Rượu vang và ẩm thực

Những Bí Mật Thú Vị Khi Sử Dụng Rượu Vang Trắng Nấu Ăn

Không giống như những loại gia vị thông thường, rượu vang trắng nấu ăn dần mở ra một trải nghiệm thú vị về ẩm thực. Đặc biệt là những ngày lễ tết sắp tới, những món ăn được chế biến khi có thêm gia vị này sẽ thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều. Để TM Wine chia sẻ với bạn cách sử dụng rượu vang trắng nấu ăn này nhé!

1. Tại sao nhiều người dùng rượu vang trắng nấu ăn?

Rượu vang trắng được dùng như một loại gia vị trong chế biến món ăn. Trong nấu ăn, người ta chú ý đến việc gia giảm gia vị - điểm mấu chốt quyết định độ thơm ngon cho món ăn. Mùi hương thơm mát, thoang thoảng trái cây, thảo mộc cùng hương vị chua thanh đặc trưng của rượu vang trắng sẽ giúp làm tăng thêm độ thơm ngon và cải thiện hương vị của món ăn làm ra. Nhờ vậy mà, vang trắng trở thành loại gia vị tuyệt vời được nhiều đầu bếp lựa chọn.

 

Với mỗi một thể tích 5 ounce (~ 148 ml) rượu vang trắng sẽ cung cấp thành phần dinh dưỡng như sau:

  • 121 calo.
  • 4 g carbohydrate.
  • 1 g đường.
  • 9% tổng lượng manganese của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo (Reference Daily Intake – RDI).
  • 3% tổng lượng kali của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
  • 4% tổng lượng magnesium của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
  • 2% tổng lượng sắt của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
  • 3% tổng lượng photpho của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
  • 4% tổng lượng vitamin B6 của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
  • 1% tổng lượng riboflavin (vitamin B2) của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
  • 1% tổng lượng niacin (vitamin B3) của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
  • 1% tổng lượng calci, kẽm, vitamin K của khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
Rượu vang trắng được dùng như một loại gia vị trong chế biến món ăn.

Rượu vang trắng được dùng như một loại gia vị trong chế biến món ăn.


2. Công dụng tuyệt vời khi sử dụng rượu vang trắng nấu ăn


2.1. Sơ chế thực phẩm

Một vài công dụng của rượu vang trắng có thể kể đến trong khâu sơ chế thực phẩm như:

  • Sử dụng rượu vang trắng nấu ăn khi ngâm rau củ quả có thể giúp diệt vi khuẩn bám trên bề mặt. Rượu có tính axit cao sẽ khiến các loại vi khuẩn có trong củ quả bị đào thải và diệt trừ toàn bộ. Lưu ý nhỏ với các loại rau để làm salad, bạn không nên sử dụng rượu để ngâm rau bởi sẽ có thể làm thay đổi hương vị của món ăn.
  • Vang trắng còn giúp khử đi mùi tanh của cá hay các loại hải sản khác. Khả năng khử mùi tanh của vang trắng đặc biệt ấn tượng. Bạn chỉ cần làm sạch và ngâm chúng trong vang trắng từ khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó rửa chúng lại với nước sạch trước khi chế biến là đã có thể loại bỏ được hoàn toàn mùi tanh.
  • Ngoài ra, rượu vang trắng cũng có thể được sử dụng để làm tăng hương vị của món nướng. Sử dụng rượu vang trắng ướp thịt sẽ giúp thị được mềm hơn, thơm hơn và đậm vị hơn rất nhiều. Khi bạn tiến hành vệ sinh thịt (thường là thịt bò), sau đó ướp chúng với 1 ít vang trắng; thì miếng thịt sẽ có được độ mềm tương đối.
Sử dụng rượu vang trắng nấu ăn khi ngâm rau củ quả có thể giúp diệt vi khuẩn bám trên bề mặt.

Sử dụng rượu vang trắng nấu ăn khi ngâm rau củ quả có thể giúp diệt vi khuẩn bám trên bề mặt.


2.2. Sử dụng rượu vang trắng nấu ăn

Đối với những người đầu bếp, vang trắng không đơn thuần là thức uống mà còn là một gia vị tuyệt vời để nấu ăn. Người ta sử dụng trong quá trình nấu nướng nhằm làm gia tăng thêm hương vị cho các món ăn. Điểm khác biệt giữa rượu vang trắng nấu ăn so với các loại gia vị thông thường khác là ở cách sử dụng chúng.

 

Với thịt lợn, rượu vang trắng nấu ăn có tác dụng giúp khử đi toàn bộ mùi hôi từ thịt. Nhờ vậy làm cho thịt được trở nên tươi ngon hơn chỉ với vài giọt rượu. Trong tình huống chẳng may bạn “lỡ tay” đổ quá nhiều giấm vào một món ăn nào đó. Sử dụng rượu vang trắng nấu ăn để cải thiện hương vị sẽ là phương án giải quyết tuyệt vời. Nhờ vào đặc tính của mình, vang trắng sẽ giúp làm giảm đi vị chua của giấm. Từ đó làm cho món ăn được vừa miệng trở lại.

 

Nếu cơm bị sượng, bạn có thể đổ vào nồi cơm một vài thìa rượu vang, sau đó hâm nóng từ 10-15 phút thì cơm sẽ chín hoàn toàn. Khi dùng rượu để tẩm ướp thực phẩm trước khi nướng thì phải ướp trong khoảng 2 tiếng. Còn trong món hấp hay luộc thì rượu được cho vào cùng lúc trong khi nấu.

 

Nếu thịt gà, thịt vịt dùng không hết, bạn có thể tẩm một ít rượu rồi bảo quản trong tủ lạnh, thịt vẫn thơm mà không bị nhạt màu. Lượng rượu để thêm vào các món ăn phụ thuộc vào hương vị và khối lượng thực phẩm bạn sẽ chế biến. Nếu dùng để tẩm ướp thì thường là 1 muỗng rượu cho 1 kg nguyên liệu, tránh ướp quá nhiều sẽ làm món ăn mất ngon.

Điểm khác biệt giữa rượu vang trắng nấu ăn so với các loại gia vị thông thường khác là ở cách sử dụng chúng.

Điểm khác biệt giữa rượu vang trắng nấu ăn so với các loại gia vị thông thường khác là ở cách sử dụng chúng.


2.3. Công dụng thú vị của vang trắng trong bảo quản thức ăn

Tưởng chừng rượu vang chỉ là gia vị để phục vụ trong việc nấu ăn thôi. Thế nhưng, điểm thú vị ở đây là nó còn được sử dụng để bảo quản thức ăn hiệu quả. Khi nhà bạn mất điện mà tủ lạnh lại có có thịt cần bảo quản thì việc bạn cần làm là sử dụng rượu vang trắng nấu ăn để bảo quản chúng. Chỉ cần rửa sạch thịt, để cho thịt được ráo nước.

 

Tiếp đó nhúng thịt vào trong rượu vang. Cần bóp thịt nhẹ nhàng để thịt được ngấm rượu và đựng trong túi kín. Việc làm này giúp bạn có thể bảo quản thịt được ở bên ngoài từ 2-3 ngày mà không làm mất đi độ tươi ngon của thịt. Đồng thời, giữ trọn vẹn được màu sắc và chất dinh dưỡng cho thịt.

 

Với những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng tuyệt vời của rượu vang trắng nấu ăn nhé.

 

Theo TM WINE VIỆT NAM

Icon động, để lại yêu cầu