Hành trình tạo nên rượu vang đỏ Argentina tuyệt hảo từ nho Malbec
Là một trong những quốc gia thuộc nhóm rượu vang Tân thế giới, Argentina đứng thứ 5 về sản lượng rượu vang trên thế giới, trong đó có đến hơn 30% sản lượng đến từ giống nho Malbec. Vậy nho Malbec có những đặc điểm gì để có thể tạo nên những chai rượu vang đỏ Argentina tuyệt hảo như vậy? Cùng TM Wine khám phá qua bài viết sau.
Nho Malbec được trồng nhiều nhất tại Argentina và là giống nho tuyệt vời để blend và tạo ra những chai rượu vang đỏ ngon nhất
Nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm của nho Malbec
Nho Malbec được trồng và phát triển đầu tiên ở vùng Tây Nam nước Pháp, được biết đến là giống nho được sử dụng làm nên những loại rượu vang đỏ ngon nhất thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy Malbec tại những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng khác như Argentina, Mỹ, Chile, Úc,...
Thường được so sánh với Cabernet Savignon và Syrah (Shiraz), thế nhưng nho Malbec thường bị đánh giá là khó trồng, dễ bị bệnh tật trong thời tiết sương giá. Ngoài ra, chất lượng của nho Malbec còn bị ảnh hưởng bởi độ cao. Ở những vùng trồng thấp, chúng thường có vỏ mỏng, được sử dụng để làm rượu vang ngon theo kiểu “blend”. Ở những vùng có địa hình cao hơn, chúng sẽ có vỏ dày, màu đậm hơn.
Nho Malbec có vỏ màu tím sẫm và gần như mờ đục khá đặc trưng
Với nồng độ axit và tannin trung bình, Malbec trở thành giống nho lý tưởng để “blending”_phối trộn với các giống nho khác nhau trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, trong đó phải kể đến các dòng rượu vang blend tại Bordeaux nước Pháp và cả Argentina_đất nước mà tại đó nho Malbec trở thành một biểu tượng.
Vì sao nho Malbec trở nên phổ biến nhất tại Argentina?
Malbec bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến:
- Ưa ánh sáng: là giống nho cần rất nhiều ánh sáng để phát triển, vậy nên Malbec thường được phát triển ở những vùng cao, những nơi có thể đón nắng gió và khô ráo. Tại đây nho sẽ có vỏ dày và nhiều tannin hơn, cũng có tuổi thọ cao hơn nếu được trồng ở những sườn đồi đón nắng.
- Nhiệt độ: Malbec thích những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm (ngày nóng đêm lạnh). Axit và tannin trong quả nho sẽ tập trung phát triển nhất trong những vùng có biên độ nhiệt độ lớn như vậy.
75% diện tích nho Malbec trên thế giới được trồng và phát triển mạnh mẽ nhất tại Argentina
Ngoài các yếu tố chủ đạo trên, nho Malbec còn bị chi phối bởi độ ẩm, khoáng chất và thổ nhưỡng. Tất cả những yếu tố trên khiến Argentina trở thành vùng đất màu mỡ để nho Malbec “thuộc về”. Kết quả là Argentina dẫn đầu về diện tích trồng nho Malbec hiện nay (75%) vì sở hữu những lợi thế về thổ nhưỡng như trên để nhân rộng Malbec.
Một góc vườn nho Malbec tại Vùng sản xuất rượu vang Mendoza nổi tiếng của Argentina
Phiên bản nho Malbec tại Argentina được đánh giá là mềm mại và ít tannin hơn tại quê hương nước Pháp. Trong đó, 3 vùng trồng Malbec chủ yếu ở Argentina có thể kể đến là: Mendoza, San Juan, Salta. Có vỏ màu tím sẫm, hương vị chủ đạo của rượu vang Malbec tại Argentina đến từ các nốt hương trái cây như: mâm xôi (Blackberry), mận và quả anh đào đen.
Ngoài ra còn là các tầng hương của cao cao, sô cô la sữa, violet và cả da thuộc,...Đặc biệt, sự khác biệt giữa hương vị rượu già và trẻ từ nho Malbec cũng rất lớn. Argentina cũng đặc biệt dành ngày 17/4 hằng năm để vinh danh Malbec, biến ngày này trở thành ngày Quốc tế Nho Malbec.
Rượu vang đỏ Argentina từ nho Malbec của TM Wine nên thử
Được sản xuất bởi Finca Las Moras_nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Argentina, Rượu vang DADÁ No. 1 được tạo nên từ 2 giống nho được ưa chuộng nhất của đất nước Argentina là Malbec và Bonarda (hay còn gọi là Douce Noir) Phần lớn những dòng rượu vang ngon luôn phải trải qua quá trình ủ trong thùng gỗ sồi, chai rượu vang đỏ DADÁ No. 1 cũng không ngoại lệ. Sự kết hợp của nho Malbec và Bonarda mang đến màu đỏ đậm quyến rũ, huyền bí và tạo nên một làn rượu sóng sánh trong ly pha lê như sắc đỏ của những viên pha lê đỏ đầy ma lực.
Vang Finca Las Moras DADÁ No.1 sẽ ngon hơn khi thưởng thức ở điều kiện nhiệt độ hơn 16 độ C và dưới 18 độ C
Sự hòa quyện tinh tế của hương thơm nồng nàn gỗ sồi Mỹ và chút hương vani nhè nhẹ làm cho hương vị của rượu vang đỏ Argentina DADÁ No.1 vốn ngọt ngào lại thêm nổi bật và hấp dẫn những người yêu vang. Khi thưởng thức, thực khách sẽ còn cảm nhận được thêm hương vị của hoa quả mọng chín đỏ vô cùng phong phú.
Tannin mượt mà, cấu trúc tốt cùng chút cay nhẹ và tươi mới giúp để lại những dấu ấn khá tròn trịa trên vòm miệng. Ngoài No. 1, DADÁ No. 8 xuất hiện với 1 vẻ ngoài lịch lãm và cuốn hút ngay từ ban đầu và chúng cũng được tạo nên từ Malbec và Bonarda.
Rượu vang đỏ Bodega Finca Las Moras DADÁ Art.8 có mức giá vô cùng tốt
Được ủ trong thùng gỗ sồ Mỹ với thời gian khá dài, DADÁ No. 8 mang đậm hương thơm đặc trưng của bánh mì nướng cùng hương thơm của sô cô la, caramel và các loại hạt khô. Hầu hết các chai vang DADÁ đều thuộc dòng full-bodied, phù hợp để dùng với các món thịt đỏ như cừu, bò; BBQ; các món cay, ngọt và chua.
Rượu vang Argentina nhập khẩu chính hãng khác tại TM Wine Việt Nam
Ngoài DADÁ No. 1 và No. 8, Quý Khách hàng cũng có thể tìm thấy những phiên bản khác nhau từ thương hiệu DADÁ của rượu vang Argentina tại cửa hàng rượu vang TM Wine như:
- Rượu vang đỏ DADÁ No. 2, DADÁ No. 3
- Rượu vang trắng DADÁ No. 5
Rượu vang trắng DADÁ No. 5 được làm từ nho Moscato nổi tiếng
Giá rượu vang đỏ Argentina trải dài từ 395.000 VNĐ - 425.000 VNĐ. Mức giá này được đánh giá là vừa tầm cho một chai vang chất lượng như DADÁ đến từ Argentina.