được tách vỏ nho sau khi được ép lấy nước. Điều này giúp cho nước ép nho không bị ảnh hưởng bởi màu sắc từ vỏ nho.

TMWine-ruou-champagne-Phap
Rượu Champagne Pháp được làm từ 3 giống nho duy nhất.

Ở những bước tiếp theo của quá trình làm rượu Champagne Pháp sẽ khác với những loại vang thông thường. Theo mục đích của nhà sản xuất ba chai vang nền riêng biệt sẽ được trộn lại với tỷ lệ nhất định. Sau đó để quá trình lên men lần thứ 2 được diễn ra trong chai, sẽ thêm vào đó một lượng Tirage vừa đủ. Được biết, Tirage là một hỗn hợp chất lỏng con men, rượu vang nền và đường.

Quá trình lên men trong chai tiếp tục sản sinh ra trong khoảng thời gian ít nhất là 15 tháng. Bởi khi lên men ở trong chai sẽ sinh ra cồn và khí C02. Đặc biệt, trong suốt quá trình lên men, những chai Champagne sẽ được xoay đầu ở tư thế chúc xuống. Đây được gọi là Riddling. Hành động này giúp di chuyển phần cặn của con men đã chết trong chai xuống đầu miệng chai. Sau đó nhúng miệng chai vào một dung dịch làm lạnh, mục đích để đóng băng cổ chai lại. Khi mở nắp, các phần cặn dư sẽ được trôi tuột ra ngoài miệng chai.

Để kết thúc quá trình sản xuất ra rượu, các nhà làm rượu sẽ thêm hỗn hợp dosage vào chai theo tỷ lệ mong muốn. Dosage là một hỗn hợp rượu vang và đường được thêm vào để tạo thêm mùi vị cho champagne. Cuối cùng đóng chai, dán label và ra thành phẩm.

>>> Xem ngay: Làm thế nào để chọn ly rượu vang đẹp, phù hợp?

Bọt ga của rượu Champagne Pháp đến từ đâu?

Có rất nhiều người sau khi thưởng thức các loại rượu Champagne Pháp nhưng vẫn thắc mắc về bọt ga của loại rượu này từ đâu mà có. Câu trả lời đó là khi cho rượu gốc lên men lần thứ 2 trong mỗi chai thì sẽ phát sinh ra khí CO2. Lúc này, một hợp chất không thoát ra được và bị kẹt trong chai đó là Cacbon Dioxit. Sau đó, chất này lẫn vào rượu tạo thành một áp lực khá mạnh. Do đó, khi các bạn mở nút chai, khí CO2 sẽ thoát ra ngoài và những bọt ga đẹp lấp lánh đó chính là bọt ga của rượu Champagne.

Ngoài ra, có thể kết hợp rượu Champagne với tất cả món ăn. Đây cũng một đặc điểm riêng của dòng rượu này, dù là thịt hay cá thì bạn vẫn có thể thưởng thức rượu mà không lo bị mất đi hương vị đặc trưng.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được lý do tại sao rượu Champagne Pháp lại đắt tiền hơn các loại vang sủi tăm khác. Nếu các bạn muốn tìm một loại rượu vang thơm ngon, chính hãng mà giá lại phải chăng thì hãy liên hệ với TM Wine. Tại cửa hàng chúng tôi còn có rất nhiều dòng vang nhập khẩu chất lượng phục vụ nhu cầu của quý khách như: Vang đỏ Terroir La Baume Saint Paul Saint, Vang đỏ Ý Marcus Primitivo Di Manduria DOC,… Liên hệ với chúng ngay bây giờ được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

TM Wine Việt Nam.

——–
TM WINE VIỆT NAM
Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
Fanpage: TM Wine Việt Nam
Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *