Rượu vang không chỉ uống mà còn cần… hiểu
Nếu biết uống đúng cách, rượu vang sẽ có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, thưởng thức rượu vang cũng cần có kiến thức, kỹ năng và được xem như một khía cạnh của văn hóa ẩm thực thời thượng.
Rượu vang không chỉ là thức uống thông thường
Không khí đầm ấm mùa xuân là một điều gì đó mà đôi khi để tả lại, câu chữ thường là không đủ. Người ta hay phải nhờ cậy đến sự liên tưởng về hình ảnh, màu sắc và mùi hương. Bên cạnh đào thắm, mai vàng, bánh chưng xanh và mùi nhang thơm, ngày nay, màu đỏ sóng sánh và hương thơm của ly vang hảo hạng cũng giúp gợi lên hồi tưởng về cuộc họp mặt ngày xuân ấm cúng và trang nhã.
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn, làm từ phương pháp lên men trái nho, biến đường trong nho trở thành rượu. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rượu vang có hàng ngàn năm lịch sử, sớm xuất hiện trên bàn tiệc của giới quý tộc thời La Mã cổ đại. Cũng bởi vậy, phương pháp chế biến loại rượu này trở nên phức tạp.
Người viết vốn cũng không phải là tín đồ về rượu vang. Nhưng “hay học thì sang, hay làm thì có”, tôi quyết định tìm hiểu vang chủ yếu vì vẻ đẹp, sự tinh tế trong thưởng thức. Một phần nữa là cũng vì thú uống vang đang ngày càng thịnh hành với người Việt. Những người tôi có quen đều quan tâm tới lối sống khỏe và giàu trải nghiệm tích cực. Với họ, uống rượu vang trở thành một lựa chọn lành mạnh và có chiều sâu văn hóa hơn chuyện nhậu nhẹt với rượu cồn và bia công nghiệp.
Chuyên gia là những người khá linh hoạt trong việc nhận biết vang ngon nhờ mùi hương
Hiểu về cách thưởng thức vang đúng
Cuộc trò chuyện vui giữa một chuyên gia về vang với kẻ mới “nhập môn” đượm thêm khi chị mời tôi một ly vang sủi tăm màu vàng sóng sánh mê người, thơm thứ mùi thơm của trái chín và vị ngọt dịu nhẹ. Uống rượu vang ngon ở chỗ phải uống từ tốn, từng ngụm nhỏ để hương vị kịp tan trong miệng và thấm dần trí não. Tôi vừa thưởng rượu theo cách “thầy” dạy, vừa nghe thêm về những điều đầu tiên cần biết khi uống vang.
Đầu tiên là thời điểm để uống tốt nhất. Một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn do trong rượu vang chứa chất Melatonin. Chất này giúp điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh ung thư. Cũng vừa vặn hữu ích cho tôi vì giấc ngủ ngon sau cả ngày tết du xuân xuôi ngược là một phần thưởng quý.
Thưởng thức rượu vang trong bữa ăn cũng giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt hơn. Tôi nhận ra dù vang rất đa dạng về mùi vị nhưng nhìn chung thích hợp với đồ ăn chế biến kiểu Âu hơn. Việc sử dụng rượu vang vì thế có lẽ cũng có những quy tắc riêng để mang lại trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn, tinh tế và sang trọng.
Thưởng thức rượu vang trong bữa ăn cũng giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt hơn
Ngược lại, các món mặn truyền thống của người Việt thường tẩm ướp nhiều bằng nước mắm, có vị kim loại, thì lại được khuyên là không nên dùng kèm vang đỏ. Dùng như vậy dễ gây hỏng cả mùi vị của rượu lẫn đồ ăn. Chỉ duy có các món xốt hoặc nấu kiểu chua ngọt thì có thể dùng kèm vang trắng hoặc vang hồng có vị hơi ngọt.
Nghề chơi thật lắm công phu, tôi khá… choáng trước lượng kiến thức cơ bản về vang, chỉ qua đôi câu chuyện đã rộng lớn như vậy. Nghiền ngẫm chút dư vị đang từ đầu lưỡi vào từng ngăn trí nhớ, vị ngon của ly vang hảo hạng trong không khí xuân ngoài cửa, tôi lại thấy thứ đồ uống quyến rũ này cũng đáng để bỏ công tìm hiểu lắm thay.
——–
TM WINE VIỆT NAM ⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv) ? Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc ? Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM ☎️ Hotline: 0981.334.532 ? Fanpage: TM Wine Việt Nam