Kiến Thức Rượu Vang

RƯỢU VANG TRẮNG VÀ RƯỢU VANG ĐỎ KHÁC NHAU Ở ĐIỂM NÀO?

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ có những khác biệt độc đáo, không chỉ trong cách chúng được sản xuất mà còn ở những đặc tính hương vị. Dưới đây là một số sự thú vị về những khác biệt thực tế giữa rượu vang trắng và đỏ.

 

1. Giống nho

  • Rượu vang đỏ được làm từ nho đen như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, vv. trong khi rượu vang trắng làm từ nho trắng như Chardonnay, Pinot Grigio, vv.

 

  • Một điểm độc đáo là hầu hết tất cả các loại rượu vang mà chúng ta thấy trên thị trường đều được làm từ giống nho thuộc họ Vitis Vinifera. Người nghiên cứu nho học tin rằng những trái nho đen là loại nho Vitis Vinifera đầu tiên, và một biến đổi tự nhiên tạo ra loại nho trắng.

 

vang đỏ và vang trắng


Ví dụ: Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu hồng xám), và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có cùng DNA!

 
2. Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho 

  • Rượu vang đỏ được lên men với vỏ và hạt nho, góp phần tạo nên màu sắc và hương vị đặc trưng của nó.

 

  • Ngược lại, rượu vang trắng không sử dụng vỏ và hạt nho trong quá trình lên men, chỉ sử dụng thịt quả giữ lại đặc tính tươi mới, thanh khiết và hương thơm của trái cây.

 giống nho vang đỏ và vang trắng

 

3. Phương pháp sản xuất khác nhau

  • Sự khác biệt lớn nhất giữa cách làm rượu vang đỏ và rượu vang trắng là quá trình ôxy hóa. Rượu đỏ thường được sản xuất với quá trình oxy hóa làm cho rượu bị mất hương thơm hoa, quả để tạo ra hương vị đậm đà và mượt mà hơn.

 

  • Rượu vang đỏ thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng cường khí oxy, trong khi rượu vang trắng thường được ủ trong thùng thép không gỉ để giữ lại hương trái cây và hương hoa.

 

Artboard 4

 

Câu hỏi đặt ra là: Vậy rượu vang trắng với rượu vang đỏ loại nào uống tốt hơn?

  • Về lợi ích sức khỏe: Rượu vang đỏ được sản xuất với việc sử dụng vỏ và hạt, thường được coi là có lợi ích sức khỏe hơn so với rượu vang trắng. Vì các chất dinh dưỡng tập trung trong liên kết với vỏ và hạt nho.
  • Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu đỏ đều giống nhau về mức độ lợi ích sức khỏe, và điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại nho, vùng trồng, và phương pháp sản xuất.


Nhìn chung, sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ không chỉ là về màu sắc, mà còn là về quá trình sản xuất, hương vị và nguồn gốc của chúng. Việc hiểu rõ những đặc điểm này không chỉ làm tăng thêm sự trải nghiệm cho người yêu thích rượu vang mà còn giúp họ đưa ra lựa chọn phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình.

 

Nguồn tham khảo

 
Icon động, để lại yêu cầu