Vang Chile: Lớn mạnh cùng vị trí địa lý
Rượu vang Chile được tiêu thụ ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh trong những năm gần đây. Một trong những nhân tố quan trọng nhất đằng sau sự phát triển vượt bậc này là cảm tình của người Việt dành cho vang Chile.
Vì sao người Việt lại ưa chuộng rượu vang Chile?
Theo công ty phân tích thị trường IWSR (Báo cáo Tổng kết về Vang và Rượu mạnh Quốc tế), Chile là quốc gia đứng đầu về lượng vang nhập vào Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2017, hơn 4 triệu chai vang Chile đã cập cảng nước ta. Vậy tại sao vang Chile lại có sức hút lớn như vậy, được lựa chọn làm rượu vang biếu tết ở Việt Nam?
Ngành vang Chile có một lịch sử còn non trẻ so với các quốc gia sản xuất rượu vang khác. Thế nhưng, nhờ sự linh hoạt và nhạy biến nắm bắt xu thế thị trường, mãi đến thế kỷ thứ 19 thì ngành vang Chile mới bắt đầu khởi sắc nhờ các giống nho Pháp như Cabernet Sauvignon, Merlot. Cũng trong thế kỷ này, nhiều người Pháp di cư sang Chile và chia sẻ niềm đam mê vang cũng như các kỹ thuật sản xuất với người dân bản địa. Nhờ đó mà ngành vang Chile đã phát triển vượt bậc.
Khi vườn nho được chăm sóc bởi mẹ thiên nhiên
Lãnh thổ Chile là một dải đất ven biển hẹp ở phía Tây Nam châu lục Nam Mỹ, nằm giữa dãy núi Andes và Thái Bình Dương. Các nhà ngữ nguyên học vẫn đang tranh cãi về nguồn gốc của từ “Chile”, nhưng phần lớn đều đồng ý rằng “Chile” xuất phát từ tiếng thổ dân và nói chung có nghĩa là “điểm tận cùng của trái đất”. Vị trí địa lý là một trong những nhân tố chính tạo nên chất lượng cực cao của các loại nho và vang ở Chile. Dòng hải lưu lạnh Humboldt từ các vùng biển gần Nam Cực chảy suốt dọc bở biển Chile.
Vang Chile luôn lọt TOP cao trong BXH của thế giới mỗi năm
Mỗi đêm, nước lạnh từ hải lưu ngầm trồi lên, tạo không khí mát mẻ cho quả nho. Trong khi đó, ban ngày trời vẫn ấm. Khác biệt về nhiệt độ này là điều kiện tốt nhất để ra hương vị mãnh liệt khi nho chín. Nhân tố quan trọng khác góp phần vào chất lượng của nho Chile là độ cao chót vót so với mặt nước biển; và đất đai màu mỡ, dễ tháo nước.
Ở Chile còn có lễ hội thu hoạch nho diễn ra vào tháng 3
Chất lượng đỉnh cao – giá thành ''thân thiện''
Chile có thể được chia thành ba vùng trồng nho chính: Bắc, Trung, Nam. Phần lớn các loại vang Chile kinh điển được sản xuất ở vùng thung lũng miền Trung. Tại đây, Colchagua là tiểu vùng nổi tiếng nhất, kế đến là Maipo và Aconcagua. Cabernet Sauvignon là loại nho được trồng nhiều nhất ở Chile. Trên thế giới, chỉ có Pháp là nước sản xuất nhiều Cabernet Sauvignon hơn Chile.
Từ những năm 1990, kinh tế Chile đổi mới và tăng trưởng nhanh chóng. Cũng nhờ đó mà các lò vang Chile ngày càng đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. Tại các thị trường này, vang Chile nhanh chóng được đón nhận như một lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo”. Nhận ra tiềm năng của Chile, các hãng sản xuất rượu vang lớn từ Mỹ và châu Âu đầu tư mạnh vào quốc gia này.
Họ mua lại nhiều vườn nho và đưa vào những phương thức sản xuất tân tiến nhất. Từ đó, vang Chile kết hợp nho địa phương chất lượng cao với kỹ thuật quốc tế mà giá các loại rượu vang cũng phải chăng. Cuối năm 2017, Chile là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 7, đồng thời là quốc gia xuất khẩu vang lớn thứ tư trên thế giới.
Nét chung giữa vang Chile và trà Việt
Như đã nói, Cabernet Sauvignon là giống nho phổ biến nhất Chile. Các dòng rượu vang làm từ loại nho này được tiêu thụ nhiều nhất của Việt Nam. Điều này chẳng có gì đáng ngạc nhiên bởi Cabernet Sauvignon là giống nho được ưa chuộng nhất thế giới.
Rượu vang và trà có điểm chung về hương vị đậm đà lôi cuối kéo dài
Tuy nhiên, sau khi được trải nghiệm niềm đam mê ẩm thực và trà (chè) của người Việt, tôi liên tưởng đến nhiều điểm tương đồng khác. Ở Việt Nam, những hương vị mạnh mẽ và phức tạp luôn được đề cao trong các món ăn. Tương tự như vậy, mỗi ngụm trà Việt đều đậm đà và lan tỏa đến từng góc miệng.
Trà và vang có một điểm giống nhau quan trọng: Chất tannin tạo nên vị chát trong trà cũng xuất hiện trong rượu đỏ. Vì vậy, với những kiến thức về rượu vang và trà mà tôi biết thì tôi có thể khẳng định chính nhờ đặc trưng hương vị hoàn chỉnh đầy uy lực này của Cabernet Sauvignon đã đi vào lòng người Việt yêu vang.
Rượu vang đỏ Chile 7Colores Cabernet Sauvignon Icon
- Xuất xứ: Chilean Grape Group, Chile
- Quy cách: 750ml x 06 chai/ thùng
- Chủng loại: Rượu vang đỏ
- Nồng độ cồn: 15,00%
- Giống nho: Cabernet Sauvignon
- Cấp độ: Icon
- Niên độ: Cabernet Sauvignon
7Colores Icon Cabernet Sauvignon khi nhìn sẽ có màu đỏ anh đào đậm ánh tím rất bắt mắt. Qua đó là hương thơm của trái cây màu đỏ như mận, anh đào với gợi ý hạt tiêu trắng và trái cây đen.
Rượu vang đỏ Chile 7Colores Icon thể hiện đủ đầy hương vị mới lạ của vang Thế giới mới
Hương vị đặc trưng nhất của vang 7Colores Icon Cabernet Sauvignon là hàm lượng tannin cao, cổ điển. Song, có sự kết hợp vị đậm đặc của quả đen đỏ mạnh mẽ trên cả mũi và vòm miệng… Từ đó, cho thấy một loại rượu vang thanh lịch với cấu trúc chắc chắn, mượt mà, cùng với một kết thúc dài, mượt mà và bền vững.
So với các dòng rượu vang khác, vang Chile đã và đang chiếm được cảm tình mạnh đối với người Việt nói riêng và toàn thế giới nói chung. Hãy thử vang này trước khi muốn thưởng thức các dòng vang mạnh khác bạn nhé!
Nguồn: (Sưu tầm)
——–
TM WINE VIỆT NAM ⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)? Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc ? Showroom: 24A Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM ☎️ Hotline: 0981.334.532 ? Fanpage: TM Wine Việt Nam