Kiến Thức Rượu Vang

Kiến thức rượu vang: Mối liên hệ giữa terroir và vang

Một kiến thức rượu vang khá hay tuy có phần chuyên về học thuật sẽ đôi lúc khó hiểu. TM Wine sẽ cùng bạn khám phá một khái niệm như thế trong rượu vang. Đó là terroir. Vậy terroir là gì và bạn có thể hiểu nó như thế nào thì hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây.

 

terroir và rượu vang

Kiến thức rượu vang: Terroir và rượu vang có mối liên hệ gì?

1. Kiến thức rượu vang sẽ làm rõ "terroir" là gì?

Terroir nói chung là tập hợp tất cả các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cây trồng. Trong đó bao gồm đặc điểm của môi trường, tập quán canh tác và đặc tính sinh trưởng cụ thể của cây trồng. Một số cây trồng chịu ảnh hưởng của terroir bao gồm cây nho làm rượu vang; cà phê; thuốc lá; sô cô la; ớt; hoa bia; cà chua; lúa mì; cây lá phong, trà và cần sa.

2. Mối liên hệ giữa terroir và rượu vang

Kiến thức rượu vang mô tả rằng: Terroir trong rượu vang là những yếu tố thiên thời địa lợi tác động đến hương vị của rượu vang. Chẳng hạn như vùng khí hậu, đất đai, địa hình và phương pháp làm vang. Một số vùng trồng nho làm vang được cho là có nhiều yếu tố “terroir” hơn các vùng khác.

 

Terroir còn là một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng rượu vang trong hệ thống phân hạng rượu vang (AOC). Trong đó, terroir được xem như là cột mốc cho những quy định phân hạng về rượu vang Pháp, rượu vang Chile cũng như các đất nước chuyên làm rượu vang khác trên thế giới.

 

Ngược lại, phân hạng AOC thể hiện trên nhãn chai rượu vang cũng cho thấy được “terroir” của vùng đất trồng nho. Cũng như môi trường sống của những trái nho tạo nên chai rượu vang đó. Hiện nay, mức độ quan trọng của terroir trong ngành công nghiệp rượu vang cũng gây ra nhiều tranh cãi.

3. Nguồn gốc của từ “Terroir”

Terroir là một trong những thuật ngữ, kiến thức rượu vang được sử dụng nhiều nhất. Tuy vậy nó cũng là từ ít được hiểu nhất. Thật ra ban đầu nó được dùng để liên tưởng đến hương vị “đất” có trong rượu vang Old World Wine. Ngày nay, terroir được sử dụng để thể hiện tên của các vùng, khu vực làm rượu vang. Chẳng hạn như Terroir của vùng Napa, Terroir của Bordeaux,.. Và nó đã dần mất đi ý nghĩa ban đầu của nó.

 

Vì thế nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ kiến thức rượu vang về cụm từ “terroir” này. Bởi vì đây thực sự là một thuật ngữ rất có ích nếu bạn hiểu rõ.

4. Những yếu tố cấu tạo nên “Terroir”

4.1. Khí hậu

Kiến thức rượu vang cho biết: Vùng trồng nho làm rượu vang về cơ bản có thể được chia thành hai loại khí hậu. Đó là khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp.

 

khí hậu trồng nho

Khí hậu trồng nho sẽ ảnh hưởng đến hương vị vang

 

Những trái nho được trồng ở vùng khí hậu ấm áp tạo ra lượng đường cao hơn. Và vì thế rượu vang làm ra sẽ có độ cồn cao hơn. Trong khi đó nho đến từ vùng có khí hậu mát hơn thường chứa lượng đường thấp hơn. Và trái nho cũng giữ được nhiều axit (độ chua) hơn.

4.2. Đất đai

Có hàng trăm loại đất, đá và các loại khoáng khác nhau trong đất đai của các vườn nho trên thế giới. Hầu hết các loại đất trồng nho có thể được phân loại thành khoảng 5 đến 6 loại đất khác nhau. Mỗi loại đất đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang theo một cách riêng. Đó là kiến thức rượu vang bạn cần biết để phân biệt chất lượng rượu ở mỗi vùng miền.

 

đất trồng nho

Đất trồng cũng sẽ khiến chất lượng nho biến đổi

 

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh được độ khoáng trong đất có thể “chuyển” sang độ khoáng trong vang. Thì thật ra sự “chuyển giao” này vẫn xảy ra. Bạn có thể tưởng tượng đơn giản như đất trồng giống như một gói trà túi lọc. Mỗi ngày nó đều thấm dần những chất dinh dưỡng trong nó vào rễ cây nho.

4.3. Địa hình

Những yếu tố địa hình cũng là nguồn kiến thức rượu vang quan trọng vì nó tác động gián tiếp đến chất lượng làm vang. Dù bạn có tin hay không, nhưng ĐỊA HÌNH, cụ thể là độ cao ngày nay đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Và trở thành yếu tố quan trọng để đánh giá về chất lượng của vườn nho.

 

Bên cạnh độ cao, những yếu tố địa lý khác cũng được quan tâm. Như vườn nho nằm trên núi, nằm trên đồi, thung lũng hay nằm xa khu dân cư. Ngoài ra còn có yếu tố hệ thực vật (như cây cối, vi khuẩn và thảo mộc) và khả năng dẫn nước vào vườn nho. Cũng ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của rượu vang.

 

Với những kiến thức rượu vang ở trên, TM Wine tin rằng bạn đã hiểu "terroir" là gì và từ đó bổ sung thêm kiến thức cho mình để từ đó trở thành người tiêu dùng thông minh.

 

CAM KẾT:

– Cam kết hàng nhập khẩu nguyên chai chính hãng 100%;

– Cam kết rượu vang nguyên chất, không chứa chất bảo quản, không chứa phụ gia, tốt cho sức khỏe;

– Đổi trả hàng, hoàn tiền 100% nếu phát hiện vang kém chất lượng;

 

—————

TM WINE VIỆT NAM

⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)

Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

☎️ Hotline: 0981.334.532

Fanpage: TM Wine Việt Nam

Icon động, để lại yêu cầu