Vùng rượu Champagne ở Pháp có gì đặc biệt?
Đã là tín đồ sành vang và hiểu biết nhiều về rượu vang, chắc hẳn bạn cũng biết đến vùng làm nên những chai rượu Champagne ngon nhất nhì thế giới. Hôm nay, hãy cùng TM Wine đi khám phá vùng Champage ở Pháp, nơi mà ai nấy cũng đều xuýt xoa trầm trồ khi nhắc đến bởi sự gần như hoàn hảo.
Rượu champagne nổi tiếng phải nhắc đến Pháp
Đặc điểm khí hậu vùng Champagne
Champagne nằm ở vĩ độ 49° Bắc, thuộc khu vực trồng nho đang phát triển trên thế giới. Nhiệt độ trung bình tại đây là khoảng 10 ° C, thấp hơn bất cứ vùng rượu vang nào của Pháp, điều vốn được xem là bất lợi đối với sự phát triển của nho làm rượu vang. May sao, những cánh rừng bao quanh Champagne, với tác dụng ổn định nhiệt độ và duy trì độ ẩm trong đất đã xử lý khó khăn này, biến Champagne trở thành một trong những vùng có khí hậu làm rượu vang lý tưởng nhất nước Pháp.
Ngoài khí hậu và vị trí địa lý, đất đá phấn belemnite hình thành từ sự rút nước của đại dương cách đây 70 triệu năm và các trận động đất xảy ra cách đây 10 triệu năm tại Champagne cũng là chìa khóa tạo nên hương vị nhẹ nhàng mà vẫn cầu kỳ đặc trưng của rượu Champagne.
Khí hậu vùng champagne thuận lợi cho sự phát triển của những giống nho rượu này
Đôi nét về rượu Champagne
Lịch sử làm rượu Champagne
Rượu Champagne đã được sản xuất từ rất lâu tại Pháp. Danh tiếng của rượu Champagne từ đó đến thế kỉ 18 khá...bấp bênh, vì những nhà làm rượu thời kì này vẫn chưa biết cách kiểm soát và tạo ra chai rượu vang đủ mạnh để chịu được áp suất trong chai.
Mãi đến thế kỷ 19, những trở ngại này mới được khắc phục, nhờ những tiến bộ trong việc phát triển phương pháp méthode champenoise. Rượu nho Pháp Champagne vẫn là một trong những dòng vang sủi ngon, nếu không nói là rượu ngon nhất trên thế giới, với diện tích trồng nho chiếm đến 86.500 mẫu Anh (35.000 ha) cùng hàng trăm triệu chai rượu Champagne được bán ra mỗi năm.
Các giống nho làm rượu Champagne
Nho Pinot Noir và Chardonnay là các giống nho chính trong sản xuất rượu nho Pháp Champagne, theo sau đó là nho Pinot Blanc. Lưu ý, chỉ những giống nho cụ thể kể trên, được trồng trên các mảnh vườn được chỉ định tại vùng Champagne mới được gọi là rượu Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi tăm hay vang nổ khác, cụ thể là Prosecco, nếu không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne này, đều không được gọi là vang Champagne.
Phân loại rượu Champagne
Rượu Champagne có thể được phân loại theo 3 cách: theo Độ ngọt và theo Niên vụ sản xuất.
Theo độ ngọt
• Demi-Sec: Loại Champagne chứa 32-50g đường/lít.
• Sec: Champagne chứa 17-32g đường/lít
• Extra-Dry: Champagne chứa 12-17g đường/lít
• Brut: Champagne chứa ít hơn 12g đường/lít
• Extra-Brut: Champagne chứa 0-6g đường/lít
• "Brut nature", "pas dosé" hoặc "dosage zéro": Champagne chứa 0-3g đường/lít
Theo niên vụ
• Vintage: Là loại Champagne được sản xuất vào một năm duy nhất với điều kiện tự nhiên, khí hậu tốt để cho ra những trái nho có phẩm chất tốt nhất. Để dễ hình dung hơn, nếu trên nhãn rượu hiển thị niên vụ rượu 2005 thì toàn bộ rượu trong chai đều được làm từ nho thu hoạch trong năm 2005. Thông thường, loại rượu Vinatge này phải ủ trong vòng ít nhất 3 năm.
• Non vintage: Là loại rượu nho Pháp Champagne được pha trộn từ nhiều mùa nho khác nhau. Loại rượu này khá phổ biến, chiếm đến 85 đến 90% lượng vang Champagne trên thị trường. So với rượu vang Vintage, loại này thường có giá phải chăng hơn.
Theo niên vụ thì rượu champagne được phân chia thành 2 nhóm khác nhau
Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về vùng rượu Champagne, với một người thích về vang thì TM Wine tin rằng đây sẽ là nguồn kiến thức hữu ích dành cho bạn. Liên hệ cửa hàng rượu vang TM Wine nếu bạn muốn thưởng thức vang champagne nói riêng và các loại rượu vang Pháp nhập khẩu khác.
——–
TM WINE VIỆT NAM
Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
Fanpage: TM Wine Việt Nam