Tại sao người ta nghĩ ngay đến rượu vang California khi nhắc đến Mỹ?
Có một điều đặc biệt là khi nói đến Mỹ, người ta nghĩ ngay đến rượu vang California. Không chỉ do đây là khu vực sản xuất rượu vang nhiều nhất mà còn bởi phẩm chất rượu vang tại California không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới. Sao không thử nhấp một ngụm vang và đọc bài viết sau của TM Wine để hiểu hơn về rượu vang California này nhỉ?
1. Rượu vang California - Sự ưu ái của Mẹ thiên nhiên
Rượu vang là một phần của nền văn hóa Châu Âu, vì hầu hết người nơi đây đều uống rượu vang trong các bữa ăn hàng ngày. Nghệ thuật thưởng vang từ mở, rót, lắc ly, ngửi đến nếm vang đều mang đậm nghệ thuật, văn hóa và thú vui khó tả mà không một loại rượu nào mang lại. Tuy nhiên, các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng cho đến khí hậu thì Châu Âu vẫn không thể sánh bằng California.
Mẹ thiên nhiên ưu ái cho mảnh đất này thời tiết mưa thuận gió hòa, ngày nắng, ít mưa và gần như không lũ lụt. Điều này đã tạo ra những thuận lợi tốt nhất để những trái nho có thể nảy nở và đạt độ chín hoàn hảo nhất. Rượu vang muốn ngon đều phải xuất phát từ giống nho, vùng trồng nho, thời điểm... để tạo nên những chai vang chất lượng. Chính sự ưu ái của Mẹ thiên nhiên đã giúp California sản xuất nên những chai vang chất lượng, vượt xa nhiều đối thủ khác trên thế giới.
Ruou Vang California - Sự ưu ái của Mẹ thiên nhiên
2. Diện tích trồng nho
Có lẽ nhiều người không biết, California có diện tích trồng nho khoảng 423,970 km². Điều đặc biệt ở đây là mỗi loại nho sẽ được trồng tại mỗi vùng khác nhau, tùy thuộc vào thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu. Vùng Napa Valley, Sonoma, 2 vùng này có thể sản xuất được cả rượu vang đỏ lẫn rượu vang trắng, thêm cả rượu sủi bọt, loại nào cũng được người tiêu thụ khắp thế giới công nhận và khen ngợi nhiều!
3. Kỹ thuật trồng nho, làm rượu
Người ta biết đến rượu California còn nằm ở sự phát triển tân tiến trong kỹ thuật trồng nho làm rượu. Chất lượng rượu vang Mỹ đã được nâng lên chưa từng thấy chỉ trong vòng ba bốn chục năm. Bởi ngành rượu vang California Mỹ nhận được các đề xướng giá trị qua các cuộc nghiên cứu về kỹ thuật trồng nho làm rượu của các trường đại học University of California at Davis và California State University at Fresno.
4. Vùng làm rượu vang nổi tiếng tại California
4.1. Vùng Napa Valley
Tại đây gieo trồng 6 giống nhỏ đỉnh cao về phẩm chất, bao gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Zinfandel. Vậy nên, đây cũng được mệnh danh là vùng sản xuất rượu vang xuất sắc nhất của nước Mỹ. Những chai rượu của nơi đây luôn được làm từ những trái nho tuyệt hảo với óc sáng tạo của các nhà làm rượu. Nếu là người sành vang, hãy thử những chai vang tại vùng này ít nhất một lần nhé!
Bordeaux được xem là thiên đường rượu vang Pháp
4.2. Vùng Sonoma
Sonoma nằm ngay bên cạnh Napa Valley. Đây cũng là địa phương ra đời những chai vang ngon với chất lượng tương đương vùng Napa. Tùy nhiên, người ta vẫn dễ dàng phân biệt rượu vang hai vùng bởi phong cách và đặc điểm riêng của chính nó. Sonoma cũng đang là đích đến thu hút sự đầu tư của các hãng làm rượu lớn.
4.3. Vùng Lodi
Vùng đất tiềm năng này mặc dù chưa được biết đến nhiều, nhưng đây cũng là nơi đã và đang thu hút vốn đầu tư. Mặc dù, những chai vang tại đây chỉ dừng lại ở mức trồng và bán lại nho cho các nhà sản xuất khác, nhưng đây vẫn được xem là vùng chủ lực. Lodi đóng góp tới 1/3 sản lượng nho Zinfandel chất lượng cao của cả bang.
Hiện nay, Lodi đang thử nghiệm các giống nho mới như Tempranillo của Tây Ban Nha, Touriga Nacional của Bồ Đào Nha, hay Barbera và Primitivo của Italy.
Lời kết
Rượu vang California thường đỏ đậm, tối và đục với nhiều điểm nhấn màu xanh và tím. Độ tập trung màu rất tốt và lem sang thành ly. Nồng độ cồn cao, thường ở mức 13.5% hoặc cao hơn và độ axit thấp. Tanin supple và kết cấu tốt. Các hương vị trái cây đến từ blackberry, cassis, và mận hầm. Ngoài ra còn có mùi hạt đậu xanh, măng tây hay ớt chuông trong rượu vang California. Rượu vang California có đặc tính vô cùng friendly và welcoming khi vang còn trẻ.
Theo TM WINE VIỆT NAM