Rượu vang nhập và đá lạnh kết hợp chung: Nên hay không nên?
Khi uống rượu mạnh thường thêm đá lạnh nhưng rượu vang nhập có nên uống cùng không. Nếu cho đá lạnh vào rượu nhập sẽ thế nào? Bài viết sau đây sẽ làm rõ thắc mắc này.
Rượu vang có nên uống chung với đá
Có cho nên đá viên vào ly rượu vang?
Thông thường mỗi chai rượu vang sẽ có nhiệt độ sử dụng nhất định được nhà sản xuất khuyên dùng. Nhưng có không ít người dùng vẫn có thói quen thưởng thức rượu vang cùng với đá. Vậy việc sử dụng cùng với đá có làm mất vị ngon của rượu? Người uống sẽ cảm nhận được trọn vị của dòng rượu vang nhập đó nếu thưởng thức nó đúng nhiệt độ theo NSX khuyên dùng.
Việc trộn đá với rượu vang ít nhiều sẽ làm giảm nhiệt độ thường được các chuyên gia sành rượu vang cho là sai lầm bởi đá tan sẽ khiến hương và vị rượu vang nhật đi, đặc biệt là các dòng rượu vang trắng nhập khẩu. Một vài Sommelier (Người hầu rượu) cho biết rằng, hành động cho đá viên vào rượu vang là một trong những hành động gây ức chế nhất cho khách hàng sành rượu vang.
Peter Richards MW nói: "Tôi có quan niệm rằng: hãy làm bất cứ điều gì với chai vang của bạn miễn là bạn cảm thấy vui! Đó là điều mà rượu vang mang đến cho bạn, tất cả chỉ có vậy. Nhưng khi cho đá viên vào ly vang của bạn, hãy uống thật nhanh trước khi đá tan chảy và làm loãng ly rượu của bạn nhé!"
Muốn uống rượu vang lạnh đã có cách!
Làm lạnh rượu vang nhập không nhất thiết phải để rượu vang hòa trộn trực tiếp với đá. Dưới đây là 3 phương pháp nhanh - gọn - tiện mà bạn có thể áp dụng nếu có nhu cầu tổ chức tiệc tùng hay tự thưởng thức:
- Cách 1: Hãy để vài quả nho vào ngăn đá của tủ lạnh, sau đó nhẹ nhàng thêm vào ly rượu vang, lập tức ly rượu vang ngon hơn bạn tưởng.
- Cách 2: Hãy đặt chai vang của bạn vào ngăn đông trước khi uống tầm 20 phút, bạn sẽ có một chai rượu vang nhập khẩu ngon với nhiệt độ lý tưởng khi thưởng thức.
- Cách 3: Trường hợp bạn dùng tiệc ngoài trời, rượu vang cho buổi picnic với phương pháp ngâm chai rượu vang trong xô đá và khăn ướt được xem là cách làm hữu hiệu nhất.
Làm lạnh rượu vang nhập bằng xô đá, cách làm tiện lợi mọi lúc mọi nơi
Uống rượu vang nhập được ví như một một cách thưởng thức nghệ thuật đúng điệu. Các tầng hương vị khác nhau như trái cây, thảo mộc,... sẽ khiến bạn mê say quên lối thoát. Nhưng hương vị tuyệt hảo ấy sẽ nhạt đi nếu bạn bỏ đá vào trong ly rượu kia. Nước đá sẽ tan chảy và làm loãng hương và vị của rượu vang nhập, khiến cho ly rượu ngoại của ta “không dưng mà nhạt thếch”.
Rượu vang nhập ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đa dạng và giá cả rượu nhập cũng phải chăng. Thế nhưng với một chai vang rẻ tiền chẳng phải tồi nếu bạn biết cách thưởng thức nó.