Rượu vang có cặn có phải là rượu bị hỏng?
Rượu vang có cặn có phải là rượu vang bị hỏng hay không? Tại sao trong một số loại rượu vang lại có cặn dưới đáy chai? Đây là loại cặn gì, nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Cửa hàng rượu ngoại TM Wine sẽ giải thích tất cả các câu hỏi của bạn qua bài viết chia sẻ dưới đây.
Đi tìm câu trả lời rượu vang có cặn có phải là rượu vang hỏng
Cặn của rượu vang là gì, và loại vang nào thì có cặn?
Cặn của rượu vang là một thành phần không thể thiếu trong rượu khi chưa được lắng cặn. Hầu hết loại rượu nào khi lên men xong chưa được lắng cặn cũng có. Những chai rượu có tuổi đời cao thì đa số luôn luôn có cặn.
Cặn của rượu vang được hành thành theo rất nhiều cách. Nguyên nhân đầu tiên của việc hình thành cặn rượu đó chính là các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho. Sau khi lên men với nho đỏ hạt nho và vỏ nho được vớt ra. Tuy nhiên những mảnh nhỏ vẫn lẫn vào rượu và tạo thành cặn lắng xuống dưới.
Nguyên nhân thứ 2 tạo thành cặn rượu đó chính là do sự kết tủa của các muối khoáng axit. Các muối khoáng này hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu.
Nguyên nhân thứ 3 tạo thành cặn rượu đó là sự lắng cặn của các polyme tannin. Loại cặn này chỉ xuất hiện ở các loại rượu vang trưởng thành đẫ để lâu. Hay nói cách khác loại rượu vang ngon mới có cặn này.
Cặn của rượu vang có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?
Ở đây, TM Wine xin được khẳng định luôn: Cặn của rượu vang hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Cặn của rượu là một thành phần được sinh ra trong quá trình ngâm và ủ rượu. Đây là những chất hoàn toàn tự nhiên có trong rượu vang và hoàn toàn không có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.
Decanter rượu vang để cặn dễ dàng lắng xuống
Điều ảnh hưởng duy nhất của cặn rượu vang có lẽ là nó làm cho rượu không được đẹp. Rượu có cặn sẽ không trong và có màu sắc đẹp do bị vẩn đục. Chính vì thế người ta thưởng phải lắng cặn của rượu trước khi uống. Cách lắng cặn rất đơn giản, trước khi uống không được sóc chai rượu. Chỉ cần rót nhẹ nhàng khéo léo từ chai ra Decanter hoặc qua fill lọc càng tốt. Cặn rượu vang sẽ bị giữ lại và cho bạn một loại rượu không cặn đẹp mắt.
Rượu vang nào thì có cặn, tại sao một số thì có một số lại không ?
Như đã nói phía trên loại rượu nào khi ngâm ủ cũng có cặn. Bất kể là rượu vang trắng hay rượu đỏ, hay vang từ các giồng nho khác nhau. Khi đóng vào chai một số nhà sản xuất tin rằng rượu có cặn mới là rượu ngon. Nên quá trình lọc của họ không quá kỹ càng, vẫn sót lại những cặn của hạt nho, vỏ nho.
Rượu vang có cặn không quyết định độ ngon hay dở của rượu
Một số nhà sản xuất lại không cho là như vậy, họ thấy cặn là xấu đi vẻ đẹp của rượu, nên họ lọc rất kỹ. Điều đó đảm bảo không có cặn rượu khi rượu được đóng vào chai. Đây chính là lý do vì sao mà có những chai rượu vang có cặn, và có những chai rượu vang không cặn.
Tất cả các loại rượu vang để được từ 10 năm trở lên đều có cặn. Đây là loại rượu có cặn ngon nhất và những chai rượu như này thường có giá thành không hề rẻ.
Cặn của rượu vang thường xuất hiện ở đâu?
Việc cặn của rượu xuất hiện thường theo cách mà chúng ta xếp rượu lưu trữ. Cặn có trọng lượng lớn hơn nên thường có xu hướng lắng xuống phía dưới. Nếu bạn để chai rượu theo cách nằm ngang, cặn rượu sẽ lắng ở cạnh chai. Nếu bạn để rượu theo phương thẳng đứng thì cặn rượu sẽ lắng xuống đáy chai.
Cặn của rượu vang hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Hãy yên tâm khi thấy 1 chai rượu có cặn ở bên trong. Thông thường những chai vang lâu năm có cặn là những chai vang rất ngon. Tuy nhiên hãy lọc bỏ cặn của rượu trước khi thưởng thức để ly rượu vang của bạn được hoàn hảo hơn.
CAM KẾT:
– Cam kết hàng nhập khẩu nguyên chai chính hãng 100%;
– Cam kết rượu vang nguyên chất, không chứa chất bảo quản, không chứa phụ gia, tốt cho sức khỏe;
– Đổi trả hàng, hoàn tiền 100% nếu phát hiện vang kém chất lượng;