Kiến Thức Rượu Vang

Rượu vang Ý có bao nhiêu cấp độ?

Khi nhắc đến loại rượu vang đẳng cấp và có hương vị đặc trưng cực kỳ đặc biệt, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến rượu vang Ý - món quà tuyệt vời đến từ thiên nhiên với hàng ngàn năm lịch sử. Chắc chắn những ai đã từng thưởng thức và tìm hiểu về rượu vang cũng phải đều trầm trồ khen ngợi, công nhận điều này. Mỗi quốc gia sản xuất rượu vang sẽ có cách phân loại cấp độ rượu khác nhau và Ý cũng không ngoại lệ. Dựa vào việc phân rượu theo cấp độ như thế này, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn chai rượu theo ý muốn của mình. Vậy rượu vang Ý được phân loại như thế nào? Hãy cùng TM Wine tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

 

Ruou-vang-y-co-bao-nhieu-cap-do-min

Rượu vang Ý có bao nhiêu cấp độ?

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Rượu vang đỏ Ý nổi tiếng tại vùng Abruzzo có gì đặc biệt?

Các cấp độ trong hệ thống phân loại rượu vang Ý

Hệ thống phân loại rượu vang Ý đầu tiên được chính thức đưa ra vào năm 1963, nhằm hai mục đích chính là bảo vệ chất lượng rượu vang và khuyến khích sự phát triển của các vùng sản xuất rượu vang ít được biết đến hơn. Sau đó, để phù hợp với quy định chung EU trong vấn đề rượu vang, hệ thống phân loại rượu này đã có một số sửa đổi bổ sung vào năm 1992 và lần sửa đổi gần đây nhất là vào năm 2010, với bốn cấp độ cơ bản từ thấp tới cao là Vino da Tavola, IGT, DOC và DOCG.

1. Rượu vang Ý cấp Vino da Tavola (V.D.T)

Trong các cấp độ của hệ thống phân loại rượu vang Ý, Vino da Tavola là dòng vang có cấp độ cơ bản nhất, thường không bắt buộc phải có dấu hiệu của địa lý hay nguồn gốc của giống nho sử dụng cũng như phương pháp sản xuất cụ thể.

 

ruou-vang-y-Donelli-Prosecco-Spumante-Brut-Vino-min

Rượu vang Ý Donelli Prosecco Spumante Brut Vino là vang sủi cấp Vino da Tavola đang được yêu thích nhất

 

Phần lớn những chai rượu vang thuộc cấp độ này có chất lượng vừa phải, được làm nên từ các nhà sản xuất có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nó vẫn không thể đáp ứng được các nhu cầu của tiêu chuẩn cao cấp của DOCG hoặc DOC nên chỉ dừng lại ở phân loại Vino da Tavola.

2. Rượu vang Ý cấp IGT

Cấp IGT còn có tên gọi là IGT, đây là cấp độ cao thứ 2 trong hệ thống phân loại của rượu vang Ý, tương đương với cấp Vin de Pays của vang Pháp. Những chai rượu này được sản xuất tại một vùng nhất định, đáp ứng những quy tắc nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu vang và hướng dẫn ghi nhãn.

 

ruou-vang-y-Marcus-Merlot-min

Vang đỏ Ý Marcus Merlot Rosso Di Toscana IGT, một lựa chọn lý tưởng cho các dịp đặc biệt

 

Mặc dù cũng không thể đáp ứng một số quy định nghiêm ngặt của DOC hay DOCG tương tự như cấp Vino da Tavola, nhưng các chai rượu vang IGT vẫn có một hương vị lẫn chất lượng rất tuyệt vời. Điển hình như chai vang đỏ Ý Marcus Merlot Rosso Di Toscana IGT, tự tin chinh phục thức khách ngay lần đầu thưởng thức nhờ mang nét đẹp sắc sảo kết hợp hoàn hảo cùng hương vị riêng biệt có một không hai của mình.

3. Rượu vang Ý cấp DOC

So với Vino da Tavola và IGT, DOC là cấp độ phân loại chính cho nhiều dòng rượu vang Ý và tất cả loại rượu vang truyền thống, có chất lượng tương tự như vang Pháp AOC. Chính vì vậy, những chai vang thuộc cấp DOC phải được làm từ những vườn nho nhất định, tuân thủ những quy định rất nghiêm ngặt về chất lượng, tiêu chuẩn sản xuất cùng các tiêu chí khác nhằm đảm bảo hương vị đặc trưng của từng vùng.

 

ruou-vang-y-Marcus-Primitivo-Di-Manduria-min

Vang đỏ Ý Marcus Primitivo Di Manduria DOC, dòng vang đẳng cấp với hương vị lôi cuốn say mê lòng người

 

Để đạt được cấp độ DOC, rượu vang phải gắn nhãn IGP/IGT trong tối thiểu 5 năm và được quy định rõ ràng về những giống nho, phương thức sản xuất nhất định. Thế nhưng, các quy định chặt chẽ của dòng vang này vẫn thoáng hơn một chút và không qua được cấp độ DOCG.

4. Rượu vang Ý cấp DOCG

DOCG là cấp độ cao nhất của rượu vang Ý. Để đạt được cấp độ này, vang phải đáp ứng các yêu cầu sản xuất thậm chí còn khắt khe hơn cả rượu vang DOC, bao gồm các quy tắc như: chỉ được dùng một giống nho cụ thể để sản xuất và phải đáp ứng quy chuẩn về mức độ chín, bị giới hạn về năng xuất để đảm bảo chất lượng nho, các cách thức sản xuất của chai ngâm ủ / thùng, đồng thời đều phải được kiểm nghiệm tại Hiệp Hội rượu vang Ý và đã đạt cấp DOC ít nhất 5 năm,...

 

ruou-vang-y-Donelli-Prosecco-Spumante-Brut Vin-min (1)

Vang ngọt Ý Moscato D’Asti cấp độ DOCG với hương vị phong cách và cá tính riêng đặc biệt mang đến chất lượng ngoài mong đợi

 

Chính vì những lý do trên, hiện tại có rất ít dòng vang Ý hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể trải nghiệm và thưởng thức trọn vẹn nét đặc trưng của dòng vang này thông qua Moscato D’Asti, một loại rượu vang trắng thuộc phân hạng DOCG với tăm sủi lấp lánh có hương thơm vô cùng hấp dẫn.

 

Như vậy, các cấp độ của rượu vang ý thường được phân thành 4 loại kèm theo những chuẩn mực khác nhau trong quá trình sản xuất. Hi vọng bài viết đã có thể cung cấp thêm những thông tin hữu ích về thế giới rượu vang nhập khẩu đến Quý Khách hàng.

Đăng Ký Nhận Tin Tức Từ TM Wine Việt Nam

——–

TM WINE VIỆT NAM

Showroom: 76A Út Tịch, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

☎️ Hotline: 0981 334 532 (TP HCM) | 091 767 0404 (HN)

Fanpage: TM Wine Việt Nam

Kết nối Zalo để sở hữu Ưu đãi rượu vang sớm nhất

Icon động, để lại yêu cầu