Vang ngọt và vang chát khác nhau đâu chỉ ở hương vị?
Theo cách phân chia theo vị giác thì rượu vang được chia làm hai loại là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy rượu vang ngọt là gì? Và sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát là như thế nào? Cùng khám phá bài viết sau của TM Wine để có cái nhìn tổng quan nhất về dòng rượu vang ngọt rất được yêu thích hiện nay.
Vang ngọt được sản xuất khác gì vang chát
Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt là rượu vang có chất tannin tương đối thấp, hàm lượng đường cao hơn và nồng độ khá thấp so với rượu vang khác. Rượu vang ngọt thường được ủ rất công vì trong quá trình lên men nếu không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ sẽ dẫn đến vị chua trong rượu. Rượu vang ngọt có thể thưởng thức luôn, và là sản phẩm rất phù hợp với phụ nữ vì hương vị ngọt ngào của nó.
Sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và vang chát
Nho làm rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt là loại rượu có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với rượu vang chát. Những quả nho dùng để làm rượu vang ngọt 100% là những quả nho chín kĩ, được hái muộn. Thường là nho thu hoạch muộn hơn 5-6 tháng so với nho làm rượu vang chát. Những chùm nho này thường chín quá mức nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc trong trường hợp làm từ nho thông thường thì các loại rượu vang ngọt sẽ được bổ sung thêm đường.
Vang ngọt và vang chát khác nhau như thế nào?
Với rượu vang chát thì thường chỉ được sản xuất từ những loại nho chín thông thường. Và trong quá trình chế biến lượng đường trong nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Các nhà làm rượu sẽ không thêm đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang chát này.
Hương vị của rượu vang
Đối với vang vị ngọt thì hàm lượng đường nhiều hơn và nồng độ cồn thấp hơn. Chính vì vậy mà khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào vô cùng sâu sắc. Đối với rượu vang chát thì lượng đường thấp hơn rất nhiều khi uống bạn sẽ cảm nhận sâu sắc vị chát của tannin, cùng nhiều hương vị khác như khoáng sản.
Nồng độ rượu
Vang loại ngọt có nồng độ cồn thấp hơn vang chát, nồng độ khoảng 9-10 độ nếu cao quá sẽ làm mất vị ngọt của rượu. Đây là một trong những loại rượu vang phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ vì hương vị ngọt ngào, đằm thắm; cùng nồng độ cồn thấp.
Thời gian lên men
Rượu vang loại ngọt thời gian lên men sẽ nhanh hơn nhiều so với rượu vang chát vì càng ủ lâu nồng độ cồn cao, sẽ làm mất vị ngọt của rượu. Vang chát được ủ rất lâu để độ chát mềm mại vừa phải, rượu đậm đà hơn. Rượu vang ngọt rất thích hợp để làm quà tặng các chị, em trong những ngày đặc biệt. Hoặc nếu sếp bạn là nữ thì đó cũng là sự chọn lựa tuyệt vời.
Vang ngọt giúp phụ nữ cải thiện làn da
Với những thông tin trên chắc có lẽ bạn đã biết phân biệt rượu vang ngọt và rượu vang chát. Tuy nhiên để cảm nhận một cách rõ nhất, hãy thưởng thức cả hai loại rượu vang này. Rượu vang ngon phải tổng hợp hài hòa nhiều vị khác nhau, trong đó chủ yếu là 3 vị: ngọt, chát và chua. Ngoài ra còn phải để ý đến màu sắc, mùi hương, độ lan tỏa, độ sánh, độ cồn…của rượu.
Nói đến rượu vang ngọt chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua chai rượu vang Moscato D'Asti, một loại rượu vang Ý ngon, được sản xuất từ Capetta I.Vi.P.S lâu đời. Và đừng quên một địa chỉ bán rượu vang nhập khẩu chính hãng, để thưởng thức hay biếu tặng nhé! Chúng tôi hân hạnh mang đến cho bạn những dòng vang cao cấp với chất lượng tuyệt hảo cùng một mức giá rẻ nhất trên thị trường.
———–