Hippocrates, cha đẻ của y học, đã thử nghiệm nhiều loại rượu vang để điều trị các bệnh khác nhau. Thầy thuốc Hy Lạp này tin rằng rượu vang là thực phẩm tốt với người khỏe cũng như người ốm. Ngày nay, mọi người thường được khuyên nên uống rượu có chừng mực. Nhưng ở Pháp, nơi nghề trồng nho xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, câu "à votre santé" (chúc bạn sức khỏe) khi nâng ly là lời chúc đúng với nghĩa đen của nó.
Melissa Banigan, nhà báo của BBC, đã ghé thăm hầm rượu nằm sâu trong lòng một bệnh viện từ thời Trung Cổ ở Strasbourg, vùng Alsace, miền đông nước Pháp, để tìm hiểu về mối quan hệ giữa rượu và thuốc chữa bệnh. Strasbourg là một thành phố hiện đại có lịch sử 2.000 năm, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1988. Từ năm 1395, Bệnh viện dân sự Strasbourg đã có mối quan hệ cộng sinh với Hầm rượu lịch sử của Nhà tế bần Strasbourg nằm ngay bên dưới bệnh viện.
Trong khoảng 600 năm, nhiều bệnh nhân trong viện đã thanh toán hóa đơn y tế bằng những mảnh đất để trồng nho, và nho sau khi thu hoạch lại dùng làm rượu chứa trong hầm. Đây là thông lệ chung ở Pháp, vườn nho tạo thu nhập cho các bệnh viện, còn hầm rượu - có chức năng như tủ lạnh lớn - là nơi hoàn hảo để giữ mát cho rượu vang.
Rượu vang chính hãng chữa bệnh như thế nào?
Một chai rượng vang Châteauneuf-du-Pape sẽ được kê đơn cho chứng đầy hơi, còn Côtes de Provence rosé sẽ được sử dụng để điều trị béo phì, với người có lượng cholesterol cao trong máu thì cần 2 ly rượu Bergerac. Đối với bệnh mụn rộp, bệnh nhân được yêu cầu tắm với rượu Muscat de Frontignan.
Mặc dù việc điều trị bằng rượu vang của bệnh viện đã kết thúc vào năm 1990, hầm rượu vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử sản xuất rượu vang Pháp, qua việc giới thiệu một số loại rượu vang ngon nhất của Pháp, đồng thời hỗ trợ tài chính cho bệnh viện.
