Nho làm vang trắng thu hoạch vào ban đêm: Vì sao?
Tại sao rất nhiều nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới thường chọn cách thu hoạch nho làm vang trắng hoặc vang đỏ vào ban đêm mà không phải là vào ban ngày? Bạn có thắc mắc về điều này hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay lý do vì sao lại như vậy nhé!
Vì sao phải thu hoạch nho làm vang trắng vào ban đêm?
Vì sao phải thu hoạch nho làm vang trắng vào ban đêm?
Có nhiều ý kiến cho rằng, tại sao người ta không chọn thu hoạch nho làm rượu vang, nhất là rượu vang trắng vào ban ngày mà nhất định phải vào ban đêm? Làm việc vào ban đêm vừa thiếu ánh sáng vừa cập rập? Nhưng nếu không phải là người trong nghề, bạn sẽ không thể hiểu hết được những lý do sâu xa trong đó!
Thu hoạch nho vào ban đêm, nhiệt độ sẽ rất mát mẻ. Điều này giúp nho làm rượu vang trắng tập trung được hương vị và hương liệu. Ngược lại, nếu thu hoạch vào ban ngoài trời nắng nóng, nước ép trong nho sẽ trở nên ấm hơn và mùi thơm varietal tinh tế cũng có thể bị mất đi. Đó cũng là lý do vì sao trái cây mát sẽ kiểm soát tốt hơn quá trình lên men - yếu tố rất quan trọng đối với rượu vang trắng.
Thu hoạch nho làm vang vào ban đêm, nhất là vang trắng nhiệt độ sẽ rất mát mẻ
Với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, việc hái nho thủ công vào ban đêm tốn nhiều công sức cũng được khắc phục tốt hơn. Thay vào đó, một số nhà các nhà máy rượu sẽ trang bị cho mình những máy gặt cơ học có khả năng hái vào ban đêm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giống nho thơm làm rượu ở vùng nóng hơn, vì vào ban đêm, nho mát hơn và đặc tính phenolic của nho ít bay hơi.
Ngoài ra, họ cũng tiết kiệm được thời gian, năng lượng và tiền bạc hơn vì không cần thiết phải làm lạnh nho khi đến nhà máy rượu để giảm nhiệt độ.
Thời điểm lý tưởng để thu hoạch nho làm rượu vang trắng
Mùa vụ thu hoạch nho làm vang thường bắt đầu vào cuối tháng 8 và cho đến giữa tháng 10 hàng năm, nhưng cũng tùy thuộc vào từng địa điểm. Khi ấy, các máy gặt cơ khí, máy ép, máy bơm, xe thùng đều được cọ rửa sạch sẽ và sẵn sàng hành động. Các nhà máy rượu vang trắng sẽ bắt đầu làm việc hết công suất suốt cả ngày lẫn đêm.
Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian khiến cho những người trồng nho cảm thấy lo lắng nhất. Họ phải theo dõi sát sao các báo cáo thời tiết, vì có nguy cơ mưa lớn và bão lớn hơn nhiều hơn. Mưa lớn có thể dẫn đến việc nho hấp thụ quá nhiều nước, làm loãng hương vị và mùi thơm. Độ ẩm có thể khiến nho bị hỏng nhanh hơn. Không chỉ vậy, việc thu hoạch cũng có thể bị trì trệ bởi các máy móc và máy hái phải đợi cho đến khi nước lũ rút xuống trước khi chúng có thể vào vườn nho.
Mùa vụ thu hoạch nho làm vang trắng thường bắt đầu vào cuối tháng 8 và cho đến giữa tháng 10 hàng năm
Mặc khác, thu hoạch nho làm rượu vang trắng cũng có nhiều vấn đề làm người ta phải lo lắng nhiều hơn, đặc biệt là việc chọn đúng thời điểm nho chín hào hảo vì thời điểm “vàng” này chỉ có một vài ngày. Vì vậy, người trồng nho phải tranh thủ thời gian nhất có thể để lấy mẫu nho để phân tích, kiểm tra độ chín của chúng.
Nho ngọt không có nghĩa là nó chín và các yếu tố khác cũng quan trọng không kém, chẳng hạn như độ chín của vỏ, có chứa tannin, hương liệu và hạt, nếu không chín có thể làm cho rượu có vị đắng. Ngoài ra, thời điểm thu hoạch cũng còn phụ thuộc vào giống nho, vì không phải toàn bộ nho đều chín cùng một lúc.
Ví dụ như giống nho Pinot Noir thường sẽ chín sớm hơn, còn nho Cabernet Sauvignon và Riesling thì chín muộn hơn. Khi nho chín đến đỉnh điểm, không thu hoạch ngay cũng dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi như chim hay côn trùng. Để có thể làm nên một chai vang trắng thơm ngon, chất lượng thật sự không phải là điều dễ dàng phải không bạn nhỉ?
Vậy nên, nếu bạn đang tìm kiếm một dòng rượu vang nhập khẩu thượng hạng mang hương vị tuyệt vời, đừng quên ghé thăm showroom rượu vang cao cấp TM Wine bạn nhé!
——–
TM WINE VIỆT NAM
Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
Fanpage: TM Wine Việt Nam
Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.