5 điều có thể bạn chưa biết về Sparkling Wine
Một thiên tài người Ý có tên là Leonardo da Vinci đã từng ví Sparkling Wine giống như “những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời”. Vậy bạn biết gì về loại rượu nổi tiếng này? Hãy cùng TM Wine “xâm nhập” vào thế giới của nó và “khai quật” những bí ẩn xung quanh của loại rượu này nhé!
Sparkling Wine giống như “những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời”
Sparkling Wine là gì?
Đối với những người yêu vang thì có lẽ Sparkling Wine là cái tên không còn xa lạ gì. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại rượu vang sủi bọt, vang sủi tăm hay vang nổ. Rượu thường có màu trắng, hồng, vàng ánh kim với nồng độ cồn từ khoảng 7% – 14%. Khi thưởng thức, bạn sẽ có thể cảm nhận rõ rệt được hương vị trái cây đặc trưng thơm ngon có trong rượu như táo, lê, cam, quýt hoặc hương kem béo, nấm men và quả hạch phỉ.
Đặc biệt khi khui và rót, rượu sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước rất đẹp mắt. Chính vì thế, loại rượu này thường được sử dụng làm đồ uống trong các bữa tiệc hay các sự kiện trọng đại.
Bật mí 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về rượu Sparkling Wine
1. Làm thế nào để tạo nên các hạt bong bóng khí li ti trong Sparkling Wine?
Quá trình tạo ra những bọt khí li ti độc đáo như thế được diễn ra trong quá trình lên men rượu lần thứ 2. Để làm nên được như vậy, các nhà sản xuất rượu thường sẽ sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1, sau đó cho thêm một vài gram đường, một vài gram nấm men.
Khi ấy, đường và nấm men này sẽ chuyển đổi carbon dioxide – CO2 tạo ra chất gas trong rượu và nồng độ cồn tương ứng nên có khí bong bóng lăn tăn. Các khí bong bóng này không chỉ tạo hiệu ứng đẹp mắt, thu hút ánh nhìn của người thưởng thức mà nó còn góp phần hình thành nên hương vị đặc trưng cho dòng vang sủi.
Các khí bong bóng li ti của Sparkling Wine tạo hiệu ứng đẹp mắt, thu hút ánh nhìn của người thưởng thức
2. Sparkling Wine có phải là rượu Champagne?
Có một số ý kiến cho rằng Sparkling Wine và Champagne là một, nhưng đây lại là một điều nhầm lẫn to lớn. Bởi tất cả các loại Champagne chính là Sparkling Wine (rượu vang sủi tăm), nhưng không phải tất cả rượu vang sủi tăm đều được gọi là rượu Champagne (đơn cử như rượu Cognac).
Mặc dù, Champagne và những dòng vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang vì đều bắt nguồn từ một sự pha trộn của nho. Rượu champagne thực chất là một loại vang sủi tăm được sinh ra từ vùng sản xuất rượu vang Champagne nổi tiếng của nước Pháp, nơi có giống nho đặc biệt mà không nơi nào có được. Những dòng rượu vang sủi tăm sản xuất ở đây được đánh giá là loại ngon nhất thế giới nên tên Champagne đã được dùng độc quyền tại đây.
3. Hương vị đặc trưng của Sparkling Wine
Không phải tự nhiên mà Sparkling Wine lại trở thành loại rượu vang nổi tiếng và được nhiều người trên khắp thế giới ưa thích đến như vậy.
Tất cả điều đó là nhờ vào hương thơm và mùi vị tuyệt hảo của nó.
- Hương thơm: thoang thoảng của táo tươi dầm, táo ngâm gia vị hay quả lê chín hoặc thậm chí là món “bánh mì tươi sống” hòa quyện độc đáo với hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình làm rượu.
- Mùi vị: đặc trưng của táo, lê, cam, quýt, kem, vani và hương vị nấm men kết hợp cùng quả hạch phỉ.
Tuy nhiên, do do thành phần cũng như cách sản xuất của các vùng khác nhau nên rượu hiện nay có 2 kiểu mùi vị phổ biến là mùi vị trái cây chín mọng; và mùi vị nấm men, quả hạch phỉ truyền thống với hương kem béo hơn.
4. Các loại Sparkling Wine nổ tiếng hiện nay
Sparkling Wine rất đa dạng về chủng loại và hương vị
Các hương vị của Sparkling Wine:
- Champagne: Xuất xứ tại vùng Champagne nước Pháp, thường dùng để phục vụ tiệc cưới và các buổi tiệc trọng đại.
- Cremant: Xuất xứ từ Pháp, có hương kem béo đậm đặc trưng thường dùng trong các dịp lễ.
- Rosé: Xuất xứ từ Pháp, có màu hồng và thơm hương trái cây, thường được phục vụ tại các bữa tiệc sinh nhật.
- Prosecco: Xuất xứ từ Ý, có hương trái cây đặc trưng và vị ngọt, thường được dùng như thức uống khai vị trước bữa tiệc nhỏ.
- Sekt: Xuất xứ từ Đức, có mùi thơm từ hoa và trái cây, thường được phục vụ các bữa tiệc kỷ niệm.
5. Bật mí cách phân loại Sparkling Wine
Để phân loại rượu Sparkling Wine, nhà sản xuất thường sẽ dựa vào hàm lượng đường có trong rượu để phân chia ra nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:
- Extra Brut: độ chát và gắt hơi nhiều.
- Brut: độ chát và gắt ở mức trung bình, có vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc.
- Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut, có vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt bữa tiệc.
- Demi-sec: độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng, dùng sau bữa tiệc.
- Blanc de Blancs: được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.
- Blanc de Noirs: có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt, màu sắc này được tạo nên từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.
Bên trên là 5 điều thú vị phía sau dòng rượu Sparkling Wine nổi tiếng thế giới. TM Wine hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp dễ dàng chọn được dòng rượu vang phù hợp với mình nhất!
TM Wine Việt Nam.
——–
TM WINE VIỆT NAM
Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM
Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)
Fanpage: TM Wine Việt Nam
Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất.