Uống rượu vang đúng cách cần lưu ý những điều gì?

Rượu vang được xem là “giai nhân” của các món ăn bởi nó khiến món ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn vốn có. Khác với các loại rượu thông thường khác, uống rượu vang đúng cách có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất. Ngay cả cách cầm, rót và bảo quản chai rượu vang đều phải tuân theo những quy tắc nhất định.

Rượu vang có nguồn gốc từ Châu Âu. Ngày nay rượu vang đang dần trở thành thức uống có cồn quen thuộc đối với người Việt Nam. Đây là thức uống có cồn duy nhất có thể kết hợp được với đồ ăn. Sau đây TM Wine xin đưa ra một số lưu ý để thực khách uống rượu vang đúng cách và tuân thủ những quy tắc nhất định.

Uống rượu vang đúng cách

Nhiệt độ lưu ý khi thưởng thức/ uống rượu vang đúng cách

  • Đối với vang trắng và vang hồng: bạn nên ngâm lạnh trước khi thưởng thức bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này từ khoảng 8-12 độ C.
  • Đối với vang đỏ: Nhiệt độ chuẩn để thưởng thức từ 16-18 độ C. Đối với một số loại vang đỏ bạn nên mở rượu rót ra decanter để rượu được thở. Việc này làm cho rượu vang có vị đậm đà hơn, mềm mại hơn.

Sử dụng loại ly uống rượu vang cho phù hợp

Ly uống rượu vang là loại ly có chân cao. Với mỗi loại rượu vang khác nhau có thể sử dụng ly có kích thước, bầu ly khác nhau để đảm bảo hương vị của rượu vang tốt nhất.

Sử dụng ly uống rượu vang đúng cách

Cách cầm ly rượu vang

Rượu vang trước khi sử dụng phải đạt được độ lạnh cần thiết. Nên khi uống rượu vang bạn nên cầm ở đế hoặc chân ly. Tránh tiếp xúc với phần bầu ly. Bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ khiến rượu ấm lên, ảnh hưởng tới hương vị của vang.

Nên cầm tại chân ly khi uống rượu vang
Nên cầm tại chân ly hoặc đế ly khi uống rượu vang

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc

– Khi thưởng thức rượu vang ở nhà hàng, bạn cần biết một vài nguyên tắc sắp đặt như sau: Ly uống rượu vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại vang thì ly rượu sẽ nằm bên phải ly uống nước. Và không nên xếp quá 4 loại ly trên cùng một bàn ăn.

– Trong các bữa tiệc, bạn có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ lần lượt từ vang trắng phục vụ trước vang đỏ; vang chua phục vụ trước vang ngọt; vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Đặc biệt, lưu ý không nên uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu vì nó có thể khiến vị giác bị ảnh hưởng hoặc bị say trước khi uống lúc đang đói.

– Ở gia đình, về phần quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn là bạn tiện sử dụng và thu dọn.

Thức tự đặt ly uống rượu vang trên bàn tiệc
Thức tự đặt ly uống rượu vang trên bàn tiệc

Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

– Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15 – 17 độ C. Nên là những nơi có độ ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và làm ảnh hưởng tới vị rượu vang.

– Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu bên trong tủ kính, các chuyên gia rượu vang khuyên bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu được tiếp xúc với nút chai (đối với loại chai nút làm bằng gỗ sồi) để nút chai luôn ẩm ướt. Nếu nút chai bị khô, nó sẽ co lại và khiến không khí lọt vào chai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hương vị của vang.

– Rượu vang nên dùng tốt nhất sau 3 – 4 tiếng khi mở. Nếu vang để lâu, rượu tiếp xúc với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn.

– Khi sử dụng rượu vang tại nhà, tốt nhất bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sẽ sử dụng nút cao su để tránh tối đa việc không khí lọt vào hoặc bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Uống rượu vang lúc nào tốt nhất?

Theo nghiên cứu, thời điểm lý tưởng nhất để nhâm nhi một ly rượu vang là từ 11 giờ đến 13 giờ vì đây được xem là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu. Vào những ngày mệt mỏi, bạn cũng có thể uống rượu vang vào khoảng thời gian từ 19 giờ đến 21 giờ, khi toàn bộ cơ thể và tinh thần đã được nghỉ ngơi, thư giãn.

 

các dòng rượu vang chile phổ biến
Thời điểm uống rượu vang tốt nhất

Uống rượu vang trong bữa ăn giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt. Piceatannol là một hợp chất tiết ra từ cơ thể khi bạn uống rượu vang. Chất này có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào mỡ. Làm giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi ăn. Đó là lý do vì sao nhiều người chọn rượu vang là đồ uống yêu thích trong bữa ăn.

Tại Việt Nam, rượu vang không còn là thứ đồ uống đắt đỏ hay hiếm hoi nữa. Bạn có thể mua rượu vang ở bất kì đâu. Vì vậy uống rượu vang đúng cách không chỉ mang lại cho bạn một bữa tiệc hoàn hảo, cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu mà còn tạo nên phong thái tinh tế và sang trọng riêng cho bạn!

———–

TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
🚛 Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
👉 Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
🌎 Fanpage: TM Wine Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *