Tìm hiểu về rượu vang và câu chuyện kết đôi với gỗ sồi

Tìm hiểu về rượu vang, về câu chuyện giữa vang và gỗ sồi, vì sao rượu vang lại được ủ trong thùng gỗ sồi mà trong phải chất liệu nào khác. Thông qua bài viết đây bạn sẽ hiểu rõ vấn đề này.

rượu vang và thùng gỗ sồi
Thùng gỗ sồi ảnh hưởng nhiều đến hương vị rượu vang

Tìm hiểu về rượu vang: Dùng thùng gỗ sồi ủ rượu vang bắt nguồn khi nào?

Rượu vang đã xuất hiện từ rất lâu, thế nhưng chỉ cách đây 2000 năm thì quá trình làm rượu vang mới có sự xen vào của thùng gỗ sồi. Không chỉ riêng rượu, mà bia cũng được đựng trong thùng gỗ sồi. Sáng kiến dùng thùng gỗ sồi để ngâm rượu vang phải kể đến người La Mã. Đơn giản vì đây là loại gỗ được sử dụng phổ biến ở phía bắc Bán cầu. Gỗ có độ dẻo rất tốt, dễ dàng uốn thành nhiều hình dạng tùy thích. Người bắc bán cầu vì thế đã sử dụng nó để làm thùng chứa nước, đựng rượu vang cách đây hàng nghìn năm về trước.

Vì sao rượu vang được trong thùng gỗ sồi lại có hương vị đặc biệt hơn so với các thùng khác. Tất cả xuất phát từ cấu tạo của gỗ sồi, trong thùng gỗ sồi đựng rượu vang chứa các hợp chất hữu cơ, nhất là khi ngâm cùng với thực phẩm được lên men như rượu. Lúc ấy, các chất hữu cơ sẽ hòa tan với rượu để tạo nên những hương vị hấp dẫn con người.

Mọi loại rượu đều ngâm được trong thùng gỗ sồi?

Tìm hiểu về rượu vang trắng, rượu vang đỏ có ngâm trong thùng gỗ sồi hay không?

Dường như mọi người chỉ biết rượu vang đỏ được ngâm trong thùng gỗ sồi nhưng chẳng biết rằng rượu vang trắng cũng được ngâm trong loại thùng gỗ này. Đó chính là rượu vang trắng từ nho Chardonnay, tuy nhiên nó chỉ được ngâm thoảng qua để tạo thêm hương và vị. Lý giải cho việc vang trắng hầu như không ngâm trong thùng gỗ sồi, bởi nhà làm rượu chú trọng vào sự thuần khiết và nhẹ nhàng của hoa quả, việc ngâm trong thùng gỗ sồi sẽ làm mất đi mùi vị vốn có của vang trắng.

Rượu vang đỏ lại có nhiều tannin nên rất thích hợp ngâm trong thùng gỗ sồi để dễ dàng tăng hương vị. Nếu bạn từng uống thử một chai rượu vang đỏ ngâm trong thùng gỗ sồi thì chắc hẳn đã từng cảm được một trong những hương vị sau: mùi caramel, mùi kẹo cà phê, sữa kem, mùi khói hun, gia vị và kem vanila, hoặc cà phê Moccha.

Sự ảnh hưởng của của thùng gỗ sồi đối với rượu vang

Không ngẫu nhiên nhà làm rượu vang lại ngâm rượu vang trong thùng gỗ sồi, vậy lý do đó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về rượu vang sẽ như thế nào khi ngâm trong thùng gỗ sồi nhé!

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng như nào đến vị rượu vang?

Theo nhiều nghiên cứu, những hóa chất có sẵn trong gỗ sồi sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của rượu vang. Đặc biệt, chất phenol có trong gỗ sồi tác dụng với rượu vang sẽ tạo nên hương vanilla, vị ngọt của trái cây và cả vị chát của trà. Ngoài ra, việc ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi còn tác động đến màu sắc của rượu.

tìm hiểu về thùng gỗ sồi
Thùng gỗ sồi giúp rượu vang mang hương vị đặc trưng

Tìm hiểu về rượu vang trắng, khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm hoặc trắng đục, nhưng lúc ủ trong thùng inox thì rượu lại có màu vàng hổ phách vô cùng đẹp mắt. Đó là sự khác biệt dễ dàng nhận thấy nếu bạn đã từng thử rượu vang trắng được đựng trong 2 loại thùng này.

Rượu ngâm trong thùng gỗ sồi có giá thành cao

Bạn biết đây, tìm hiểu về giá thành rượu vang thì bạn cũng nên lưu tâm đến rượu có được ngâm trong thùng gỗ sồi hay không vì đa phần những chai rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi có giá thành khá cứng trên thị trường.

Chi phí để sản xuất 1 thùng gỗ sồi thường rơi vào khoảng từ 800$ – 1200$ tùy thuộc vào kích thước thùng. Thời hạn sử dụng 1 thùng gỗ sồi chỉ có 5 năm để ngâm rượu vang, hết thời hạn chúng tôi khuyên bạn không nên ủ trong thùng đó nữa vì cứ tiếp tục thì chẳng ích lợi gì.

thùng gỗ sồi làm rượu vang
Một thùng gỗ sồi có hạn sử dụng cao nhất khoảng 5 năm

Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì các chất trong gỗ sồi càng ngấm nhiều. Từ đó, hương vị cũng trở nên đa dạng và mới lạ hơn. Thế nhưng hầu như chỉ có những dòng rượu vang cao cấp mới được ngâm trong thùng gỗ sồi.

Giá thành của dòng rượu vang đó cao không chỉ bởi điều vừa rồi mà người ta còn quan tâm đến tác dụng rượu vang đối với sức khỏe của con người. Thế nên, nhiều người đồng ý bỏ ra số tiền lớn để mua được chai rượu vang cũng vì điều đó.

Rượu vang ngon ủ trong thùng gỗ sồi bao lâu?

Theo bạn, rượu vang ngon sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi bao lâu? Nhiều người nghĩ, rượu vang được ủ càng lâu sẽ càng ngon. Không hẳn là vậy! Ví dụ như kết quả nhận được khi bạn muốn tìm hiểu về thời gian ủ rượu vang Chile sẽ khác khi tìm tìm hiểu về rượu vang Ý. Nhìn chung, tùy từng loại rượu vang thì sẽ có thời gian ủ khác nhau. Với rượu vang Chile thường chỉ ủ không quá 1 năm, còn rượu vang Pháp có thể kéo dài thời gian ủ từ 2 đến tận 4 năm. Có những loại rượu vang thậm chí được ủ cả trên 10 năm.
Tìm hiểu về rượu vang và gỗ sồi, chắc hẳn với một người sành vang đây là sẽ một nguồn kiến thức khá quan trọng với bạn nhỉ! Không nhất thiết chai rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi sẽ là sự lựa chọn tối ưu, hãy biết mình thích gì để có quyết định đúng đắn khi tìm chai rượu vang ưng ý nhé!
———–

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *