10+ sự thật thú vị ít ai biết về rượu Champagne
Rượu Champagne đã có từ rất lâu với tên gọi riêng mang tính địa phương không thể thay thế. Đây là một loại rượu vô cùng thơm ngon, độc đáo. Nhưng để đạt được chất lượng thuần túy như ban đầu của nó thì ngày nay vẫn chưa có nơi nào đạt được. Dưới đây là những sự thật thú vị xoay quanh về Champagne mà không phải ai cũng biết!
Rượu Champagne có những sự thật thú vị nào?
1. Rượu Champagne được tạo ra một cách vô tình
Nếu như những dòng rượu vang nhập khẩu nổi tiếng khác được tạo nên từ sự kỳ công nghiên cứu, thì Champagne lại là dòng rượu được tạo ra một cách vô tình. Do vùng Champagne nằm ở phía Bắc nước Pháp có thời tiết khá lạnh so với phía Nam. Nên vào mùa đông, quá trình men phát triển bị ngưng lại, làm chậm quá trình lên men của rượu.
Còn đến mùa xuân, quá trình lên men lần 2 mới được bắt đầu, khiến rượu có vị chua khá rõ rệt kèm những bọt sủi, thay vì vị cay và chát vốn có. Đó cũng chính là yếu tố giúp những chai rượu vang Champagne đầu tiên ra đời.
2. Rượu Champagne có xuất xứ duy nhất từ vùng Champagne, Pháp
Chỉ những chai rượu vang được làm nên bởi cây nho được trồng ở vùng Champagne, được ủ rượu và sản xuất theo phương pháp ở đây mới được gọi là Champagne chính hiệu. Còn lại, bất kỳ loại rượu nào học theo cách làm vang độc đáo này nhưng sản xuất ở nơi khác, thì cũng đều không được mang tên là Champagne, mà sẽ thuộc dạng vang nổ - Sparkling Wine mà thôi.
3. Rượu Champagne là một loại vang nổ
Theo trên, Champagne chính là một dang vang nổ, nhưng vang nổ/vang sủi bọt lại chưa chắc đã là Champagne. Cho nên những chai vang nổ cao cấp, thơm ngon có xuất xứ từ Ý, Tây Ban Nha, Mỹ,... dù có tuân thủ theo phương pháp sản xuất Champagne thì cũng không được phép mang cái tên này, mà sẽ được dán nhãn là "Méthode Champenoise" hoặc "Nguồn gốc xuất xứ + champagne" (không viết hoa).
4. Rượu Champagne chỉ được làm từ 3 giống nho
Sự thật thú vị tiếp theo về Champagne mà bạn nên biết, đó là dòng rượu vang này chỉ được làm nên từ tối đa 3 giống nho mà thôi, chứ không hề giống như những dòng vang khác, có thể phối trộn đa dạng các giống nho khác nữa trong quá trình sản xuất. Trong đó, Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier là 3 giống nho chính được sử dụng để làm nên chai Champagne thượng hạng. Tuy nhiên, tùy theo ý đồ của nhà sản xuất mà rượu có thể sẽ sử dụng cả 3 thứ nho này với tỉ lệ phù hợp hoặc chỉ dùng 1 trong 3.
5. Rượu Champagne còn là một loại rượu vang có ga
Rượu Champagne cũng là một loại rượu vang có ga
Nghe có vẻ thú vị, nhưng bạn không hề nghe lầm đâu. Thưởng thức loại rượu này có một điểm rất cuốn hút đó là trước khi uống người ta thường sẽ lắc chai trước khi mở và rượu sẽ bắn tung nắp lên khi bật nắp chai, giúp không khí bữa tiệc vô cùng sinh động. Để tạo nên được điều này, người làm rượu đã phải lên men thêm một lần nữa cho vang, bằng cách cho thêm đường và men rượu vào nhằm tạo bọt khí ga li ti nén lại trong chai.
6. Madame Clicquot là người phụ nữ làm nên thành công của Champagne
Ít ai biết rằng, để vang Champagne đạt được vị thế như ngày hôm nay, tất cả là đều nhờ vào công sức của bà Madame Clicquot – một góa phụ sống tại Pháp vào khoảng đầu thế kỉ 19. Cụ thể, vào năm 1805, bà đã tiếp quản công việc kinh doanh rượu vang của bố chồng thay chồng của mình. Khi đó, bà đã không ngừng phát triển các kỹ thuật sản xuất Champagne và có công chính trong việc phổ biến dòng vang đặc biệt này tại Pháp cũng như toàn thế giới.
7. Rượu Champagne “chính hiệu” có mức giá rất đắt
Những chai Champagne có hương vị càng thơm ngon, chất lượng và thứ hạng càng cao thì thường sẽ có mức giá càng đắt. Tuy nhiên cũng có những chai vang mang hương vị khá ngon với mức giá khá rẻ để mọi người có thưởng dễ dàng thưởng thức. Nhưng còn đối với những chai Champagne thơm ngon “chính hiệu”, được ngâm ủ lâu năm với phiên bản số lượng có hạng thì lại có giá rất cao, có thể lên đến hàng triệu đồng hoặc cũng có thể lên tới cả triệu đô.
8. Rượu Champagne có lượng khí gấp 3 lần bia
Nếu so sánh số lượng trong một đơn vị so với bia thì Champagne được cho là chiếm số lượng nhiều hơn gấp 3 lần. Sự khác biệt này là do quá trình sản xuất của Champagne tạo ra nhiều bọt khí hơn so với quá trình sản xuất bia.
9. Rượu Champagne có 3 loại vị
Vị của Champagne cũng khá đa dạng, bao gồm 3 vị là: Brut (không ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Sec (ngọt). Vị của rượu được tính bằng lượng đường dư (gr) còn lại trên mỗi lít rượu, tức là lượng đường không lên men hết không quá trình sản xuất.
10. Rượu Champagne có tốc độ nén khí rất cao
Thông thường tốc độ của nút chai Champagne khi bật ra khỏi chai rượu có thể lên đến 64 km/h. Chính vì vậy, khi mở nắp chai rượu vang này, bạn cần hết sức cẩn thận để tránh những tổn thương không đáng có. Bên trên là 10 sự thật thú vị về rượu Champagne không phải ai cũng biết. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và cảm thấy yêu mến dòng rượu này hơn. Đừng quên theo dõi TM Wine để có thể thường xuyên cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho của thế giới rượu vang bạn nhé!
TM Wine Việt Nam.
——–
TM WINE VIỆT NAM
Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
Fanpage: TM Wine Việt Nam
Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.