Kiến Thức Rượu Vang

Nếu là người sành rượu vang Pháp, bạn phải biết 3 điều này!

Người Pháp được cả thế giới biết đến là “những kẻ mơ mộng” luôn biết cách làm cuộc sống trở nên màu nhiệm, hoa lệ và tràn đầy nghệ thuật xung quanh cuộc sống của họ, trong số đó có cả rượu vang. Nếu bạn yêu thích vang Pháp và mong muốn trở thành một người sành vang thực thụ, bạn nhất định phải biết 3 điều sau đây!

Neu-la-nguoi-sanh-ruou-vang-phap-ban-phai-biet-dieu-nay

Bạn có muốn trở thành một người sành rượu vang Pháp?

1. Các cấp độ của rượu vang Pháp

Đối với những ai muốn trở thành một người sành vang Pháp thực thụ, thì một trong những kiến thức cơ bản về vang Pháp mà bạn cần phải biết đó chính là hệ thống phân hạng cấp độ chất lượng rượu Appellation d’Origine Protégée. Hệ thống này được phát triển từ năm 1936, được điều hành bởi một hội đồng giám sát quyền lực, quy định rượu vang theo 1 địa danh nguồn gốc cụ thể.

 

Chẳng hạn như: nơi nho được trồng, giống nho được phép trồng, phương pháp canh tác, sản lượng tối đa, phương pháp sản xuất rượu vang,…

 

Rượu vang Pháp sẽ được chia làm 3 cấp độ như sau:

  • Cấp độ Vin de Table: là thứ hạng rượu thấp nhất, chất lượng tương đối từ trung bình đến ngon, rượu có thể được làm từ bất kỳ giống nho nào, từ bất cứ nơi đâu của nước Pháp, miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh. Loại rượu vang Vin de Table thường chỉ uống được trong vòng 6 đến 12 tháng.
  • Cấp độ Vin de Pays: là thứ hạng cao thứ 2, có xuất xứ từ vùng nho cụ thể, có ghi tên của giống nho và mùa thu hoạch nho trên nhãn chai. Đây cũng là loại rượu chiếm hơn 1/4 chai rượu vang Pháp.
  • Cấp độ AOC (Appellation Origin Controller): là thứ hạng rượu cao nhất của rượu vang Pháp. Những chai rượu xếp hạng này là những sản phẩm thượng hạng nhất, được sản xuất dựa theo những quy rất được ưa chuộng bậc nhất.

2. Cách đọc thông tin trên nhãn chai rượu vang Pháp

 

Ruou-vang-ngon-2

Nếu muốn trở thành người sành rượu, bạn nhất định phải biết cách giải mã nhãn chai rượu vang Pháp

 

Với một người mới biết đến rượu vang, khi cầm chai rượu nho Pháp trên tay chắc chắn sẽ thấy choáng bởi dòng thông tin bao phủ khắp nhãn chai nhưng chẳng biết cách lý giải. Vậy nên, nếu muốn trở thành một người sành về rượu nhất định bạn phải biết cách giải mã từng bí ẩn về nhãn chai rượu vang Pháp:

  • Vin de table/ Vin de Páy – VDP/ AOC: cấp độ rượu vang.
  • RESERVE: là loại rượu vang có chất lượng cao nhất.
  • VARIETAL: là tên loại nho sản xuất rượu hoặc vùng trồng nho.
  • ALC BY VOL: là tỷ lệ cồn theo thể tích của chai rượu.Thường thì rượu nho Pháp có nồng độ cồn từ 11% – 13,5%.
  • ESTATE BOTTLED: là loại rượu vang được sản xuất từ giống nho trồng trên chính vùng đất nhà sản xuất rượu sở hữu.
  • CONTAINS SULFITES: đây là thông tin xuất hiện trên nhãn rượu vang Pháp khi rượu vang có chứa chất sulfites – một hợp chất bảo quản rượu.
  • GOVERNMENT WARNING: là lời cảnh báo nhắc nhở người dùng “Không lái xe hay điều khiển các phương tiện hạng nặng khi đã uống rượu hay Phụ nữ có thai tránh dùng.” - 750ml: đây là thể tích tiêu chuẩn của một chai rượu vang, có thể rót đầy 4 ly lớn.
  • Năm sản xuất: là năm mùa nho được thu hoạch để làm rượu. Nếu không ghi năm sản xuất thì chai rượu vang đó được sản xuất từ nhiều mùa nho khác nhau.

 

Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý đó là không phải tất cả các thông tin trên đều xuất hiện trên cùng 1 chai vang Pháp. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà những thông tin nhất định đó sẽ được xuất hiện khác nhau trên nhãn chai rượu vang.

3. Nghệ thuật kết hợp rượu vang Pháp và ẩm thực mà bạn cần biết

 

Ruou-vang-ngon

Với người Pháp, uống rượu vang và thưởng thức món ăn là cả một nghệ thuật

 

Với người Pháp, uống rượu vang là cả một nghệ thuật. Chính vì thế, kết hợp rượu vang cùng ẩm thực khi thưởng thức cũng cần có những bí quyết cụ thể. Khi ấy, hương vị của cả món ăn và vang mới thật sự được đẩy lên đỉnh điểm, đem đến cho người thưởng thức những trải nghiệm vị giác tuyệt vời nhất.

- Vang trắng với nồng độ axit cao và hương vị trái cây tươi mới, trong trẻo thích hợp với các món ăn hải sản, giàu chất béo. Bởi các món ẩm thực này giúp phá vỡ các phân tử chất béo trong thức ăn, từ đó giúp món ăn trở nên ngon hơn và hương vị rượu cũng nổi bật hơn.

- Vang đỏ có vị chát tannin nổi bật sẽ thích hợp dùng với các món thịt đỏ, món hầm, nướng và giúp thịt có vị mềm và đậm đà hơn.

- Vang ngọt tráng miệng dùng kèm với các món ăn như bánh ngọt, trái cây, bánh táo, kem…

- Rượu Champagne được dùng kết hợp với những món ăn có vị mặn như: khoai tây chiên giòn, snack, hải sản, món gà,…

 

Ngày nay, rượu vang, đặc biệt là vang Pháp thường được bày bán tại các cửa hàng rượu vang với đa dạng chủng loại và nhiều mức giá khác nhau để mọi người có thể dễ dàng chọn lựa chai vang phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn và chưa biết đâu là nơi bán rượu chất lượng thì hãy ghé thăm showroom rượu vang cao cấp TM Wine - đơn vị phân phối rượu vang uy tín, chất lượng hàng đầu tại TP.HCM để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất nhé!

TM Wine Việt Nam.

 

——–

TM WINE VIỆT NAM

Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)

Fanpage: TM Wine Việt Nam

Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

Icon động, để lại yêu cầu

TMWINE.VN KHÔNG BÁN RƯỢU CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

- Vui lòng xác minh độ tuổi -

Website tmwine.vn chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang cho công dân trên 18 tuổi