Kiến Thức Rượu Vang

Hãy ngưng lầm tưởng giữa rượu Champagne và rượu vang nổ!

Có thể nói trong thế giới rượu vang ngon nổi tiếng thì rượu Champagne và rượu vang nổ là là hai cái tên được nhiều người ưu ái nhất lựa chọn để mở đầu một buổi tiệc vui. Bạn biết vì sao không? Bởi chúng không chỉ là loại thức uống thơm ngon hấp dẫn, mà tiếng “pop” của nút chai rượu khi mở ra còn là món ăn tinh thần đặc biệt giúp buổi tiệc thêm phần tưng bừng và thú vị. Thế nhưng xoay quanh những chai rượu này là một câu hỏi khiến nhiều người có phần suy tư, đó chính là rượu Champagne và rượu vang nổ có phải là một hay không? Hãy cùng TM Wine đi tìm lời giải ngay bạn nhé!

 

Hay-ngung-lam-tuong-giua-ruou-champagne-va-ruou-vang-no

Rượu Champagne và rượu vang nổ có phải là một hay không?

 

>>> Xem ngay: Có nên thưởng thức rượu vang với đá lạnh hay không?

Rượu Champagne và rượu vang nổ có phải là một?

Đối với những người sành vang, rượu Champagne và rượu vang nổ có phải là một hay không là một câu hỏi nghe tưởng chừng như quá đơn giản, nhưng đối với những ai chưa mới lần đầu đầu tập tành tìm hiểu và kiến thức rượu vang hoặc chưa có nhiều cơ hội để trải nghiệm hương vị của các dòng rượu khác nhau thì đây lại là một câu hỏi không hề đơn giản.

 

Bạn biết không, tất cả các dòng rượu Champagne đều có thể được xem là rượu vang nổi nhưng nhưng rượu vang nổ chưa chắc là rượu Champagne. Vậy điều gì đã khiến chúng làm chúng ta dễ nhầm lẫn? Để phân biệt được hai dòng rượu này, trước hết bạn cần tìm hiểu và định nghĩa cũng như những điểm nổi bật của chúng.

1. Rượu Champagne là gì?

Rượu champagne thực chất là một loại vang nổ được sinh ra từ vùng sản xuất rượu vang Champagne nổi tiếng của nước Pháp, nơi có giống nho đặc biệt mà không nơi nào có được. Cái tên Champagne này đã được bảo hộ bản quyền, đồng nghĩa với việc nó được làm từ loại nho đặc biệt và sản xuất trên nước Pháp. Và đó cũng nguồn gốc ra đời cái tên của cái tên này.

 

ruou-champagne-nhap-khau-thom-ngon

Rượu champagne được sinh ra từ vùng sản xuất rượu vang Champagne nổi tiếng của nước Pháp

 

Để làm nên được hương vị độc đáo như hiện tại, người ta chỉ dùng ba loại nho đặc biệt là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Tuy các giống nho này khác nhau về màu sắc vỏ bên ngoài nhưng khi ép ra thì lại đều cho rượu vang màu trắng. Champagne trải qua hai lần lên men, lần đầu tiên cũng giống như cách làm của các loại rượu vang khác và yếu tố quyết định thì nằm ở lần lên men thứ hai.

 

Lần lên men này sẽ giúp cho cho hương vị của rượu biến đổi rất nhiều, trở nên đậm vị, dậy mùi thơm hơn hoặc chua hơn. Đồng thời lần lên men này cũng sẽ tạo nên bọt khí trong rượu, các bọt khí càng nhỏ, chất lượng càng ngon.

 

>>> Khám phá ngay: Sự thật đằng sau những trái nho làm nên chai rượu vang ngon?

2. Rượu vang nổ khác rượu Champagne như thế nào?

 

Ruou-vang-no-va-ruou-champagne-co-phan-giong-nhau

Rượu vang nổ và rượu Champagne có phần giống nhau trong cách sản xuất

 

Rượu vang nổ và rượu Champagne có phần giống nhau trong cách sản xuất. Đó chính là chúng đều được lên men hai lần, lần lên men đầu tiên cũng có có quy trình như làm rượu vang bình thường, nhưng trong lần lên men thứ hai, người ta sẽ cho carbonat vào để tạo ra sủi tăm, trước khi được đóng chai.

 

Bên cạnh đó, những nghệ nhân cũng có thể cho thêm ít đường để lên men và tạo sủi bọt tùy theo từng loại. Vậy nên đây cũng là lý do vì sao nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa rượu Champagne và vang nổ. Vang nổ thường được lên men từ nho trắng. Để tạo ra hương vị khác biệt hoặc màu sắc hấp dẫn, nhà sản xuất rượu có thể sẽ thêm vào đó một vài loại nho khác.

 

Ngoài ra, để giúp vang nổ tạo sự vững chắc, chịu được áp suất cao khi lên men lần thứ hai, người ta thường thiết kế thành chai dày hơn và đáy chai cũng lõm sâu hơn.

 

>>> Xem ngay: Những dòng rượu vang ngọt nào ngon nhất hiện nay?

Giá rượu vang Champagne và rượu vang nổ

So với rượu Champagne thì vang nổ thường sẽ có mức giá phải chăng hơn. Bởi nó phụ thuộc vào chất lượng của các giống nho làm rượu vang và phương pháp sản xuất. Nếu như Champagne sử dụng phương thức Méthode Champenoise cần nhiều người lao động, thì thay vào đó, rượu vang nổ sẽ ưu tiên các giảm chi phí, tăng tốc số lượng sản xuất sản phẩm bằng cách tạo ra rượu vang sủi bọt trong các thùng lớn thay vì từng chai riêng lẻ tốn kém chi phí như cách mà rượu Champagne đang làm.

 

 ——–

TM WINE VIỆT NAM

Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)

Fanpage: TM Wine Việt Nam

Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.

 

Icon động, để lại yêu cầu