Vùng trồng nho

Saint Emilion - Xứ Sở Của Những Chai Rượu Vang Hảo Hạng

Nhắc đến vùng trồng rượu vang thì chúng ta sẽ có được kết quả của nhiều vùng trồng nho nổi tiếng, nhưng bạn sẽ không nên bỏ qua Saint-Émilion, sứ xở của những chai vang ngon hảo hạng. Vùng đất này đã có gì mà nổi tiếng đến như vậy? Hãy cùng TM Wine tìm hiểu ngay nhé.

1. Giới thiệu Saint-Émilion

Saint-Émilion là một vùng đất nhỏ thuộc quận Libourne, tỉnh Gironde gần thành phố Bordeaux, Pháp. Từ khoảng thế kỷ 2, những người La Mã đã bắt đầu trồng nho trên những cánh đồng xung quanh Saint-Émilion. Đến năm 1999, vùng trồng nho này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới với tư cách một vùng đất lịch sử với nhiều di tích có từ thời Trung cổ và truyền thống làm rượu vang nổi tiếng.

Saint-Émilion là một vùng đất nhỏ thuộc quận Libourne, tỉnh Gironde gần thành phố Bordeaux, Pháp

Saint-Émilion là một vùng đất nhỏ thuộc quận Libourne, tỉnh Gironde gần thành phố Bordeaux, Pháp

 

Saint-Émilion có thể được chia thành ba khu vực chính:

  • Cao nguyên đá vôi nơi trung tâm của thị trấn Saint-Émilion nằm và các sườn xung quanh thị trấn. Hầu hết các vườn nho và lâu đài được đặt ở đây trong bán kính 1 dặm xung quanh thị trấn.
  • Phía Nam của cao nguyên đá vôi: Là đất phù sa pha cát, địa hình đồng bằng thoai thoải xuống bờ của con sông Dordogne. Nơi đây có rất ít rượu vang được sản xuất ra và không cs một chai nào lọt vào bảng xếp hạng Grand Cru Classe.
  • Góc phía Tây Bắc của St.Émilion là một bãi bồi thượng cổ, được hình thành bởi các sông băng của thời kì Đệ tứ khoảng 2 triệu năm trước đây. Địa chất nơi này có niềm tự hào bởi đất sỏi Günzian (loại đất sỏi này được coi nhưng một tài sản quý giá nó tồn tại cả ở Graves và Médoc) đất sỏi này được tìm thấy ở hai lâu đài nổi tiếng Cheval Blanc và Figeac. Loại đất này phù hợp cho cả phát triển nho Cabernet France và Cabernet Sauvignon. Vùng đất cao này được biết đến như một Graves của Saint-Émilion. Tiếp tục đi về phía Tây lân cận Pomerol là những vườn nho di sản cho ra những trái nho tạo nên những dòng rượu vang nổi tiếng như LePin (một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới) và rượu Petrus ( rượu được đặt theo tên thánh Phêrô loại vang đỏ được tạo từ 100% nho Merlot và cùng Lepin là loại rượu vang đắt nhất thế giới có giá trung bình 2.630$).

2. Rượu vang Saint-Émilion

Rượu vang Saint-Émilion, giống như các tác phẩm nghệ thuật cùng trường phái, trung thành với những tiêu chí chung, nhưng đa dạng, trở thành kiệt tác nhờ tính ngẫu hứng và những phút xuất thần. "Ngôi nhà rượu vang" ở trung tâm Saint-Émilion cho một cảm nhận khá đầy đủ về rượu vang nơi đây.

Saint-Émilion là một trong bốn vùng sản xuất rượu vang đỏ chính của Bordeaux cùng với Médoc, Graves và Pomerol.

Saint-Émilion là một trong bốn vùng sản xuất rượu vang đỏ chính của Bordeaux cùng với Médoc, Graves và Pomerol.

 

Rượu vang Saint-Emilion Grand Cru được sản xuất theo những quy định chặt chẽ hơn rượu vang Saint Emilion bình thường. Giống với những nhãn hiệu rượu vang Gran Cru khác, mục đích đằng sau là để nâng cao chất lượng và để phân biệt các loại rượu vang tốt hơn.

 

Có 4 sự khác biệt chính giữa rượu vang thuộc phân loại Gran Cru và rượu vang thông thường là

  • Năng xuất nho trên mỗi vườn nho được giới hạn là 8000kg nho/ha chứ không phải là 9000 như bình thường.
  • Những quả nho (trừ Merlot) khi thu hoạch phải chứa ít nhất 189 gram đường mỗi lít thay vì 180 gram.
  • Rượu thành phẩm phải đạt được mức độ rượu tối thiểu là 11.5% thay vì là 11% như trước.
  • Rượu phải được lưu trữ thêm 14 tháng trong chai trước khi ra ngoài thị ttrường
Rượu vang Saint-Emilion Grand Cru được sản xuất theo những quy định chặt chẽ hơn rượu vang Saint Emilion bình thường.

Rượu vang Saint-Emilion Grand Cru được sản xuất theo những quy định chặt chẽ hơn rượu vang Saint Emilion bình thường.

 

Kể từ sự ra đời của cấp độ Saint-Emilion Grand Cru năm 1954, nhiều người cho rằng các điều kiện sản xuất đã bị nới lỏng để phù hợp với các giới hạn của Gran Cru.

  • Về tên gọi là chung từ rượu vang đỏ Bordeaux.
  • Các ngoại lệ của nho Merlot từ điều kiện thứ 2 đã không bao gồm hơn 65% tổng diện tích nho của Saint Emilion.
  • Hạn chế sản lượng nho.
  • Sự gia tăng nồng độ cồn lên 0.5% là vô nghĩa vì rượu vang của St>emilion luôn trên 12%.

 

Điều duy nhất thoát khỏi tranh cãi là rượu vang phải để 14 tháng trong chai trước khi ra ngoài thị trường. Tất cả các loại rượu vang Pháp trước khi được lên cấp độ AOC đều phải trải qua buổi thử rượu của những chuyên gia hàng đầu của Pháp, điều này giúp đảm bảo chất lượng rượu vang Pháp tốt nhất và bảo vệ cấp độ AOC.

Năm 1999 Saint Emilion được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Năm 1999 Saint Emilion được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

 

Các loại rượu vang hàng đầu từ Saint-Emilion, sau đó, không bị giới hạn nào bởi những quy định mà Gran Cru đề ra tuy nhiên Gran Cru vẫn tồn tại trong bảng phân loại rượu vang của Saint-Emilion. Cách phân loại này giống việc như phân loại Medoc, Graves và Sauternes, nhưng với một sự khác biệt đáng chú ý: nó được kiểm duyệt lại định kỳ để giữ cho nó luôn mới và riêng biệt. Nó lần đầu tiên được soạn thảo vào năm 1955, và (sau tranh cãi năm 2006) và được cập nhật gần đây nhất vào năm 2012.


Đi giữa trấn Saint-Émilion, có cảm giác say, bởi những ruộng nho trập trùng dưới ánh nắng thủy tinh đầu thu, bởi những gác chuông cao vút, bởi những hầm rượu thâm u, bởi những con đường đá gập ghềnh, những mái đá chênh vênh, những bức tường đá phủ đầy hoa lá, và bởi chất men của thứ rượu vang nâu đỏ do chính những nghệ nhân làm ra chúng ân cần mời nếm thử. Không ngạc nhiên khi Saint-Émilion luôn là địa chỉ số một du khách lựa chọn khi tới Bordeaux. Trên "những con đường rượu vang" Pháp, đây là một điểm dừng chân tuyệt vời.

 

Theo TM WINE VIỆT NAM

Icon động, để lại yêu cầu