Rượu champagne ăn với gì ngon nhất?
Rượu champagne (sâm banh) được người Việt khá ưa chuộng bởi hương vị mê say, quyến rũ. Biết chọn món ăn đi kèm khi uống champagne sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon miệng khó cưỡng.
Rượu champagne dùng với món gì vừa ngon vừa hấp dẫn
1. Bạn biết gì về rượu champagne?
Champagne là vang sủi tăm có tên tiếng việt là sâm banh. Hầu hết mọi người thường hiểu nhầm vang Sparkling (vang sủi tăm) là vang Champagne, một loại rượu nho Pháp và ngược lại. Nhưng thực sự, chỉ những chai vang sủi tăm được làm tại vùng Champagne của Pháp, được làm theo phương pháp Champenoise và phải được làm từ 1 trong 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay mới được gọi là rượu Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi tăm hay vang nổ khác không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne, đều không được gọi là Champagne.
Champagne là loại rượu vang dễ uống và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu, nhiều món ăn khác nhau nhờ cấu trúc ổn định cùng nồng độ không quá cao. Loại rượu này thường được sử dụng nhiều để làm những ly cocktail mát lạnh nồng nàn. Nó cũng có thể dùng để thay thế soda trong nhiều món pha chế…
Rượu Champagne nên được ướp 2 – 3 tiếng trước khi uống. Việc này sẽ giúp bạn có thể thưởng thức ly vang tươi mát mà vẫn giữ nguyên độ đậm đà của rượu.
2. Rượu champagne ăn với gì ngon nhất?
Dù là ăn cùng món khai vị, món chính hay món tráng miệng, rượu champagne đều là chất xúc tác khiến cho món ăn trở nên ngon hơn gấp vài lần, cụ thể:
2.1. Uống rượu vang champagne ăn kèm với món khai vị
Rượu vang sâm panh dùng với món khai vị
Gan ngỗng vỗ béo mềm mịn sẽ càng làm kết cấu sủi bọt của rượu Champagne thêm phần mượt mà. Ngoài ra các loại hải sản tươi sống như hàu tươi gỏi tôm hay sushi đều rất tuyệt. Nấm nhồi thịt và phô mai cũng là những món khai vị nhẹ nhưng bùng nổ hợp với rượu Champagne.
2.2. Uống champagne ăn kèm với món chính
Nhìn chung nên uống rượu vang Champagne kèm những món chính có hương vị nhẹ nhàng, tươi sạch và thanh thoát: Tôm hùm với dầu ô liu nướng, sò điệp với gừng, và các món hải sản khác đều là lựa chọn khôn ngoan.
Uống rượu champagne trắng kết hợp những món cá bơn, cá tuyết hay cá Saint-Pierre cũng như món mận xào sẽ khiến bữa ăn trở nên thăng hoa và tuyệt vời. Càng những loại cá có vị tanh, bạn càng phải tìm loại champagne có tính axit cao hơn. Một số lựa chọn rượu dành cho bạn chính là Pierre Peters, Jean Baillette-Prudhomme.
Nếu không thích hải sản, bạn có thể chọn thịt gà và một số loại thịt trắng, nhưng tránh dùng giấm hoặc chanh khi chế biến món ăn.
2.3. Uống champagne ăn kèm với món tráng miệng
Rượu champagne có khả năng làm dịu bớt tính axit có trong dầu giấm, một nguyên liệu không thể thiếu để làm salad và các món tráng miệng như Lê, phô mai parmesan, hồ đào đóng hộp…
3. Các loại rượu vang nổ được yêu thích nhất hiện nay
Những dòng vang sủi không được sản xuất từ vùng Champagne của Pháp sẽ không được xem là rượu champagne, thế nhưng hương vị chúng cũng tương đương thôi! Tham khảo xem 2 dòng vang sủi tại cửa hàng rượu ngoại TM Wine, biết đâu bạn hứng thú:
3.1 Rượu vang sủi Donelli Prosecco Spumante Brut Vino
Rượu vang sủi Donelli Prosecco Spumante Brut Vino rất thích hợp cho phụ nữ thích sự nhẹ nhàng và ngọt ngào
Màu vàng rơm nhạt với hơi hướng xanh lá cây. Hương vị tươi mát với sự cân bằng của độ axit và hương thơm. Điều này mang lại cho chai vang Prosecco Spumante Brut Vino DOP tính linh hoạt tuyệt vời. Nó có thể được phục vụ như một loại rượu vang khai vị hoặc nó có thể đi kèm xuyên suốt bữa ăn.
3.2 Rượu vang nổ Donelli Moscato
Vang sủi từ nho Moscato chính là "linh hồn" của mọi bữa tiệc gia đình
Màu vàng rơm với hơi hướng ánh vàng, vị vang ngọt ngào kết hợp cùng hương thơm của hoa quả. Đây chính là điểm giúp chai vang Moscato Aromatico Di qualita Vino là lựa chọn tuyệt vời khi kết hợp cùng với các món bánh tráng miệng, hay salad trái cây,… Chính vì hương vị tuyệt vời và chất lượng tuyệt hảo mà những chai vang này dễ dàng chiếm được cảm tình của người thưởng thức rượu vang. Đây cũng là một trong hàng ngũ những chai vang được ưa chuộng hàng đầu châu Âu.
Rượu champagne xuất xứ từ Pháp có hương vị vô cùng hoàn hảo. Việc đọc bài viết này sẽ giúp bạn biết cách kết hợp với món ăn phù hợp, giúp bữa ăn của mình ngon miệng hơn.