Rượu vang và ẩm thực

Rượu đỏ đậm với đồ chay: Sự kết hợp đầy thử thách

Trước khi đọc bài viết này, chúng tôi tiên đoán rằng bạn từng chưa nghĩ tới đồ ăn chay sẽ kết hợp với rượu vang. Thế nhưng, ngược lại rượu đỏ với thực phẩm chay là sự kết hợp khá thú vị đấy.

 

rượu đỏ và món chay

Sự kết hợp giữa rượu đỏ đậm với món chay là một sự mạo hiểm hứa hẹn nhiều điều thú vị trong ẩm thực

Kết hợp rượu đỏ đậm với chế độ ăn chay

Hãy xem rượu vang đỏ như một nguyên liệu chế biến

Khi bạn phân tách rượu đỏ thành các thành phần cấu trúc hương vị của nó (ngọt, chua, đắng, v.v.), bạn sẽ dễ dàng coi rượu đỏ như một thành phần tương tác tích cực với món ăn - hơn là thứ bạn nhâm nhi bên cạnh. Mục tiêu của việc kết hợp rượu vang đỏ tuyệt vời là cân bằng các thành phần hương vị này với một món ăn để sự kết hợp cùng nhau làm nổi bật hương vị chính.

Cấu trúc hồ sơ hương vị của rượu vang đỏ đậm

 

thành phần rượu vang đỏ

Phân tích thành phần rượu đỏ đậm để xét yếu tố liên đới liệu có phù hợp khi dùng với món chay

 

Trong kiến thức rượu vang, rượu đỏ đậm được phân loại dựa trên sắc tố rượu vang đỏ chứa các yếu tố sau:

  • Axit: Tất cả các loại rượu vang, kể cả rượu trắng đều nằm trên mặt axit của quang phổ (với độ pH trong khoảng ~ 2,7–4). Rượu vang đỏ toàn thân thường ở đâu đó khoảng 3,6 độ pH, vì vậy về cơ bản, chúng có vị chua. Bạn có thể tận dụng vị chua này để làm lợi thế của mình bằng cách để rượu hoạt động như một lực cân bằng giữa thức ăn và rượu.
  • Vị đắng: Sắc tố và tanin trong rượu vang đỏ tạo thêm vị đắng và làm se rượu vang, đã được chứng minh là có tác dụng làm sạch vòm miệng (nó có nghĩa đen là “loại bỏ” protein khỏi lưỡi của bạn, đó là lý do tại sao một số người mô tả rượu vang đỏ có “ làm khô ”cảm giác). Các đặc điểm về vị đắng và chất làm se là điều quan trọng cần lưu ý khi ghép đôi vì bạn sẽ cần đối trọng với chúng với thực phẩm.
  • Mức độ đậm đặc: Đúng vậy, rượu đỏ toàn thân có vị đậm. Để bổ sung cho rượu vang đậm, bạn sẽ cần kết hợp chúng với các loại thực phẩm có cùng cường độ hoặc tương tự (đây là lý do tại sao thịt nướng vẫn là lựa chọn kết hợp phổ biến cho đến nay).
  • Hương vị cơ bản: Vì rượu đỏ được làm bằng nho nên chúng thường có hương vị trái cây. Màu đỏ đậm hơn thường nằm ở phía trái cây đậm của quang phổ với hương vị mận, dâu đen, việt quất và nho đen. Có một vài trường hợp ngoại lệ với nhiều hương vị trái cây đỏ hơn (mâm xôi, anh đào, v.v.), nhưng phần lớn, rượu vang đỏ nguyên chất mang đến trái cây sẫm màu. Những hương vị này sẽ hữu ích sau này khi bạn đang nghĩ đến việc kết hợp hương vị với các thành phần nổi bật, gia vị và thảo mộc.

 

Ví dụ:

Không phải tất cả các loại rượu đỏ nguyên chất đều có vị giống nhau. Dưới đây là một số ví dụ về rượu vang đỏ nguyên chất cùng với một số hương liệu và hương vị chính của chúng:

  • Syrah: Dâu đen, Mận, Tiêu đen, Ô liu đen, Thuốc lá ngọt, Sô cô la
  • Cabernet Sauvignon: Nho đen, Cherry đen, Hạt tiêu xanh, Ớt chuông, Bạc hà
  • Nebbiolo: Anh đào, Hoa hồng, Cam thảo, Hồi, Thuốc lá, Bột ca cao

Phương pháp cân bằng hương vị của vang đỏ khi kết hợp với thực phẩm chay

Bổ sung vị chua trong rượu với chất béo và muối

 

Khi bạn làm nước sốt salad đơn giản, về cơ bản bạn đang thêm dầu (mỡ) và muối vào giấm để tạo sự cân bằng. Đây là khái niệm đằng sau việc cân bằng vị chua trong rượu vang. Bạn cần một số nguyên tố chất béo trong món ăn để chống lại tính axit của rượu đỏ.

 

MẸO: Các món ăn có tính axit (chua) nhiều hơn rượu đỏ sẽ làm cho rượu đỏ có vị chua ít hơn (đôi khi thậm chí làm cho rượu vang có vị chát). Nếu bạn thử kết hợp với một món ăn có tính axit cao hơn rượu, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có đủ chất béo trong món ăn để đối trọng với vị chua của cả món ăn và rượu (nếu không, rượu sẽ tạo ra vị không cân bằng). Một ví dụ về một món chua có đủ chất béo cho cả rượu và món ăn sẽ là risotto chanh.

 

Bổ sung vị đắng trong rượu với protein, vị umami và chất béo

 

Chất tannin và các polyphenol khác trong rượu vang đỏ đóng vai trò như chất tẩy trên lưỡi của bạn đối với protein và chất béo, đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn có một lượng hợp lý protein và chất béo trong món ăn của mình để bổ sung cho rượu. Ngoài ra, nếu bạn có các thành phần đắng khác trong món ăn của mình (chẳng hạn như hạt quinoa, cải xoăn, v.v.), bạn có thể thêm một chút đường để chống lại những vị này để hương vị chính của món ăn là protein, vị umami và chất béo.

Lựa chọn thành phần thực phẩm chay để tạo sự cân bằng

Protein

Protein cơ bản trong thực phẩm chay chứa nhiều protein chất lượng nhưng thường thiếu hương vị đậm đà cho rượu đỏ đậm hơn. Vì vậy, bạn sẽ muốn sửa đổi những thứ này một chút để đạt được độ ngon như mong muốn.

 

đậu phụ

Đậu phụ dùng chung với rượu vang đỏ sẽ cân bằng hương vị hơn

 

  • Đậu phụ / Tempeh
  • Hạt diêm mạch
  • Đậu: Đậu trắng, Đậu Pinto, Đậu đen, v.v.
  • Các loại thịt thay thế: Soy Curls, TVP và các thương hiệu làm sẵn như Quorn và Gardein

Thành phần chất béo và vị Umami

 

các loại nấm

Nấm kết hợp với rượu vang đỏ sẽ giúp cải thiện vị giác của bạn đáng kể

 

Khi bạn đã tìm ra protein, bạn sẽ cần tăng cường độ của nó bằng cách thêm chất béo, muối và vị umami. Dưới đây là một số nguyên liệu thuần chay phổ biến sẽ thực hiện thủ thuật:

  • Nấm, Nước dùng nấm hoặc Bouillon
  • Nấm Shitake khô
  • Mật đường
  • Nước tương / Tamari / Bragg's
  • Các loại bơ và kem từ hạt bao gồm Kem hạt điều, Bơ đậu phộng và Nước cốt dừa
  • Các loại hạt bao gồm hạt đậu, hạt thông, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân chần
  • Các loại dầu bao gồm dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt nho tinh luyện

Gia vị cần thiết

Cuối cùng, để bữa ăn thuần chay của bạn có cường độ tương tự, gia vị là người bạn tốt nhất của bạn. Dưới đây là một số loại gia vị sẽ mang lại hiệu quả tốt với rượu đỏ nguyên chất cũng như mang lại hương vị đậm đà mà bạn cần:

  • Hành tím nướng hoặc bột hành tây
  • Tiêu đen & Tiêu trắng
  • Cây thì là
  • Hạt mù tạt và bột
  • Hạt cây thì là
  • Giấm
  • Ớt bột xông khói
  • Quế hoặc Allspice
  • Men bia (thêm vị umami)

 

Nếu bạn muốn tạo ra cảm giác ngon miệng trong bữa ăn toàn thực phẩm chay của mình, hãy thử kết hợp với rượu đỏ. Đây là một bí mật! Hãy thử khám phá sự sáng tạo mới lạ này nhé!

 

——–
TM WINE VIỆT NAM
⭐️Top 2 đơn vị phân phối rượu vang uy tín tại TP.HCM (Theo Toplist: https://bit.ly/2U8oMBv)
Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc
Showroom: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
☎️ Hotline: 0981.334.532
Fanpage: TM Wine Việt Nam
Icon động, để lại yêu cầu

TMWINE.VN KHÔNG BÁN RƯỢU CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

- Vui lòng xác minh độ tuổi -

Website tmwine.vn chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang cho công dân trên 18 tuổi