Quốc Tế Nho Malbec - Quốc Nho Của Argentina
Ngày 17/04 hàng năm được đánh dấu là Ngày Quốc tế Malbec, một ngày để vinh danh giống nho Malbec và nghệ thuật làm rượu vang của Argentina. Tuy nhiên, đối với người dân Argentina, ngày này còn có ý nghĩa đặc biệt hơn nữa.
1. Sự ra đời của ngày Malbec
17/04 là cột mốc cho sự khởi đầu cho sự chuyển đổi của nền công nghiệp rượu vang của Argentina. Trước đây, nền kinh tế Argentina dựa chủ yếu vào ngành nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa và thịt gia súc. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19, giống nho Malbec được đưa vào Argentina và trồng trên đất đai cao nguyên Andes. Điều này đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang tại đây.
Tại sao nho Malbec có ngày đặc biệt đến vậy. 17/04/1853 những cơ sở đầu tiên cho bộ luật rượu vang ở Argentina được áp dụng tại Medonza. Luật này còn áp dụng cho các dòng nho nhập cư từ Pháp vì các dòng nho này phát triễn tốt ở Argentina. Bấy giờ, Malbec đang là một trong những giống nho trên đất nước này có nguồn gốc từ Pháp.
Tháng 11/2010, Chính phủ Argentina ra tuyên bố công nhận rượu vang là Quốc tửu của Argentina. Nho Malbec, với diện tích trồng nho lớn nhất và với sản lượng chiếm tới 30,21% sản lượng rượu vang chất lượng cao ở Argentina.
Năm 2011, Tổ chức Rượu vang Argentina (Wines of Argentina) tuyên bố chọn ngày 17/04 làm ngày Malbec Thế giới (Malbec World Day).
Giống nho Malbec là một trong những giống nho nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trong ngành công nghiệp rượu vang.
2. Nguồn gốc của giống nho Malbec
2.1. Hình dạng và màu sắc của trái nho
Giống nho Malbec có trái nho to, dày và màu tím đen sâu. Trái nho thường có hình dáng hơi dẹt và có một số hạt nhỏ bên trong. Với đặc tính này, trái nho Malbec tạo ra rượu vang có màu sắc đậm đà và hương vị đặc trưng.
2.2. Hương vị và hương thơm
Rượu vang Malbec thường có hương vị trái cây đen, như mâm xôi, anh đào, quả mâm, và một số loại gia vị, như tiêu đen và vani. Hương thơm của giống nho Malbec cũng rất đặc trưng, thường mang một chút hương hoa như violet và hương trái cây chín.
2.3. Độ chua và độ cân bằng
Giống nho Malbec thường có độ chua tương đối cao, tạo nên vị chát trong rượu vang. Tuy nhiên, nó cũng có độ cân bằng và độ tannin tốt, làm cho rượu vang Malbec có cấu trúc tốt và thể hiện được tầng lớp hương vị phức tạp.
2.4. Khả năng phát triển
Giống nho Malbec được trồng trên một loạt các khu vực khác nhau, vì vậy nó có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu và địa hình khác nhau. Nó có thể phát triển tốt ở những nơi có khí hậu ấm áp và khô ráo, và thường được trồng trên những đất đai giàu dinh dưỡng.
Rượu vang Malbec thường có hương vị trái cây đen, như mâm xôi, anh đào, quả mâm, và một số loại gia vị, như tiêu đen và vani.
2.5. Sự phát triển trên toàn thế giới
Ngoài Argentina, giống nho Malbec cũng được trồng và sản xuất rượu vang tại nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Chile, Mỹ, Úc và New Zealand. Tuy nhiên, rượu vang Malbec của Argentina vẫn được coi là chất lượng và phổ biến nhất trên thế giới.
3. Thưởng thức nho Malbec trong từng giọt rượu vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01
Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01 , được sản xuất bởi Finca Las Moras, Argentina. Được thành lập vào năm 1993 dưới sự điều hành của nhà trồng nho nổi tiếng Richard Smart, Finca Las Moras là một trong những thương hiệu sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất trong khu vực. Với công suất sản xuất 9,5 triệu lít rượu vang, cơ sở vật chất của nhà máy Finca Las Moras hiện đại và được kiểm soát nhiệt độ để có thể sản xuất rượu vang trắng và đỏ chất lượng ở trung tâm của Thung lũng Tulum.
Sự hòa quyện tinh tế của hương thơm nồng nàn gỗ sồi Mỹ và chút hương vani nhè nhẹ làm cho hương vị của Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01 vốn ngọt ngào thêm nổi bật và hấp dẫn những người yêu vang.
Sự hòa quyện tinh tế của hương thơm nồng nàn gỗ sồi Mỹ và chút hương vani nhè nhẹ làm cho hương vị của Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01 vốn ngọt ngào thêm nổi bật và hấp dẫn những người yêu vang. Khi thưởng thức, thực khách sẽ còn cảm nhận được thêm hương vị của hoa quả mọng chín đỏ vô cùng phong phú. Trong vòm miệng chất tannin nhẹ nhàng, cấu trúc tốt cùng chút vị cay nhẹ và tươi mới giúp để lại những dấu ấn khá tươi trên vòm miệng.
Rượu Vang Bodega Finca Las Moras DADÁ Art 01 sẽ ngon hơn khi thưởng thức ở điều kiện nhiệt độ hơn 16 độ C và dưới 18 độ C. Sẽ càng tuyệt vời hơn khi “ghép đôi” với các loại nước sốt và các món thịt đỏ như: món bò nướng, đặc biệt là món Asado (thịt thăn/ sườn bò nướng vỉ của Argentina) và các loại Pasta (mì Ý) sốt cà,...
Theo TM WINE VIỆT NAM