Vỏ nho còn có thể làm gì sau quá trình làm rượu vang?
Một nghiên cứu cho thấy rằng bã rượu vang, bao gồm vỏ, thân và hạt nho để lại sau quá trình sản xuất rượu vang, có chứa các hợp chất có thể được sử dụng để bổ sung sức khỏe cho con người.
Sau khi làm rượu vang, bã nho dùng để làm gì?
Tác dụng của vỏ nho làm nên rượu vang
Khi những người trồng nho và các nhà khoa học tìm kiếm các cách để tăng tính bền vững của các hoạt động canh tác và sản xuất rượu vang, một số người khác lại đang tìm cách mang tái sử dụng bã nho. Sản phẩm phụ bị lãng quên này của quá trình sản xuất rượu vang gây ra hàng nghìn tấn chất thải hàng năm.
Tuy nhiên, một vài nghiên cứu trước đây đã đề xuất nhiều cách tái sử dụng như ép dầu hạt nho, chế xuất nhiên liệu sinh học cho đến việc tạo ra các sản phẩm làm đẹp. Giờ đây, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng sản phẩm phụ từ vỏ, thân và hạt của nguyên liệu làm nên rượu vang này có thể là một chất bổ sung sức khỏe tiềm năng.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California tại Davis phát hiện ra rằng bã nho Chardonnay chứa một lượng đáng kể oligosaccharides, một loại carbohydrate được tìm thấy trong nhiều loại mô thực vật và con người. Các nghiên cứu về oligosaccharides đã phát hiện ra rằng hợp chất này giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch và đường ruột. Đó là một thành phần trong sữa mẹ có khả năng nuôi dưỡng một dòng vi khuẩn trong đường ruột của trẻ sơ sinh, giúp xây dựng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật và bệnh tật.
Bã nho được tái sử dụng làm gì?
Trong lịch sử, bã nho đã được sử dụng để làm một sản phẩm rượu vang pha loãng được gọi là piquette . Được các công nhân thu hoạch, thức uống ít cồn được tạo ra bằng cách trộn bã nho và nước. Một số người trồng nho cũng đã sử dụng nó trong việc ủ phân hoặc làm thức ăn gia súc. Bởi vì bã nho có thể chiếm tới 30% tổng trọng lượng của một quả nho, việc xử lý nó gây ra một số lo ngại về môi trường. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để tìm ra một số cách sử dụng thay thế.
Nghiên cứu mới do giáo sư khoa học thực phẩm Daniela Barile và ứng viên thạc sĩ kiêm tác giả chính Amanda Sinrod dẫn đầu, đã tìm cách giải quyết vấn đề rác thải bằng cách xác định những hợp chất có lợi nào trong bã nho có thể được khai thác. Barile nói trong một tuyên bố: “Tất cả là về sản xuất rượu vang bền vững và tìm kiếm cuộc sống thứ hai cho nho làm rượu vang. "Kết quả ban đầu rất đáng khích lệ rằng đó có thể là một nguồn có giá trị cho oligosaccharide và các hợp chất khác hỗ trợ sức khỏe và dinh dưỡng."
Nhóm đã hợp tác với Jackson Family Wines and Sonomaceuticals, một công ty được thành lập bởi Barbara Banke của Jackson Family và Peggy Furth của Chalk Hill để phát triển các ý tưởng bền vững mới. Họ đã thu thập Chardonnay marc từ Jackson và kiểm tra thành phần phân tử. Họ phát hiện ra rằng mức độ oligosaccharide cao hơn so với lượng có trong rượu vang thành phẩm.
Bã nho Chardonnay có chất để làm sữa mẹ
Sinrod cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi sự đa dạng của các oligosaccharide trong nho làm rượu vang Chardonnay, bao gồm cả sự hiện diện của các yếu tố cấu trúc có trong sữa mẹ.
Kết quả cho thấy một khám phá thú vị vì nó có thể mở ra cánh cửa cho các chất bổ sung sức khỏe mới sử dụng các nguyên liệu có thể bị lãng phí. Barile tiếp tục: “Còn nhiều nghiên cứu hơn nữa phải được thực hiện. "Nhưng kết quả ban đầu đang hứa hẹn rằng Chardonnay có thể trở thành một nguồn để phát triển các chất bổ sung và các sản phẩm thực phẩm khác để hỗ trợ sức khỏe.
Nguồn: Tổng hợp