Tannin - Nốt Hương Không Thể Thiếu Trong Mỗi Chai Rượu Vang
Tannin - Một từ mà ai cũng dễ dàng bắt gặp khi nhắc về rượu vang. Vậy Tannin là gì? Tannin có tác dụng gì? Hãy cùng TM Wine tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.
1. Tannin là gì?
Về mặt kỹ thuật, thì tannin là một dạng polyphenol được lấy từ cây cỏ. Vậy polyphenol là gì? Những thành phần có trong rượu vang mà không phải là cồn và nước, thì đều được xem là polyphenol. Polyphenol sẽ bao gồm tannin, các sắc tố màu sắc, hương và vị của vang và nhiều hợp chất khác.
Những loại rượu vang có chứa nhiều tannin thì sẽ được mô tả là khá chát, không ngọt và có độ sánh cao. Tannin thường sẽ có nhiều trong rượu vang đỏ trẻ tuổi. Vì thời gian được ủ ngắn nên tannin trong đó sẽ không được hòa tan hết.
Những chai rượu vang chất lượng tốt thường sẽ tạo vị tannin mượt mà và trọn vị hơn.
2. Tannin trong rượu vang đến từ đâu?
2.1. Những trái nho làm vang có chứa nhiều tannin
Đối với những quả nho làm vang, tannin đến từ vỏ, hạt và cuống của quả nho. Đây cũng là lời giải thích cho lý do vì sao rượu vang đỏ có tannin nhiều hơn vang trắng. Bởi vì, trong quá trình làm vang đỏ, nước ép nho được ngâm và tiếp xúc nhiều với vỏ nho. Trong khi vang trắng thường không được ngâm với vỏ nho trắng.
Việc tiếp xúc nhiều và lâu giữa nước nho với vỏ nho sẽ giúp cho tannin trong vỏ nho có nhiều thời gian, để hòa tan với cồn và nước có trong rượu vang. Đây cũng là lời giải thích cho lý do vì sao rượu vang đỏ có tannin nhiều hơn vang trắng. Thậm chí các loại rượu vang đỏ khác nhau cũng có sự thay đổi trong hàm lượng tannin. Một vài loại thì sẽ chứa nhiều tannin hơn các loại khác.
Ví dụ: nho Tannat thường được xem là loại vang đỏ có chứa hàm lượng tannin cao nhất.
Nho Tannat thường được xem là loại vang đỏ có chứa hàm lượng tannin cao nhất.
2.2. Các thùng gỗ ủ rượu vang có chứa tannin
Tannin có trong gỗ, được hòa tan trong rượu vang trong suốt quá trình tiếp xúc giữa nước nho và thùng gỗ. Quá trình này diễn ra khi rượu vang được ủ hoặc lưu trữ trong các thùng gỗ. Chất liệu gỗ thường được sử dụng nhiều nhất để làm thùng là gỗ sồi. Bởi vì sồi có thể mang đến nhiều tầng hương vị cho rượu vang. Chẳng hạn như vị vani.
Ngày nay, để có thể tăng thêm tannin cho rượu vang, người ta còn sử dụng nhiều nguyên liệu khác. Trong đó có bột tannin và những thanh gỗ sồi nhỏ vì chúng có giá thành hợp lý hơn là những thùng gỗ. Thật khó để nói là nguyên liệu nào tốt hơn và cung cấp nhiều tannin hơn. Bởi vì việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang giúp tăng thêm hương vị và tannin. Đã được sử dụng trong suốt hơn 70 năm trong ngành công nghiệp rượu vang.
Tannin có trong gỗ, được hòa tan trong rượu vang trong suốt quá trình tiếp xúc giữa nước nho và thùng gỗ.
2.3. Hàm lượng tannin cao hay thấp quyết định bởi yếu tố nào?
Rượu vang càng có vị chát thì có hàm lượng tannin càng cao. Đó là trong quá trình ép nho lấy nước, lượng vỏ, hạt và cành được ép chung với nho càng nhiều dẫn tới hàm lượng tannin cao.
Đây cũng là lý do tại sao rượu vang đỏ chứa nhiều tannin hơn vang trắng. Để làm rượu vang đỏ, người ra ép nho đỏ chung với hạt, vỏ và ngâm nước ép trong vài ngày để sắc tố trong vỏ nho ngấm vào rượu vang. Chất chát tannin vừa tạo thêm hương vị cho rượu vang đỏ, vừa đóng vai trò là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp rượu vang hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.
Tannin khiến cho rượu vang trở nên không ngọt và đặc sánh hơn.
3. Tác dụng của tannin đối với rượu vang
3.1. Tác dụng tích cực của tannin trong rượu vang
Tannin giúp rượu vang có một hương vị khô và cảm giác vị đắng đặc trưng. Điều này đặc biệt đúng với rượu vang đỏ, vì chúng chứa nhiều tannin hơn so với rượu vang trắng. Tannin kết hợp với protein trong nước bọt của miệng, tạo ra một cảm giác khô và cay. Cảm giác này có thể giúp rượu vang trở nên cân bằng hơn bằng cách cân bằng các hương vị và cảm giác vị đắng trong rượu vang.
Tannin cũng có thể giúp rượu vang đỏ lão hóa được. Điều này là do tannin có khả năng oxy hóa và tương tác với các thành phần khác trong rượu vang, tạo ra một hương vị và mùi vị phức tạp hơn. Điều này làm cho rượu vang đỏ trở nên có giá trị cao hơn và được ưa chuộng bởi những người yêu thích rượu vang.
Tannin giúp rượu vang có một hương vị khô và cảm giác vị đắng đặc trưng.
3.2. Tác dụng tiêu cực của tannin trong rượu vang
Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu vang đỏ chứa tannin có thể gây ra một số tác hại, bao gồm cảm giác khô miệng và đau đầu. Điều này đặc biệt đúng với những người không thể chịu đựng tannin, hay còn gọi là những người nhạy cảm với tannin. Để kiểm tra xem có nhạy cảm với tannin hay không, bạn có thể thử sô-cô-la đen hay trà đặc (cũng chứa tannin) trước khi quyết định uống rượu vang đỏ.
Thông thường, tỷ lệ đau đầu vì tannin không cao và thường do sử dụng rượu vang quá nhiều. Một cách khác để hạn chế những cơn đau đầu do tannin đó là sử dụng rượu vang trắng và với lượng vừa đủ để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Sau nhiều cuộc thử nghiệm, người ta nhận thấy tannin trong rượu vang có thể chống lại sự oxy hóa.
4. Tannin trong các giống nho
4.1. Những giống nho thường sẽ cho nhiều tannin
- Nebbiolo
- Cabernet Sauvignon
- Petit Verdot
- Syrah
4.2. Những giống nho có hàm lượng tannin thấp hơn
- Zinfandel
- Pinot Noir
- Gamay
- Grenache
- Sauvignon Blanc
Khi thưởng thức rượu vang, tannin là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo ra hương vị và mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, việc thưởng thức rượu vang đỏ chứa tannin cần phải được thực hiện với sự cân nhắc và kiểm soát, để đảm bảo sức khỏe.
Theo TM WINE VIỆT NAM