Bí mật đằng sau sắc tố màu trong rượu vang đỏ
Có những điều thú vị bạn sẽ khám phá dễ dàng nếu nhìn vào màu sắc của rượu vang đỏ. Dưới đây, chúng tôi sẽ tiết lộ bí mật đằng sau sắc tố màu trong vang đỏ sẽ phản ánh đến chất lượng rượu vang như thế nào.
Ly rượu vang đỏ có nhiều cấp độ màu sắc khác nhau
Màu đỏ trong rượu vang đến từ đâu?
Màu đỏ trong rượu vang đỏ xuất phát từ một sắc tố gọi là anthocyanin. Anthocyanin có trong nhiều loại trái cây khác, bao gồm mận, quả việt quất và anh đào. Bạn cũng có thể quan sát nó ở các loài hoa (như hoa lan, hoa cẩm tú cầu, v.v.).
Sắc tố có tên gọi là Anthocyanin thường có trong vỏ nho và các loài hoa khác
Sắc tố trong rượu vang đỏ đến từ vỏ của quả nho. Bằng mắt thường, khi nhìn quả nho làm ra những chai rượu vang đỏ, chúng tôi tin rằng ít nhiều bạn cũng đoán được rượu làm ra có màu sắc gì. Bằng cách ngâm vỏ trong nước trái cây, anthocyanin được giải phóng và nó thực sự làm ố rượu.
Các giống màu đỏ khác nhau tạo ra các mức độ và biểu hiện khác nhau của nhóm hợp chất sắc tố này, làm cho khoa học đằng sau nó rất phức tạp. May mắn thay, chúng ta có thể thực hiện một số quan sát đơn giản thú vị.
Màu rượu vang đỏ cho chúng ta biết điều gì?
Nếu bạn nhìn rượu vang đỏ trong điều kiện ánh sáng tự nhiên và trên nền trắng, bạn sẽ có cái nhìn khá chuẩn xác về màu sắc của nó. Thoạt đầu có thể khó nhìn, nhưng rượu vang đỏ trẻ (dưới 5 năm) có màu sắc từ đỏ, tím, đến xanh lam. Bạn có thể thấy màu này bằng cách nhìn về phía rìa rượu khi nó chạm vào ly rượu vang.
Nhìn vào màu sắc của rượu vang sẽ biết được độ axit
- Rượu có nhiều màu đỏ hơn có độ pH thấp hơn ( tính axit cao ).
- Rượu có màu tím dao động từ khoảng 3,4–3,6 pH (tính axit trung bình).
- Rượu vang có màu xanh lam hơn (gần giống như màu đỏ tươi) có độ pH trên 3,6 và có thể gần 4 (độ axit thấp).
3 cấp độ cơ bản về màu sắc rượu vang
Tất nhiên, mỗi giống nho đỏ sẽ thể hiện màu sắc khác nhau một chút và có nhiều biến số sẽ ảnh hưởng đến màu sắc.
Ví dụ cụ thể:
- Malbec : Một loại rượu vang đỏ có màu đậm, khi được sản xuất theo phong cách mềm mại và tươi tốt, thường có màu đỏ tươi (xanh lam) trên vành ly. Đồng nghĩa rằng dòng rượu vang này có độ axit ở mức trung bình. Hãy thử phân nồng độ axit ở rượu vang Merlot thử nhé!
Cường độ cho chúng ta biết điều gì?
Độ đậm nhạt của màu sắc có thể được quan sát bằng độ trong của rượu. Các loại rượu vang đỏ có màu đục đậm đã được ghi nhận là có nhiều sắc tố và phenol hơn các loại rượu vang đỏ trong suốt. Ví dụ, nho Syrah có lượng sắc tố (chất chống oxy hóa) nhiều gấp 4 lần so với rượu vang Zinfandel.
Có một số đặc điểm mà bạn có thể quan sát thường đúng với cường độ màu:
- Các giống nho khác nhau có mức độ đậm nhạt khác nhau.
- Cường độ màu có thể được khuếch đại bởi các polyphenol khác (ví dụ như tanin ) trong rượu vang. Do đó, những loại rượu có màu đục hơn cũng có thể chứa hàm lượng tanin cao hơn.
- Sắc tố trong rượu vang đỏ nhạy cảm với cả nhiệt độ và sulfit. Rượu vang được lên men ở nhiệt độ cao hoặc có bổ sung lưu huỳnh cao hơn sẽ có cường độ màu kém hơn.
- Rượu vang mất sắc tố khi chúng già đi. Có tới 85% anthocyanin bị mất sau 5 năm.
Lần tới khi bạn nhìn chằm chằm vào một ly rượu vang đỏ, đừng vội uống ly rượu vang đó ngay mà hãy cố gắng nhìn ngắm và xác định màu sắc của rượu nhé! Cách làm này chắc chắn sẽ giúp hành trình thưởng thức rượu vang của bạn thú vị hơn, đồng thời giúp bạn bổ sung thêm kiến thức rượu vang đấy!
TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
Fanpage: TM Wine Việt Nam