Kiến Thức Rượu Vang

Rượu đỏ và rượu trắng: Sự khác biệt thực sự là gì?

Rượu vang đỏ hay còn gọi là rượu đỏ cùng với rượu vang trắng được xem là 2 loại rượu vang phổ biến được dùng nhiều nhất trên thế giới. Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và trắng không chỉ do sự lựa chọn loại nho và màu sắc. Sự khác biệt giữa hai loại rượu vang ngon này là gì? Cùng TM Wine tìm hiểu ở bài viết này nhé!

 

rượu đỏ và rượu trắng

Rượu đỏ và rượu trắng khác nhau như thế nào

 

Có 3 điểm khác nhau được giới chuyên gia điểm qua khi nhắc đến sự đối lập của 2 loại rượu vang này:

1. Làm bằng các giống nho khác nhau

Về cơ bản, rượu vang đỏ được làm bằng các giống nho đỏ Merlot, Pinot Noir, Carbernet Sauvignon,... và rượu vang trắng được làm bằng những giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc,...      

 

rượu đỏ nho đỏ rượu trắng nho trắng

Làm từ giống nho khác nhau dẫn đến hương vị rượu cũng khác biệt rõ rệt

2. Làm bằng các bộ phận khác nhau của quả nho

Sau khi nho được hái và đi đến hầm để sản xuất rượu vang, các quy trình khác nhau được sử dụng để tạo ra rượu vang đỏ và làm rượu vang trắng. Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất là rượu đỏ thì được lên men bằng vỏ và hạt nho còn rượu vang trắng thì không. Điều này là do tất cả màu sắc rượu vang đỏ đều đến từ vỏ và hạt của nho.

 

vang đỏ làm từ bộ phận khác của nho so với vang trắng

Sự khác nhau giữa vang đỏ và vang trắng nằm ở bộ phận nho làm nên

 

Tuy nhiên, mọi thứ đều xảy ra, cũng có một phương pháp đặc biệt là rượu vang trắng cũng được lên men từ vỏ và hạt của nho trắng. Rượu được làm bằng kỹ thuật này được gọi là rượu hồng và chúng có vị tương tự như rượu vang đỏ có tanin.

3. Được làm bằng các phương pháp làm rượu khác nhau

Rượu vang đỏ được yêu thích vì hương vị mềm mại, đậm đà và mượt mà, trong khi rượu vang trắng được yêu thích vì độ chua, hương hoa và hương trái cây thuần khiết đặc trưng. Để đạt được những kết quả này, các nhà làm rượu sử dụng hai phương pháp nấu rượu rất khác nhau.

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất rượu đỏ so với sản xuất rượu vang trắng là quá trình oxy hóa khiến rượu vang mất đi hương hoa và trái cây để đổi lấy hương vị phong phú, hấp dẫn và mượt mà hơn. Để tăng oxy giúp cho hương vị rượu thêm đậm đà, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi ủ rượu đỏ vì nó có thể thở và cho phép rượu xâm nhập oxy.

 

Để giảm sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu đã sử dụng các thùng thép không gỉ, đảm bảo rằng rượu vang giữ được hương vị trái cây và hương hoa đặc trưng.

4. Uống rượu đỏ có tốt hơn rượu vang trắng?

Rượu đỏ có tốt không? Câu hỏi này như việc bạn hỏi người bán rượu vang Chile nào ngon vậy! Chẳng có cơ sở nào để đánh giá rượu đỏ tốt hơn rượu trắng. Nhưng kỳ thực, rượu đỏ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe hơn. Bởi những dưỡng chất được xem là tốt cho sức khỏe đều được tìm thấy trong hạt và vỏ nho, bởi vậy có thể xem rượu vang đỏ tốt hơn. Khẳng định này chỉ đúng với một số dòng rượu vang phổ biến như vang Chile, vang Ý,..

 

Lời kết

Kiến thức rượu vang đỏ khác vang trắng cũng phần nào giúp bạn, người mới tìm hiểu về rượu vang có cái nhìn dễ dàng khi tiếp cận thức uống này. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nền văn hóa mới - rượu đỏ, rượu trắng.

Theo TM WINE VIỆT NAM

 
Icon động, để lại yêu cầu

TMWINE.VN KHÔNG BÁN RƯỢU CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

- Vui lòng xác minh độ tuổi -

Website tmwine.vn chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang cho công dân trên 18 tuổi