Sản lượng rượu vang nhập khẩu 2020 "chạm đáy" thị trường
Năm 2020 được xem là năm ảm đạm đối với ngành rượu vang nhập khẩu nói riêng và ngành F&B nói chung. Theo thông tin mới nhất được công bố bởi tổ chức Quốc tế về Nho và Rượu vang (OIV), sản lượng rượu vang toàn cầu sẽ chạm mức dưới trung bình.
Tổng quan thị trường rượu vang nhập khẩu năm 2020
Theo hãng nghiên cứu Statista, quy mô thị trường rượu vang toàn cầu ước tính sẽ đạt giá trị 340.797 triệu USD trong năm 2020 cùng tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 9,2% trong vòng 5 năm tới. Xét trên góc độ dân số, mỗi người tiêu dùng chi tiêu trung bình 45,79 USD cho việc sử dụng loại đồ uống này.
Rượu vang là thức uống được ưa chuộng trên toàn cầu
Tuy nhiên, những con số trên không cho thấy một tương lai khả quan về rượu vang nhập khẩu trong năm 2020. Bởi lẽ, tổng doanh thu của toàn thị trường năm 2020 (340.797) đã giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vì sao sản lượng rượu vang nhập khẩu giảm mạnh trong 2 năm qua?
Nguyên nhân nằm ở việc sản lượng rượu vang nhập khẩu giảm mạnh đó chính là sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu và thời tiết thay đổi thất thường trong năm vừa qua.
Nam Bán Cầu - Sản lượng sụt giảm thất thường
Tại các quốc gia phía nam bán cầu, sản lượng rượu vang có dấu hiệu giảm đáng kể. Theo thống kê của OIV, lượng rượu vang do Argentina sản xuất đã giảm 17% từ năm ngoái do tác động của nhiều yếu tố, trong khi đó đất nước Chile giảm 13% sản lượng rượu vang do ảnh hưởng của hạn hán. Mặt khác, lượng rượu vang nhập khẩu từ New Zealand trong năm 2020 đã tăng 11% so với năm 2019 và nhiều hơn 15% so với mức trung bình 5 năm qua.
Nhiều điểm sáng tại khu vực Bắc Bán cầu
Mặc dù điều kiện khí hậu suốt mùa vụ năm nay khá tốt, sản lượng rượu vang tại Châu Âu đang ở mức dưới trung bình do sự mất cân bằng về sản lượng ở các nước đầu như rượu Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Theo đó, tổng sản lượng từ ba nước này ước tính thấp hơn mức trung bình 5 năm, trong đó, sản lượng rượu vang Ý giảm 1% trong năm 2020, sản lượng của Pháp tăng 4% và Tây Ban Nha tăng 11% so với năm 2019.
Sản lượng rượu vang sụt giảm suy cho cùng vì điều kiện thời tiết
Đại dịch Covid-19 có phải là nguyên nhân khiến sản lượng rượu vang nhập khẩu sụt giảm?
Điều kiện thời tiết chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sụt giảm sản lượng rượu vang ở các nước. Đại dịch Covid-19 bùng phát trong suốt mùa thu hoạch nho, thế nhưng chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến tổng sản lượng rượu vang nhập khẩu. Bên cạnh đó, việc một số chính phủ và vùng sản xuất đã thực thi các quy định hạn chế sản xuất thừa để đảm bảo để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực của rượu vang cũng đã phần nào làm cản trở sự tăng trưởng trong sản lượng rượu năm 2020.
Từ một góc nhìn khác, Covid-19 sẽ khiến thị trường tiêu thụ rượu vang thiếu ổn định. Nhiều kênh phân phối truyền thống bị đóng cửa và thói quen tiêu dùng của người dân vì thế cũng thay đổi do lệnh giãn cách xã hội. Vì vậy, có thể nói rằng đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến thị trường rượu vang hơn là dây chuyền sản xuất rượu vang. Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu hậu Covid-19 cũng có khả năng gây nên những tác động tiêu cực đến doanh thu ngành rượu vang.
Trước những ảnh hưởng không ngờ của toàn cầu đến sản lượng rượu vang nhập khẩu, các cửa hàng rượu ngoại nói riêng và ngành F&B nói chung phải có bước đi đúng đắn để đón đầu xu hướng và tận dụng cơ hội
——–
TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
Fanpage: TM Wine Việt Nam