Kiến Thức Rượu Vang

Làm rượu trắng - Cả một quá trình nghệ thuật

Rượu trắng (White wine) nổi tiếng là dòng vang ngon, giá rẻ. Nếu là người sành vang thì ắt hẳn bạn cũng không quá ngạc nhiên với hương vị hay những lợi ích mà vang trắng mang lại cho người thưởng thức. Tuy nhiên để làm ra những chai vang trắng chất lượng thì đó lại là cả một quá trình. Sau đây, hãy cùng TM Wine Việt Nam tìm hiểu kĩ hơn về quá trình làm nên những tuyệt tác này nhé!!

 

Rượu trắng cùng quá trình hình thành

Quá trình làm nên rượu vang trắng

1. Quá trình làm rượu trắng (White wine)

Để làm được rượu trắng (rượu vang trắng) nói về mặt khái niệm thì khá đơn giản. Một nhà sản xuất rượu vang lấy một số nho mới thu hoạch, ép lấy nước từ chúng, lên men nước ép đó bằng cách sử dụng nấm men, để cho nó chín và sau đó đóng chai rượu. Tuy nhiên trên thực tế, quá trình này diễn ra nhiều lần ở mỗi giai đoạn, mặc dù nước nho và men là những thành phần cần thiết duy nhất

1.1 Nho làm rượu trắng được thu hoạch như thế nào?

Độ tươi là nho là một yếu tố rất quan trọng quyết đinh đến chất lượng của chai rượu vang. Ngay khi nho được nhổ khỏi dây leo thì mọi công việc sẽ được bắt đầu. Thông thường thì nho sẽ được nhổ vào buổi sáng khi mà để đảm bảo độ tượi mát sau khi trải qua khí trời vào buổi đêm. Sau đó chúng được chuyển đến nhà máy, ép trong vài giờ để lấy nước trái cây và bã ra khỏi vỏ. Toàn bộ chùm nho sẽ được trải qua một máy tách hạt để tách nho ra khỏi cuống và giúp cho nho mở ra một cách nhẹ nhàng trước khi ép.

 

Quá trình thu hoạch nho

1.2 Làm thế nào để họ ép nho ?

Máy ép đẩy nho xuống để ép nước ra khỏi vỏ, những thứ bị bỏ lại sau khi ủ. Áp suất ép nho sang hai bên, nơi nước ép được đẩy qua các tấm chắn. Ở giai đoạn này, nhiều nhà sản xuất rượu bổ sung khí sulfur dioxide hoặc kali metabisulfite để trung hòa bất kỳ vi khuẩn hư hỏng và nấm men bản địa trên nho. Nó cũng ngăn không cho nước ép hấp thụ quá nhiều oxy.

 

Các nhà sản xuất rượu khác hạn chế điều này cho đến khi nước trái cây được lên men. Khi nước trái cây không còn vỏ, nhà sản xuất rượu sẽ bơm nó vào một thùng ướp lạnh để lắng trong ít nhất vài giờ. Các mảnh da, thân và các mảnh vụn khác rơi xuống đáy để nước trái cây được làm sạch một phần ở trên có thể được loại bỏ hoặc "lên giá", sang một bể khác hoặc vào thùng. Bây giờ nó đã sẵn sàng cho quá trình lên men.

 

Quá trình ép nước nho

1.3 Lên men rượu trắng

Sau khi men được thêm vào, nước ép sẽ nghỉ trong một ngày hoặc hơn sẽ bắt đầu sủi bọt, nhiệt độ ấm lên và thở ra hơi hoa quả mạnh và carbon dioxide chóng mặt. Khi nấm men kết hợp với nước nho ngọt, nó sẽ chuyển hóa đường thành rượu, tiêu thụ oxy và tạo ra carbon dioxide và nhiệt.

 

Nhà sản xuất rượu hướng dẫn quy trình bằng cách đun nóng, làm lạnh, khuấy, sục khí và đôi khi cho men vào cho đến khi phần lớn hoặc toàn bộ đường chuyển thành rượu . Phần lớn rượu vang trắng trên thế giới lên men trong các thùng thép không gỉ. Một số, đặc biệt là Chardonnay, có thể lên men trong thùng gỗ sồi.

 

Quá trình lên men trong các thùng mới giúp tăng thêm hương vị và kết cấu đáng kể cho rượu vang trắng. Quá trình lên men thùng trong các thùng đã qua sử dụng hoặc thùng trung tính hầu hết góp phần tạo nên kết cấu mịn.

1.4 Lên men malolactic là gì?

Trong quá trình lên men nấm men hoặc giai đoạn trưởng thành, các nhà sản xuất rượu có thể cho phép hoặc ngăn chặn quá trình lên men malolactic (ML). Thay vì nấm men, vi khuẩn thực hiện quá trình chuyển đổi này trong rượu mới. Nó biến đổi axit malic, có vị chua giống như táo xanh, thành axit lactic có vị bơ hơn.

 

Quá trình lên men thứ hai này khác với quá trình lên men với rượu vang sủi bọt.Các nhà sản xuất rượu thường muốn hiệu ứng ML trong Chardonnay hoặc Viognier đậm đà, nhưng không phải trong Sauvignon Blanc hoặc Pinot Grigio giòn và có mùi thơm. Quá trình trưởng thành có thể kéo dài ít nhất là bốn tháng đối với màu trắng sáng, tươi mới hoặc hai năm và hơn nữa đối với một số màu trắng Burgundies kiểu dự trữ hoặc các loại da trắng đáng tuổi khác.

1.5 Rượu trắng có lọc không?

Trong thời kỳ này, nhà sản xuất lọc rượu bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đơn giản nhất là đổ rượu hoặc hút rượu từ thùng này sang thùng khác trong khi để lại cặn. Một quy trình lọc khác được gọi là lọc tinh, sử dụng việc bổ sung lòng trắng trứng (albumen), isinglass hoặc bentonite để làm sạch rượu vang trông mơ hồ.

 

Hầu hết các nhà sản xuất rượu thương mại cũng lọc rượu vang trắng của họ qua màng lọc với các lỗ nhỏ cỡ micromet để hoàn thành quá trình làm trong và loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào có thể làm hỏng rượu trong chai. Thông thường, rượu được  điều chỉnh cuối cùng đối với mức sulfur dioxide trong rượu.

1.6  Đóng chai rượu vang trắng

Những công đoạn hoàn thiện này phải được thực hiện hết sức cẩn thận để duy trì chất lượng. Đó là bởi vì rượu vang dễ bị tổn thương khi nó thực hiện hành trình từ bể chứa đến đích cuối cùng là chai, lon hoặc túi. Tất cả những chuyển động này có thể khiến nó tiếp xúc với oxy, có thể làm giảm khả năng vận động của nó.

 

Trong quy trình đóng chai tự động hóa cao của hầu hết các nhà máy rượu vang lớn, các chai được đóng bằng một máy, và sau đó được chuyển sang băng tải đến máy tiếp theo, nơi chúng được niêm phong bằng nút chai hoặc nắp tổng hợp. Tiếp theo là một viên giấy bạc hoặc trên cùng với một nắp vặn. Máy tiếp theo dán nhãn mặt trước và mặt sau trước khi máy khác đặt các chai vào hộp, sẵn sàng để vận chuyển và bán.

 

Quy trình đóng chai  

2. Mua rượu trắng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Như chúng ta đã biết thì hiện nay trên thị trường có vô vàng loại rượu vang trắng chẳng hạn như đối với các dòng rượu trắng Ý cao cấp hay có thể kể đến rượu trắng của Pháp.... Vì thế để tìm được một loại rượu vang hợp ý thật sự không hề dễ dàng đúng không nào. Nếu bạn còn đang phân vân thì đừng chần chừ nữa hãy đến với TM Wine Việt Nam - nơi cung cấp sản phẩm rượu vang nhập khẩu chất lượng, chính hãng.

 

CAM KẾT:

– Cam kết hàng nhập khẩu nguyên chai chính hãng 100%;

– Cam kết rượu vang nguyên chất, không chứa chất bảo quản, không chứa phụ gia, tốt cho sức khỏe;

– Đổi trả hàng, hoàn tiền 100% nếu phát hiện vang kém chất lượng;

 

——–

TM WINE VIỆT NAM

⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)

Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

☎️ Hotline: 0981.334.532

Fanpage: TM Wine Việt Nam  

Icon động, để lại yêu cầu

TMWINE.VN KHÔNG BÁN RƯỢU CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

- Vui lòng xác minh độ tuổi -

Website tmwine.vn chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang cho công dân trên 18 tuổi