Kiến Thức Rượu Vang

Giải Mã Bí Ẩn Thú Vị Các Tầng Hương Thơm Của Rượu Vang

Ta dễ dàng bắt gặp những tầng hương rượu vang có mùi thơm của dâu tây, việt quất hay vị nồng cay của hạt tiêu xanh, ớt Đà Lạt... Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những mùi hương ấy được hình thành hoàn toàn từ những trái nho chín mọng. Vậy do đâu mà rượu vang lại phát triển những tầng hương trái cây đặc biệt như vậy?

Những tầng hương vị của rượu vang

Ở góc độ các chuyên gia cho biết, rượu vang có thể phát triển vô số hương vị khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là vị nho làm rượu. Rượu vang được làm từ các giống nho khác nhau, ở các khu vực, vị trí địa lý, khí hậu khác nhau hay thậm chí là quá trình hái nho, lên men, ủ gỗ sồi hay không đều là chất xúc tác để phát triển những tầng hương rượu vang hoàn toàn khác biệt. 

 

Có thể chia rượu vang thành 3 nhóm chính sau:

  • Tầng hương thứ 1: Mùi hương của nho
  • Tầng hương thứ 2: Mùi hương phát triển từ quá trình lên men
  • Tầng hương thứ 3: Mùi hương phát triển trong quá trình lão hóa rượu
 Hương vị của rượu vang được phân chia thành 3 nhóm chính

Hương vị của rượu vang được phân chia thành 3 nhóm chính

 

Một số hương vị đặc trưng của các dòng rượu vang:

  1. Vang ChardonnayHương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối. 
  2. Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.
  3. Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.
  4. Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
  5. RieslingAnh đào, mơ, dưa bở, xăng.
  6. Vang Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.
  7. Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.
Rượu vang mang rất nhiều hương thơm và mùi vị khác nhau:

Rượu vang mang rất nhiều hương thơm và mùi vị khác nhau:

  1. Vang Cabernet Sauvignon: Cherry, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.
  2. Vang Merlot: Dâu, cherry, mận, xạ hương
  3. Vang Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.
  4. Vang Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.
  5. Vang Syrah (Shiraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.
  6. Vang Tempranillo: quả mâm xôi, quất, gỗ đàn hương, xạ hương. 
  7. Vang Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.

 

Theo TM WINE VIỆT NAM

Icon động, để lại yêu cầu