Kiến Thức Rượu Vang

Hương vị rượu vang vô cùng đa dạng, vì sao?

Vì sao đều được làm từ nho nhưng hương vị rượu vang lại khác nhau. Tìm hiểu xem đó là những hương vị gì, cách ngửi chúng và những hương vị nào được yêu thích từ các giống nho nổi tiếng.

 

rượu vang đa dạng hương vị

Hương vị rượu vang vô cùng đa dạng

Hương vị rượu vang đến từ đâu?

Hãy tưởng tượng mình có kích thước của một nguyên tử duy nhất nổi trên bề mặt ly rượu. Xuống ở cấp độ này, bề mặt rượu khá hỗn loạn. Các phân tử Ethanol nhấc khỏi bề mặt chất lỏng trong quá trình bay hơi, mang theo một loạt các hợp chất thơm khác. Các hợp chất này làm cho mũi của chúng ta ngửi được nhiều hương vị rượu vang khác nhau.

 

Nhưng điều này hoàn toàn không giải thích tại sao nước ép Cabernet Sauvignon lại có mùi hoàn toàn khác với rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon. Nhắc đến quá trình làm rượu vang, hương vị rượu vang được tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình lên men (khi men biến đường thành rượu). Lên men tạo ra hàng trăm hợp chất hương vị.

* Nếu quả anh đào không phải là một thành phần trong rượu vang, vậy bạn có từng thắc mắc vì sao một số loại rượu vang khác nhau lại có mùi như quả anh đào?

Ở cấp độ nguyên tử, các hợp chất hương thơm trong rượu trông giống hệt - hoặc là hình ảnh phản chiếu của mùi mà bạn đã biết. Khi bạn đánh hơi quả anh đào trong rượu vang, bạn đang ngửi thấy các hợp chất hương thơm giống hệt nhau cũng phát ra từ một chiếc bánh anh đào mới nướng.

Những dòng rượu vang ngon nhất thế giới thường tỏa ra hương vị gì?

 

hương vị rượu vang

Rượu vang tỏa hương vị khác nhau tùy thuộc vào quy trình sản xuất, giống nho và cái mũi của người ngửi

Trái cây

  • Rượu vang đỏ thường có mùi như các loại quả mọng, anh đào và mận ...
  • Rượu vang trắng thường có mùi như trái cây họ cam quýt, trái cây (đào, táo, lê) và dưa.

Cây cỏ

Cả hai loại rượu vang đỏ và trắng đều có thể có mùi thơm tinh tế (hoặc không quá tinh tế) của hoa tươi, hoa hồng, thảo mộc xanh, lá, rau xanh hoặc thân cây.

Gỗ sồi hoặc lão hóa

Một số mùi rượu đặc biệt đến từ sự lão hóa của rượu trong thùng gỗ sồi như vani, gia vị nướng, vỏ bánh, caramel, Maillard Reaction (mùi bơ nâu), thuốc lá, tuyết tùng, cà phê, da, creosote và sô cô la.

Hương vị khác

Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm nhận được mùi thơm của phô mai, bánh mì, sữa, bơ, mỡ thịt xông khói, xăng dầu, sơn móng tay, đất bầu hoặc petrichor (có mùi như nhựa đường mới được làm ướt vào mùa hè)

* Cùng một chai rượu vang, mỗi người lại cảm ngửi thấy mùi anh đào và bạn ngửi thấy mùi tiêu, ai đúng chứ?

Nhìn vào mũi của bạn. Bây giờ hãy tưởng tượng (hoặc nhìn vào) mũi của người khác. (Đừng nhìn chằm chằm!) Trông chúng khá khác nhau phải không?

 

Sự khác biệt trong các thuộc tính vật lý của chúng ta, cùng với cách bộ não của chúng ta xử lý mùi, sẽ lý giải một phần lý do vì sao chúng ta lại ngửi mùi và hương khác nhau.

 

Hương vị rượu vang sẽ được cảm thụ một cách khác nhau, có những dòng rượu vang ngon nhất thế giới nhưng chưa chắc sẽ ngon với bạn. Vì thế, đừng tự gò ép quy tắc khi thưởng thức rượu, hãy thoải mái đầu óc để cảm nhận rượu vang một cách ngon hơn.

 

———————-

TM WINE VIỆT NAM

⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)

Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

☎️ Hotline: 0981.334.532

Fanpage: TM Wine Việt Nam

Icon động, để lại yêu cầu