3 sự khác biệt rõ rệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng
So với các dòng rượu khác, rượu vang được đánh giá là loại rượu nổi tiếng bậc nhất thế giới đang được rất nhiều người ưa chuộng và sức “nóng” thì hầu như chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Bởi vang không chỉ mang hương vị đặc biệt mà còn được lên men với quy trình vô cùng cầu kì.
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?
Về cơ bản, rượu vang được chia thành 5 loại là: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang ngọt và rượu vang có sủi bọt. Trong đó, vang đỏ và vang trắng được xem là 2 loại rượu vang phổ biến được dùng nhiều nhất trên thế giới. Vậy giữa hai loại vang ngon này có sự khác biệt như thế nào? Cùng TM Wine tìm hiểu ngay bạn nhé!
>>> Sở hữu ngay: 3 chai rượu vang đỏ ngon cao cấp dành cho phái đẹp
Những điểm khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng
Sự khác biệt giữa vang đỏ và vang trắng thật ra không chỉ đơn thuần là ở màu sắc, mà thực tế sự khác biệt đó còn vượt xa hơn những gì bạn đang nghĩ. Dưới đây là 3 sự khác biệt rõ rệt nhất giữa hai dòng rượu vang ngon này:
1. Hai dòng rượu vang này được làm bằng các phương pháp sản xuất rượu khác nhau
Không chỉ khác nhau về màu sắc, rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn có sự khác biệt lớn nhất trong phương pháp sản xuất. Để vang đỏ có hương vị phong phú, hấp dẫn và mượt mà hơn, người ta sẽ tiến hành quá trình oxy hóa khiến rượu vang mất đi hương hoa và trái cây và để tăng oxy giúp cho hương vị rượu thêm đậm đà, các nhà sản xuất rượu sẽ sử dụng thùng gỗ sồi ủ rượu đỏ vì nó có thể thở và cho phép rượu xâm nhập oxy.
Ngoài ra, để giảm sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu đã sử dụng các thùng thép không gỉ, đảm bảo rằng rượu vang giữ được hương vị trái cây và hương hoa đặc trưng. Đó cũng chính là lý do tại sao rượu vang đỏ lại có hương vị mềm mại, đậm đà và mượt mà, trong khi rượu vang trắng lại có độ chua, hương hoa và hương trái cây thuần khiết đặc trưng.
2. Hai dòng rượu vang này được làm từ các giống nho khác nhau
Điểm khác biệt thứ hai phải kể đến giữa hai dòng rượu vang nho này đó chính là giống nho sản xuất rượu. Nếu như rượu vang đỏ được làm bằng các giống nho đỏ Merlot, Pinot Noir, Cabernet Sauvignon,… thì rượu vang trắng sẽ được làm bằng những giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc,… Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất để gia tăng hương vị cũng như độ ngon cho vang trắng, người ta có thể thêm vào đó một số loại nho đỏ, nhưng chủ yếu rượu vang trắng vẫn được làm từ các loại nho có màu vàng và màu xanh.
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng làm từ giống nho khác nhau dẫn đến hương vị rượu cũng khác biệt rõ rệt
>>> Khám phá ngay: Top những chai rượu vang trắng ngon, bán chạy nhất hiện nay
3. Hai dòng rượu vang này được làm bằng các bộ phận khác nhau của quả nho
Tuy hai dòng rượu vang nho này giống nhau ở giai đoạn khởi đầu là sau khi các trái nho chín mọng được hái và chuyển đến hầm để sản xuất rượu vang, nhưng quy trình sản xuất nên rượu vang đỏ và rượu vang trắng lại rất khác nhau. Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất là vang đỏ thì được lên men bằng vỏ và hạt nho còn vang trắng thì không, vì vỏ và hạt của nho là yếu tố quan trọng nhất tạo nên màu sắc rượu vang đỏ.
Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng nằm ở bộ phận nho làm nên
Thế nhưng, trên đời này mọi thứ điều có thể xay ra và rượu vang trắng không phải là một ngoại lệ. Bạn biết vì sao không? Bởi quá trình sản xuất vang trắng cũng có một phương pháp rất đặc biệt là rượu vang trắng cũng được lên men từ vỏ và hạt của nho trắng. Rượu được làm bằng kỹ thuật này được gọi là rượu hồng và chúng có vị tương tự như rượu vang đỏ có tanin.
TM Wine Việt Nam vừa chia sẻ 3 trong số những điểm khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng, Quý Khách hàng hãy cùng đóng góp thêm những đặc điểm khác bằng cách để lại bình luận ngay bên dưới nhé!
>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ mua rượu vang ngon uy tín tại TP.HCM?
Đăng Ký Nhận Tin Tức Từ TM Wine Việt Nam